Mang thai

Chỉ số cân nặng chuẩn của thai nhi trong bụng mẹ chuẩn nhất 2018

Thai nhi trong bụng mẹ có được khỏe mạnh hay không, bé bao nhiêu ký,… là điều mà bất cứ người mẹ nào cũng quan tâm. Mẹ có biết rằng, cân nặng thai nhi sẽ khác nhau qua từng giai đoạn. Vì thế, để mẹ an tâm hơn, hãy cùng chúng tôi theo dõi bảng cân nặng thai nhi chuẩn nhất năm 2018 dưới đây nhé để có biệt phát bổ sung dưỡng chất hợp lý cho bé yêu phát triển.

Chỉ số cân nặng thai nhi chuẩn nhất năm 2018

Mỗi thai nhi là 1 cá thể riêng biệt nên mẹ không nên so sánh cân nặng, chiều dài của bé này với bé khác. Tuy nhiên, chỉ số cân nặng thai nhi cũng có chuẩn mực nhất định để mẹ biết con mình có đang phát triển tốt hay không. Nếu mẹ muốn biết qua các tuần của thai kỳ, bé phát triển như thế nào, hãy tham khảo bảng cân nặng thai nhi dưới đây:

Chỉ số cân nặng thai nhi chuẩn nhất năm 2018
Chỉ số cân nặng thai nhi chuẩn nhất năm 2018

Theo từng giai đoạn phát triển, cân nặng của thai nhi sẽ có sự khác nhau, cụ thể là:

– Trước 20 tuần tuổi, thai nhi thường nằm cuộn tròn trong bụng mẹ nên chiều dài được tính từ đầu đến mông.

– Đến tuần 20, chiều dài của bé sẽ được đo từ đầu đến gót chân, lúc này chiều dài cũng như cân nặng sẽ được tăng dần.

– Đến tuần 30, tốc độ tăng trưởng của bé đạt chuẩn tối đa để chuẩn bị chào đời.

Xem chỉ số cân nặng thai nhi để làm gì?

Cân nặng thai nhi là yếu tố để xác định em bé của bạn có đang phát triển bình thường trong bụng hay không, Đồng thời qua mỗi lần siêu âm thai để biết cân nặng của thai nhi nhằm điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Nếu thai quá to hoặc quá nhỏ sẽ dẫn đến những hệ lụy cho cả mẹ lẫn con.

Thai thừa cân là một nguyên nhân dẫn đến việc sinh nở khó khăn, gây tổn thương đến đường sinh dục của mẹ, bắt buộc phải mổ. Khi bé thừa cân còn phải đối diện với nguy cơ như hạ thân nhiệt, suy tim, suy hô hấp,…

Thai thiếu cân, bé sẽ có nguy cơ bị ngạt thở khi lọt lòng. Bên cạnh đó, sức đề kháng của bé sẽ kém dẫn đến các chứng bệnh như hạ đường huyết, viêm phổi, đa hồng cầu, có nguy cơ giảm trí tuệ,…

Yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi

– Yếu tố di truyền là một trong những yếu tố quyết định đến cân nặng của thai nhi.

– Sức khỏe mẹ bầu: Nếu mẹ bị bệnh tiểu đường thai kỳ, béo phì thường con sẽ có cân nặng nhiều hơn.

– Mức tăng cân của mẹ: Nếu mẹ tăng cân quá ít hoặc không tăng cân do không hấp thụ dinh dưỡng sẽ dẫn đến thai nhi nhẹ cân. Và ngược lại, mẹ tăng cân quá nhanh, thai thi sẽ được sinh mổ do cân nặng.

– Thứ tự sinh con: Nếu con thứ thường có xu hướng cân nặng hơn so với con đầu. Tuy nhiên, khoảng cách 2 lần sinh nếu sát nhau, bé thứ 2 cũng có thể nhẹ cân.

– Số lượng thai nhi trong bụng mẹ: Nếu mẹ mang song thai hoặc đa thai, cân nặng của mỗi bé sẽ thấp hơn bình thường.

Chỉ số cân nặng thai nhi chuẩn nhất năm 2018
Thai nhi phát triển qua từng tuần

Để thai nhi phát triển, mẹ cần lưu ý điều gì?

– Để có một thai kỳ khỏe mạnh và bé được phát triển toàn diện, mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng trước và trong thời kỳ mang thai.

– Ở những phụ nữ nhẹ cân, cần chú trọng vào việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để chuẩn bị sức khỏe cho 9 tháng mang thai. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu mẹ nhẹ cân thì dễ sinh con ra nhẹ cân.

– Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần thực hiện chế độ ăn uống theo nguyên tắc “ăn cho cả hai” để giúp cho thai nhi một cách phát triển toàn diện. Mẹ bầu ăn đầy đủ chất thì bé trong bụng mẹ mới được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, tuyệt đối không nên ăn kiêng trong giai đoạn này. Trọng lượng của mẹ trong quá trình mang thai thường tăng 10 – 12 kg.

– Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần tránh dùng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,… vì sẽ dễ làm tăng huyết áp, ốm nghén,…. ảnh hưởng đến thai nhi.

Chỉ số cân nặng thai nhi chuẩn nhất năm 2018
Mức cân nặng trung bình của mẹ bầu là từ 10 – 12kg

Chỉ số cân nặng thai nhi chuẩn nhất năm 2018 trên sẽ giúp mẹ biết chính xác cân nặng của con mình. Hãy có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để mẹ không lo tăng cân nhiều mà bé được khỏe nhé.

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close