Mang thai

Sỏi bùn túi mật là gì?

Bệnh tật là yếu tố hàng đầu đe dọa đến sức khỏe con người. Hiện nay, theo thống kê, số lượng ca mắc sỏi bùn túi mật đang ngày càng gia tăng. Vậy sỏi bùn túi mật là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sơ lược về bùn túi mật

benh-soi-bun-tui-mat-la-gi
Nữ giới, người thực hiện giảm cân cấp tốc và người bị rối loạn tiêu hoá là 3 đối tượng chính dễ bị sỏi bùn túi mật

Bùn túi mật theo cách hiểu khái quát nhất chính là tiền thân của sỏi túi mật. Sự kết tủa của hai thành phần là cholesterol và muối calcium bilirubinat có sẵn trong dịch mật tại điều kiện thích hợp là nguyên nhân trực tiếp gây ra bùn mật ở con người. Trong khi đó, nguyên nhân gián tiếp tạo ra bùn mật lại rất đa dạng, bao gồm:

– Rối loạn chuyển hóa mỡ tại gan

– Chế độ ăn quá giàu chất béo

– Do mang thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai, thuốc hạ mỡ máu …

Các nghiên cứu cho thấy 3 nhóm đối tượng sau đây có nguy cơ mắc sỏi bùn túi mật cao nhất: nữ giới, người thực hiện giảm cân cấp tốc và người bị rối loạn tiêu hoá. Trong đó, bệnh nhân sỏi túi mật là người Châu Âu chiếm tỉ lệ cao hơn rất nhiều so với các châu lục khác.

Sỏi bùn túi mật có nguy hiểm không?

Sỏi bùn túi mật là căn bệnh không quá nguy hiểm nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân để lâu thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: bùn túi mật phát triển thành sỏi túi mật với các kích thước khác nhau (sỏi túi mật 5mm, sỏi túi mật 7mm…); viêm túi mật; viêm đường mật cấp hoặc nặng hơn có thể hoại tử và làm thủng túi mật…

Vậy làm cách nào nhận biết được căn bệnh này để kịp thời điều trị? Các bác sĩ cho biết bùn túi mật rất khó phát hiện vì hầu như nó không gây triệu chứng gì khi người bệnh mới chỉ ở thể nhẹ. Và đến khi người bệnh có thể cảm nhận được sự xuất hiện của một số dấu hiệu mờ nhạt như: bụng đầy trướng, khó tiêu, chán đồ ăn, buồn nôn thì lúc này bệnh đã phát triển ở giai đoạn nặng. Nguy hiểm hơn nữa, nếu bệnh nhân xuất hiện rõ nét các triệu chứng cấp tính thì lúc này bệnh đã biến chứng đặc biệt nghiêm trọng.

benh-soi-bun-tui-mat-la-gi2
benh-soi-bun-tui-mat-la-gi

Chính vì hầu như không gây biểu hiện hoặc có nhưng biểu hiện không rõ ràng nên mọi người dễ chủ quan không thăm khám hoặc nhầm lẫn với các loại bệnh thông thường khác có cùng triệu chứng. Nhiều trường hợp người bệnh tự ý mua thuốc bên ngoài về uống. Điều này vô cùng tai hại và có thể dẫn đến nguy hiểm nghiêm trọng về tính mạng.

Cách điều trị sỏi bùn túi mật

Khi thăm khám và phát hiện bệnh nhân bị bùn túi mật, bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn về tình trạng bệnh, diễn biến của bệnh và các triệu chứng gặp phải trong trường hợp biến chứng để bệnh nhân hiểu và nắm được bệnh tình của mình. Sau đó, dựa trên  kết quả chuẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp với từng trường hợp cụ thể, có thể là kê đơn thuốc hòa tan sỏi hoặc cho dùng kháng sinh chống viêm. Trong trường hợp cần thiết, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nhập viện ngay để làm phẫu thuật.

Cùng với việc áp dụng theo phương pháp điều trị của bác sĩ, bệnh nhân cần tự duy trì sinh hoạt điều độ, áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, tích cực vận động để nâng cao sức khỏe. Đồng thời, người bệnh cần thực hiện thăm khám, kiểm tra định kì để theo dõi tình trạng bệnh.

Làm gì khi bùn túi mật đã phát triển thành sỏi mật 8mm, 10 mm?

Như đã lưu ý phía trên, bùn túi mật khi biến chứng thành thể nặng sẽ gây ra sỏi túi mật với kích thước khác nhau. Trường hợp người bệnh phát hiện kích thước viên sỏi từ 8 -10 mm thì cần làm gì?

Trước hết, bệnh nhân cần hết sức bình tĩnh bởi vì tuy bệnh đã bắt đầu có dấu hiệu biến chứng nhưng với kích thước sỏi mật 10mm hoặc nhỏ hơn thì chưa thể gây nguy hiểm lập tức đến tính mạng. Do đó, trường hợp này chúng ta chưa cần thiết phải sử dụng sự can thiệp của phẫu thuật. Lúc này, bệnh nhân vẫn có thể áp dụng phương pháp điều trị nội bằng việc dùng thuốc tán sỏi để cải thiện tình trạng. Đồng thời bệnh nhân kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý cùng với việc theo dõi và thăm khám định kì  để điều trị dứt điểm bệnh.

Bệnh tật luôn làm con người gặp khốn khó, chính vì vậy người bệnh cần chữa trị càng sớm càng tốt, tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tính mạng về sau./.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close