Mang thai

Giải đáp thắc mắc cho mẹ bầu: 13 tuần biết trai hay gái chưa?

Nhà nào cũng đều mong muốn “có nếp có tẻ”. Có lẽ vì vậy nên mỗi lần mang thai, chúng ta đều hồi hộp muốn biết giới tính của con trong bụng. Chính vì vậy, rất nhiều mẹ bầu dù mang thai mới được khoảng 13 tuần nhưng đã muốn biết con mình giới tính gì. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem thai nhi 13 tuần biết trai hay gái chưa?

13 tuần biết trai hay gái chưa?
Giải đáp thắc mắc cho mẹ bầu: 13 tuần biết trai hay gái chưa?

Khi siêu âm trong những tuần đầu của thai kỳ, có thể bạn không biết giới tính của con là gì. Nhưng thực tế, ngay từ khi mới thụ thai, giới tính của em bé đã được xác định. Tuy vậy, nếu siêu âm sớm quá thì sẽ không xác định được chính xác giới tính của bé. Việc mẹ bầu siêu âm lúc 13 tuần biết trai hay gái chưa? Còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như máy móc, tình trạng em bé trong bụng,… Nhưng dù bác sĩ có siêu âm và đưa ra kết luận về giới tính của con trong giai đoạn này thì cũng không thể hoàn toàn chính xác cho được.

Khi nào giới tính của thai nhi được hình thành?

Như đã nói, giới tính của thai nhi đã được xác định ngay từ lúc thụ tinh. Cặp đôi nhiễm sắc thể (NST) thứ 23 đóng vai trò quyết định giới tính của con. Trứng của người mẹ có chứa một NST X, trong khi đó tinh trùng của người cha có thể mang một NST X hoặc một NST Y. Khi kết hợp, nếu là XX sẽ cho ra đời một bé gái và XY có nghĩa thai nhi là một bé trai.

sự thụ tinh
Giới tính của thai nhi được xác định ngay từ lúc thụ tinh

Sự phát triển giới tính thai nhi

Trong quá trình phát triển của thai nhi, ban đầu sự hình thành cấu trúc sinh dục bên trong và bên ngoài của cả bé trai hay bé gái đều giống nhau. Sau khi phát triển xong, các cơ quan mới có sự thay đổi. Tuyến sinh dục của bé sẽ phát triển thành buồng trứng để hình thành nên giới tính nữ hoặc sẽ phát triển thành tinh hoàn để tạo nên giới tính nam. Tiếp sau đó nó sẽ trở thành âm vật hay dương vật và những các nếp trong bộ phận sinh dục sẽ trở thành môi âm hộ hoặc bìu. Điều này phụ thuộc vào việc có hay không có testosterone trong phôi thai. Testosterone chỉ có mặt trong phôi mang nhiễm sắc thể Y và nó chính là yếu tố quyết định đến sự hình thành cơ quan sinh dục nam. Nếu testosterone không có trong phôi, bộ phận sinh dục nữ sẽ phát triển.

Thực chất câu hỏi 13 tuần biết trai hay gái chưa của phần lớn các bà mẹ chủ yếu muốn xác định xem 13 tuần sẽ biết chính xác giới tính của bé bằng cách siêu âm hay dùng những phương thức khác. Vậy thì với những gì chúng tôi vừa giới thiệu đã khẳng định chỉ khi bộ phận sinh dục quy định giới tính hình thành. Do đó mẹ sẽ biết đứa bé mình đang mang là trai hay gái thông qua siêu âm.

Thai nhi 13 tuần biết trai hay gái chưa?

Mặc dù giới tính của thai nhi được hình thành ngay khi từ khi thụ tinh nhưng chúng ta sẽ không thể biết được đứa bé mình đang mang là trai hay gái cho đến khi thai nhi được khoảng 16-18 tuần tuổi.

Vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, thai nhi sẽ phát triển một chồi nhỏ gọi là củ sinh dục tại bộ phận sinh dục. Củ sinh dục đều giống nhau ở cả nam và nữ cho đến khoảng tuần thứ 9, khi củ sinh dục phát triển sang 2 bên, tạo thành một rãnh ở đường dọc giữa mặt dưới gọi là rãnh niệu – sinh dục. Từ đó tạo ra dương vật ở nam và âm vật ở nữ.

13 tuần biết trai hay gái chưa?
Tuổi thai để thấy rõ nhất được giới tính là 20 tuần

Tuổi thai để thấy rõ nhất được giới tính là 20 tuần, độ chính xác từ 95-100% vì lúc này nước ối nhiều, thai nhi có thể bơi tự do nên dễ chẩn đoán chính xác hơn. Thông thường chẩn đoán được từ tuổi thai 16 tuần. Trong trường hợp máy siêu âm tốt, có thể chẩn đoán ở tuổi thai 12-14 tuần với độ chính xác khoảng 80%. Tuy nhiên cũng có thai nhi đến tuần thứ 28 vẫn chưa chẩn đoán chính xác được vì nhiều lí do như nước ối ít, thành bụng dày, cử động thai hạn chế và vị trí thai không thuận tiện.

Đến lúc này, chắc hẳn bố mẹ đã không còn thắc mắc thai 13 tuần biết trai hay gái chưa phải không nào? Tuy nhiên cần nói thêm rằng hiện nay, việc cho biết giới tính của thai nhi thông qua siêu âm tại các bệnh viện được xem là việc làm trái quy định. Vì thế, có thể bố mẹ khi đi siêu âm sẽ không được tiết lộ giới tính thai nhi cho đến khi em bé chào đời.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close