Mang thai

Bà bầu có được cạo gió không, có sao không?

Bà bầu có thể cạo gió (đánh gió) giúp cơ thể cải thiện tuần hoàn máu cục bộ, trừ bỏ khí độc, hoạt huyết tán ứ, đỡ mệt mỏi… nhưng bà bầu cạo gió phải đúng cách nếu không sẽ gây nguy hiểm.

Cạo gió là gì?

 • Cạo gió, đánh cảm là một hình thức chữa bệnh, thường là chữa cảm được dùng phổ biến trong dân gian. Tại Việt Nam có quan niệm dân gian về trúng gió – được hiểu là bị “gió” (hay “gió độc”) nhập vào cơ thể, gây ra một hoặc nhiều triệu chứng như mỏi mệt, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, nhức mỏi tay chân…. Theo quan niệm này, mục đích cạo gió là nhằm làm cho gió độc thoát ra khỏi cơ thể.
 • Cạo gió, đánh cảm bao gồm hàng loạt những tác động vật lý tích cực từ những dụng cụ chuyên dụng (như bàn cạo gió, dây truyền hoặc bạc nguyên chất, trứng gà…), hay hỗn hợp các nguyên liệu tự nhiên như lá trầu không, tỏi, gừng, rượu… trên những bộ phận đặc định của cơ thể. Nhờ việc đánh, cạo theo kinh mạch tạo thành các điểm, nốt tụ máu hoặc xuất huyết trên da, từ đó giúp cải thiện tuần hoàn máu cục bộ, trừ bỏ khí độc, hoạt huyết tán ứ, làm đầu óc đỡ mệt mỏi, thanh nhiệt giải độc…
 • Xin lưu ý, cạo gió không được Y học (Tây y và Đông y) công nhận là một phương pháp trị bệnh. Cạo gió có thể nguy hiểm đến tính mạng, nhất là đối với trẻ em.

ba-bau-co-duoc-cao-gio-khong

Bà bầu có được cạo gió không?

 • Cạo gió là một phương pháp chữa bệnh dân gian được dùng rất phổ biến. Theo quan niệm dân gian, những người có triệu chứng như mệt mỏi, sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn, nhức mỏi chân tay, đau bụng… được coi là bị trúng gió (gió độc). Do đó, mục đích cạo gió là nhằm làm cho gió độc thoát ra khỏi cơ thể.
 • Các vị trí thường được cạo gió là lưng, bụng, cánh tay, cẳng tay, ngực, gáy. Ngoài ra, người ta còn ‘giật gió’ ở những nơi không cạo gió được như trán, cổ.
 • Sau khi cạo gió, nhiều người thường cảm thấy nhẹ nhõm hơn, các triệu chứng mệt mỏi cũng giảm.
 • Trong quá trình mang thai, chắc hẳn các mẹ bầu không thể tránh khỏi những lúc cơ thể mệt mỏi, đau nhức tay chân và cảm cúm, trúng gió… Tuy vậy, tại gia đình, các mẹ bầu chúng ta có thể tự cạo gió hay tự ý dán salonpas để giảm bớt cơn đau tức thời hay không?
 • Theo ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh, trưởng khoa khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện phụ sản Hùng Vương TP.HCM, cạo gió theo đông y, nhằm làm nóng cơ thể, kích thích huyệt đạo, có thể dùng được. Tuy nhiên bà bầu nên chọn việc làm nóng và kích thích bằng cách xoa dầu, mátxa hơn là phải cạo cho thật mạnh để ra gió mà thật ra chính là làm vỡ các mạch máu dưới da và gây xuất huyết dưới da. Càng nguy hiểm hơn, nếu mẹ bầu đang bị đau nhức mình mẩy do sốt xuất huyết, cạo gió sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.

Lưu ý khi cạo gió cho bà bầu

Thông thường, chỉ những người bị cảm phong hàn mới cần được cạo gió, đánh cảm. Những trường hợp bị cảm phong nhiệt thì tuyệt đối không cạo gió, đánh cảm mà phải điều trị bằng thuốc. Người bị cảm phong nhiệt ra mồ hôi cũng không thể đánh gió… Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, khi cạo gió cần lưu ý một số điều sau:

 • Thông thường cạo gió là dọc hai bên cổ gáy, từ cổ dọc xuống đến vai, kín hết diện vai, dọc hai bên cột sống rồi tỏa ra hai bên mạng sườn, kín hết diện lưng. Nếu người bệnh ho, ngứa cổ họng thì cạo thêm dọc xương mỏ ác ở ngực. Nếu bụng lạnh đau cạo thêm vùng bụng, nếu nhức dọc chi trên thì cạo thêm cánh tay và cẳng tay.
 • Khi cạo thì chọn nơi kín gió, tránh gió lùa, người bệnh nằm ngay ngắn, tĩnh tâm, toàn thân thư giãn. Sát trùng dụng cụ cạo gió, thoa dầu gió lên vùng cần cạo rồi dùng lực vừa phải miết đều theo hướng một chiều từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài sao cho người bệnh cảm thấy nóng ấm, dễ chịu là được.
 • Ở lưng có thể dùng lực mạnh hơn một chút. Lần lượt cạo từ vùng này sang vùng khác. Thông thường mỗi lần cạo từ 3-5 phút là da ửng đỏ. Sau khi cạo cho người bệnh uống một cốc sữa hoặc một cốc trà gừng nóng hoặc ăn một bát cháo giải cảm có hành tươi và tía tô rồi đắp chăn nằm nghỉ.
 • Không dùng vật sắc cạnh, cứng để cạo gió, vì dễ gây tổn thương da, có nguy cơ nhiễm trùng và nhiễm một số bệnh lây lan qua đường máu. Tốt nhất nên sử dụng vật cạo là củ gừng được cắt bằng ở đầu, dùng đầu gừng cạo, khi tà đầu thì cắt ngang bỏ, tạo đầu mới, vừa an toàn vừa sử dụng được tinh dầu gừng có tính ấm, nóng.
 • Cạo gió thực sự hữu hiệu trong trường hợp cảm mạo thời tiết, nhiễm lạnh , nhức mỏi tay chân do làm việc quá độ. Trong trường hợp suy nhược vì một bệnh lý nào đó như đau đầu chóng mặt vì cao huyết áp, viêm xoang,… thì nên đến cơ sở y tế khám để có chẩn đoán xác định và phương thức điều trị thích hợp.Cạo gió là một phương pháp chữa bệnh dân gian hiệu quả nếu áp dụng đúng cách.

Từ khóa:

 • bà bầu bị trúng gió phải làm sao
 • bà bầu có được dùng dầu gió
 • đánh cảm bằng rượu gừng cho bà bầu
 • bà bầu có được xông lá không
 • cạo gió bằng trứng gà
 • ba de co duoc cao gio khong
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close