Mang thai

Mẹ bầu thường bị áp xe sau tiêm phòng có nguy hiểm không?

Tiêm phòng trong lúc mang thai là điều đáng quan tâm của các mẹ bầu. Sau khi tiêm phòng ngừa các bệnh, mẹ bầu thường bị áp xe. Áp xe là gì? Thai phụ bị áp xe có nguy hiểm hay không? Hãy cùng tìm hiểu để được giải đáp thắc mắc.

Để phòng ngừa bệnh tật gây ra cho mẹ và bé, các bác sĩ nên khuyến khích các mẹ nên tiêm phòng vacxin khi mang thai. Thế nhưng sau khi tiêm phòng, có một số sản phụ gặp phải trường hợp bị áp xe. Đây là tình trạng không hiếm sau khi tiêm. Nhưng đối với các mẹ bầu thì liệu có nguy hiểm không? Mẹ bầu cần phải làm gì khi gặp tình trạng như thế?

Áp xe là gì?

Áp xe là tình trạng bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Một số vi khuẩn như vi khuẩn tụ cầu vàng hay vi khuẩn liên cầu khuẩn sinh ra độc tố hình thành một ổ nhiễm trùng được gọi là mủ. Vùng mủ này hình thành bất cứ nơi nào trên cơ thể.

Áp xe dưới da thường xuất hiện phổ biến. Khi bị áp xe, trên da xuất hiện một vùng mủ và sưng tấy màu đỏ. Ngoài ra áp xe cũng xuất hiện bên trong cơ thể, loại này được gọi là áp xe cơ. Áp xe thường gây những tổn thương trong các mô mềm.

Tình trạng thường gặp nhất là áp xe nướu răng. Khi bị áp xe phần chân răng và xương ổ răng bị nhiễm trùng gây đau và sưng tấy. Khi nhổ răng vi khuẩn xâm nhập vào chỗ nhổ răng, các mô mềm và mạch máu, các mô liên kết và dây thần kinh.

Nguyên nhân và triệu chứng áp xe

Nguyên nhân chính dẫn đến áp xe là nhiễm trùng. Nếu tiêm phòng sơ ý để bị nhiễm trùng, các ký sinh trùng xâm nhập vào vết thương hở hây nên triệu chứng áp xe. Những ký sinh trùng gây ra áp xe được xác định là giun chỉ, giòi, tụ cầu, lậu cầu, phế cầu, não mô cầu.

Người bị áp xe thường có dấu hiệu chính là xuất hiện vùng mủ ửng đỏ, nóng, sưng. Sau 2-4 tuần xuất hiện cảm giác rất đau. Khi nhấn vào cảm giác mềm, bùng nhùng và có mủ. Áp xe gây ra sốt nặng, sốt liên tục và dao động.

Áp xe có nguy hiểm hay không?

Những người có sức đề kháng yếu khi tiêm phòng thường có khả năng bị nhiễm trùng và bị áp xe hơn. Đặc biệt trong môi trường mùa hè các ký sinh trùng dễ phát sinh nên xâm nhập dưới da gây bệnh.

Áp xe rất nguy hiểm nếu như không được chữa trị kịp thời. Áp xe rất bị nhiễm trùng máu hoặc thậm chí gây đến tử vong đối với người già, trẻ em hoặc các bà bầu vì hệ miễn dịch yếu. Khi bị áp xe nên đến ngay bác sĩ, dùng kháng sinh liều cao. Nên chọc hút mủ hoặc phẫu thuật các ổ mủ. Nên dùng thuốc hạ sốt, giảm đau.

Đặc biệt các mẹ bầu khi bị áp xe nên đến bác sĩ và điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh gây nguy hiểm đến mẹ và bé. Khi mang thai các thai phụ nên chú trọng đến sức khỏe, nên đề phòng bệnh áp xe. Các mẹ luôn giữ vệ sinh sạch sẽ và bổ sung chất dinh dưỡng cũng như tăng chất đề kháng cho cơ thể.

Áp xe là bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không chữ trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Khi phát hiện bị áp xe các bạn nên đến ngay bác sĩ và điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close