Sức khoẻ

Phản ứng phụ của vắc xin Rota đối với trẻ sơ sinh là gì?

Con tôi mới nhỏ vắc xin Rota nhưng về bé bị tiêu chảy khiến tôi cảm thấy lo lắng. Tôi muốn hỏi phản ứng phụ của vắc xin Rota đối với trẻ sơ sinh là gì? Mong bác sĩ giải đáp. (Minh Hằng, Hải Phòng)

Chào chị! Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Với câu hỏi: Phản ứng phụ của vắc xin Rota đối với trẻ sơ sinh là gì? chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhiễm virus Rota nguy hiểm như thế nào?

Dưới kính hiển vi, virus Rota giống như cái bánh xe di chuyển vòng tròn. Loại vi rút này gây khó chịu và tiềm ẩn nguy cơ tử vong do bị viêm dạ dày đường ruột cấp tính. Đối tượng dễ mắc bệnh là ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Phản ứng phụ của vắc xin Rota đối với trẻ sơ sinh là gì?
Nhiễm virus Rota nguy hiểm như thế nào?

Virus Rota lây truyền qua đường phân, miệng, qua tiếp xúc giữa tay với các vật thể bị nhiễm virus Rota. Ngoài ra, virus này còn lây qua đường hô hấp. Triệu chứng bị nhiễm virus Rota:

– Sốt

– Buồn nôn

– Nôn mửa

– Đau bụng

– Tiêu chảy thường xuyên

Nếu trẻ bị nặng, bệnh đi ngoài sẽ gây mất nước, mất muối, cơ thể mệt mỏi, dễ dẫn đến nguy cơ tử vong.

Các loại vắc xin Rota chống tiêu chảy

Rất may, hiện nay Việt Nam có 2 loại vắc xin Rota giúp trẻ bảo vệ được bệnh tiêu chảy. Vắc xin Rota được sử dụng qua đường uống chứ không phải đường tiêm, tùy vào mỗi loại vắc xin mà lịch uống khác nhau:

– Vắc xin Rota của Mỹ: Uống 3 liều (mỗi liều 2ml). Liều đầu tiên được dùng từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 3, cách nhau tối thiểu 1 tháng. Cần hoàn thành lịch tiêu trước 8 tháng tuổi.

– Vắc xin Rota của Bỉ: Uống 2 liều (mỗi liều 1,5ml). Liều đầu tiên sẽ uống khi trẻ được 1,5 tháng tuổi và tối thiểu 4 tuần tiếp theo sẽ uống lại. Cần hoàn thành lịch tiêm trước 6 tháng tuổi.

Phản ứng phụ của vắc xin Rota đối với trẻ sơ sinh là gì?
Các loại vắc xin Rota chống tiêu chảy

Phản ứng phụ của vắc xin Rota đối với trẻ sơ sinh

Bất kỳ vắc-xin nào cũng có tác dụng phụ, dấu hiệu phản ứng thường là:

  • Khó thở
  • Thở khò khè
  • Nổi mề đay
  • Tim đập nhanh
  • Người xanh xao

Đối với vắc xin Rota, nguy cơ phản ứng tác dụng phụ là rất nhỏ như tăng sự cáu kỉnh, tiêu chảy, nôn,… Tuy nhiên mẹ không cần lo lắng quá, khoảng 2 ngày sau các dấu hiệu trên sẽ hết.

Trường hợp không được uống vắc xin Rota

– Trẻ dưới 6 tuần tuổi

– Trẻ trên 8 tháng tuổi

– Trẻ có tiền sử bị lồng ruột, dễ đẩy thức ăn trào ngược lên

– Trẻ bị suy giảm chức năng miễn dịch

– Trẻ bị dị tật nứt đốt sống hoặc bàng quang nằm ngoài

Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy sau khi nhỏ vắc xin Rota

– Cho trẻ uống nhiều nước hơn: Khi trẻ bị tiêu chảy do tác dụng phụ sau khi nhỏ vắc xin Rota, mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất. mẹ cũng có thể pha cho trẻ dung dịch điện giải Oserol mỗi lần con bị đi ngoài bằng cách tự chế nước muối với đường theo tỉ lệ 1: 8 cùng với 1 lít nước sôi để cho bé uống.

Phản ứng phụ của vắc xin Rota đối với trẻ sơ sinh là gì?
Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy sau khi nhỏ vắc xin Rota

– Cho trẻ bú và ăn các thực phẩm phù hợp: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào rất tốt để bé tăng sức đề kháng. Khi bé bị tiêu chảy, mẹ nên cho bé bú nhiều lần hơn. Đồng thời, mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mình.

Phản ứng phụ của vắc xin Rota đối với trẻ sơ sinh không nguy hiểm nên mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy bé tiêu chảy quá 3 ngày, phân kèm máu, bé không cáu gắt mà sốt cao thì hãy đưa bé đến ngay cơ sở y tế để điều trị.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close