Mang thaiSức khoẻ

Dấu hiệu nhận biết rỉ nước ối thai kỳ và cách phòng tránh

 Ối là môi trường nước giúp bao bọc và bảo vệ thai nhi tránh các tác động bên ngoài. Thường đến ngày gần sinh, mẹ sẽ có dấu hiệu rỉ ối. Tuy nhiên, ở một số mẹ lại xuất hiện rò rỉ, vỡ ối sớm hơn trước ngày dự sinh 1 đến 2 tháng. Vậy dấu hiệu rỉ nước ối thai kỳ và cách phòng tránh như thế nào, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Dấu hiệu nhận biết rỉ nước ối thai kỳ

Nước ối là một dung dịch lỏng bao bọc bởi màng ối như một quả bóng nước ối, có tác dụng làm đệm, tạo môi trường thuận lợi để bảo vệ thai nhi trong suốt thai kỳ. Khi bị rỉ nước ối là do màng ối có lỗ nhỏ khiến nước chảy ra từ từ, từng chút một. Lúc mang thai, mẹ bầu cảm thấy như mọi thứ rò rỉ: Bàng quang của mẹ sẽ được làm đầy nhanh hơn, hay tiểu són. Thế nên, mẹ thường khó phân biệt chất dịch ở âm đạo, nước tiểu và rỉ ối.

Dấu hiệu nhận biết rỉ nước ối thai kỳ và cách phòng tránh
Dấu hiệu nhận biết rỉ nước ối thai kỳ

Dịch ối bị rỉ sẽ có đặc điểm sau: Nước ối thường có màu trắng, màu trong suốt, có khi lẫn máu hoặc chất nhầy. Nước ối thường không có mùi còn nước tiểu sẽ có mùi khai, dịch âm đạo sẽ có màu vàng hoặc trắng và tanh nhưng nước ối sẽ không như vậy. Theo đó, khi bị rỉ ối sẽ chậm giống như tiểu són hay tiểu dắt nhưng không có màu và không tanh.

Một cách khác để mẹ bầu có thể nhận biết rỉ ối không là sử dụng giấy quỳ để thử độ pH của dung dịch. Nếu dung dịch khiến giấy quỳ chuyển sang màu đỏ là do nước tiểu có tính axit. Ngược lại, nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh là bạn đang bị rỉ ối nhé.

Dấu hiệu nhận biết rỉ nước ối thai kỳ và cách phòng tránh
Dấu hiệu nhận biết rỉ ối qua giấy quỳ

Rỉ ối thường xuất hiện ở một số thai phụ: ngôi thai bất thường, đa thai, đa ối, viêm màng ối, khung xương chậu hẹp. Ngoài ra, trong quá trình mang thai, mẹ bị va chạm, trượt té cũng khiến vỡ ối.

Rỉ ối thai kỳ có nguy hiểm không?

Khi nước ối bị rò rỉ, tức là môi trường sống của thai ni đang bị đe dọa, Nếu mẹ bị rỉ ối gần đến ngày gần sinh thì đây là dấu hiệu chuyển dạ đơn thuần sẽ không sao vì lúc này thai nhi đã sẵn sàng việc cạn. Còn trong trường hợp mẹ bị rỉ ối sớm trước 37 tuần thì tiềm ẩn nhiều nguy hiểm:

– Cạn ối hoặc thiếu ối: Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cung cấp dinh dưỡng và oxy để nuôi thai. Nếu mẹ không phát hiện và kịp thời đến bệnh viện thì thai nhi có nguy cơ bị suy thai, da nhăn, kém phát triển và thậm chí chết lưu.

Dấu hiệu nhận biết rỉ nước ối thai kỳ và cách phòng tránh
Rỉ ối khiến thai nhi nghẹt thở

– Mỏng màng ối: Màng ối giúp bảo vệ thai nhi trước các va chạm nếu có xảy ra, nếu bị rỉ ối sẽ khiến lớp màng bị mỏng rất dễ bị va chạm vào thành tử cung mỗi lần tử cung co bóp hoặc khi mẹ bầu di chuyển. Những va chạm này sẽ tác động lên cơ thể non nớt của thai nhi gây ra các khiếm khuyết. Ngoài ra, nước ối bị rỉ khiến màng ối dễ bị vỡ bất cứ lúc nào, dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng màng ối, đe dọa cả mẹ lẫn thai nhi.

– Viêm nhiễm vùng kín: Rò rỉ nước ối sẽ khiến vùng kín luôn ở trong tình trạng ẩm ướt tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập, gây nên tình trạng viêm niêm mạc tử cung, nhiễm khuẩn huyết.

Rỉ nước ối quả thật nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Mẹ bầu không nên chủ quan, hãy tìm hiểu cách phòng tránh rỉ nước ối để làm giảm các rủi ro đáng tiếc.

Cách phòng tránh rỉ ối trong suốt thai kỳ

Rỉ ối mang lại nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Vì vậy, mẹ cần phòng tránh rỉ ối bằng cách:

– Thường xuyên khám thai, siêu âm định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín.

– Khi mang thai, mẹ bầu nên đi lại nhẹ nhàng để tránh va chạm mạnh.

– Nếu mẹ đang gặp phòng tình trạng rỉ ối thai kỳ, cần phải giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tránh viêm nhiễm.

– Kể từ tháng thứ 6, mẹ bầu hạn chế quan hệ tình dục mạnh, ngâm mình trong bồn tắm lâu.

– Khi đi vệ sinh, mẹ bầu nên dùng giấy chuyên dụng để lau.

– Nên uống nhiều nước để nước ối được trong.

Với các dấu hiệu nhận biết rỉ ối trên các mẹ nên chớ coi thường vì phần nước ối nếu tràn ra sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Nếu gặp phải tình trạng trên, mẹ hãy đến ngay bệnh viện để kiểm tra nhé.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close