Sức khoẻ

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Nếu thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý sau này của trẻ. Vậy dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi là gì, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Vai trò của canxi đối với sự phát triển của trẻ

Canxi là thành phần cấu tạo chủ yếu của xương đồng thời giúp kháng thể hoạt động tốt nhằm bảo vệ cơ thể. Lượng canxi được hấp thụ vào cơ thể phần lớn nằm ở xương. Chúng kết hợp với phốt pho và magie trong quá trình tạo xương. Phần còn lại canxi được phân bố vào cơ và máu,… Do đó, canxi có tác dụng giúp tăng trưởng chiều cao cho trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi
Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi

Tương tự như magie, sắt, kẽm,… canxi là một khoáng chất rất cần thiết để phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ trong những tháng đầu đời. Nếu thiếu canxi sẽ dẫn đến các hệ lụy cho trẻ về sau: còi xương, chậm lớn, các hệ cơ quan trong cơ thể bé hoạt động sẽ không điều hòa dẫn đến những triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, mất ngủ, trẻ chậm lớn. Đối với trẻ nhỏ, nhu cầu về lượng canxi rất lớn nên mẹ cần quan tâm bổ sung canxi.  Vậy dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi là gì?

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi

Các dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi, đó là:

– Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, hay giật mình nhất là vào ban đêm.

– Ra nhiều mồ hôi khi ngủ, thời gian dài sẽ gây rụng tóc, hói đầu. Điều này biểu hiện rõ nhất khi tóc của trẻ rụng thành đường vành khăn ở sau gáy.

– Răng mọc chậm, không đều và có kẻ hở. Hàm trên và hàm dưới không đều nhau, răng lung lay dễ sức mẻ sớm.

– Thóp liền quá muộn hoặc quá sớm: Thóp là vùng mềm giữa các xương sọ bên trán của trẻ nếu thóp liền quá sớm sẽ hạn chế sự phát triển của não và ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ. Nếu thóp liền quá muộn là dấu hiệu cho thấy trẻ thiếu canxi khiến trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng và não to bất thường. Thông thường thóp trẻ sẽ khép lại khi trẻ được 12 tháng đến 18 tháng.

– Trán nhô quá cao tạo thành hộp sọ hình vuông, các xương sụn của xương sườn sinh liên kết với nhau như hạt cườm, chèn ép lên phổi gây khó thở ở trẻ khiến trẻ dễ mắc bệnh viêm phế quản.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi
Thiếu canxi khiến trẻ hay bị ọc sữa, nấc cụt

– Hay nấc cụt, ọc sữa, khò khè, cáu gắt.

– Trẻ biến bú, chán ăn cũng là biểu hiện của thiếu canxi do canxi dung nạp vào cơ thể không được đầy đủ dẫn đến bé ăn hoặc bú không ngon. Hệ quả sau này khiến trí tuệ bé kém phát triển, thiếu nhanh nhẹn.

– Biết đi muộn, bị biến dạng ở xương và khớp.

– Trong trường hợp nặng, bé có thể tử vong vài giây do chứng co thắt thanh quản vì thiếu canxi kéo dài.

Làm thế nào để bổ sung canxi cho trẻ?

Canxi có vai trò không thể thiếu trong sự phát triển toàn diện của trẻ ngay từ lúc mới chào đời. Mẹ hãy lưu ý bổ sung canxi cho trẻ đầy đủ thông qua:

– Sữa mẹ: Với các trẻ dưới 6 tháng tuổi nên bú sữa mẹ hoàn toàn, nguồn canxi cung cấp cho trẻ tốt nhất đó chính là từ sữa mẹ. Với trẻ trên 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ còn có thể bổ sung thông qua chế độ ăn dặm.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thiếu canxi
Bổ sung canxi thông qua sữa mẹ

– Cho trẻ ăn các thực phẩm chứa canxi như: sữa chua, phomat, kem, trứng, tôm,… Các loại rau xanh như cải xoăn, cải xanh vì chúng có chứa giàu vitamin D hấp thụ canxi rất tốt.

– Cho trẻ tắm nắng để bổ sung vitamin D – chất dẫn truyền của canxi để cơ thể bé hấp thụ canxi tốt hơn.

Khi phát dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh, các mẹ nên đưa trẻ đi khám để kiểm tra. Đồng thời, bổ sung dưỡng chất kịp thời để nhằm cải thiện, giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close