40 tuần thai

Nôn ra dịch màu vàng đắng những điều mẹ chưa biết

Ốm nghén luôn là nỗi ám ảnh của các mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ, có những mẹ chỉ bị nghén đến giai đoạn đầu, nhưng cũng có những trường hợp nôn ói trong suốt quá trình mang thai. Không những thế, có nhiều mẹ bầu rơi vào tình trạng nghén nôn dịch màu vàng đắng đặc biệt là vào buổi sáng.

Theo tâm lý chung thì điều này luôn khiến các mẹ bầu cảm thấy lo lắng vì không biết nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và thai nhi hay không. Để biết rõ hơn về tình trạng nôn ra dịch màu vàng đắng, các mẹ bầu hãy cùng dành một ít thời gian để theo dõi bài viết dưới đây.

hình b
Nôn ra dịch màu vàng đắng những điều mẹ chưa biết

Tại sao mẹ bầu nôn ra dịch màu vàng đắng?

Ốm nghén là một tình trạng buồn nôn và nôn thường hay gặp ở những mẹ bầu trong những tháng đầu, có những mẹ ốm nghén ở mức độ vừa nhưng cũng có những mẹ lại ốm nghén rất nặng. Có thể thấy việc nôn ói khi đang mang bầu là rất bình thường, tuy nhiên, nếu như mẹ bầu nôn ra mật vàng đắng là vì nôn quá nhiều, nôn sạch loại bỏ hết tất cả mọi thứ và dịch màu vàng có vị đắng đó chính là do trong dịch nôn có chứa mật.

Hiện tượng này khá bình thường đối với những người hay nôn, tuy nhiên vì sức khỏe thai kỳ vô cùng quan trọng nên mẹ bầu cần phải lưu ý khi xảy ra tình trạng nôn ra dịch màu vàng đắng này là do một số bệnh lý về dạ dày, tá tràng hay bị viêm loét cũng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng khó chịu này.

hình d
Tại sao mẹ bầu nôn ra dịch màu vàng đắng

Nôn ra dịch mày vàng đắng vào buổi sáng

Thông thường chứng nghén nôn ra mật vàng đắng sẽ hay xuất hiện vào buổi sáng, khi mẹ bầu vệ sinh cá nhân. Ở tam cá nguyệt đầu tiên và tam cá nguyệt cuối cùng, mẹ bầu thường sẽ mắc hội chứng trào ngược của dạ dày.

Vào 2 giai đoạn này, hormone thai kỳ sẽ tác động lên các cơ và cơ bụng khiến cho việc tiêu hóa trở nên chậm hơn. Kết quả là thức ăn sẽ di chuyển lòng vòng ở trong dạ dày. Nếu như mẹ ăn quá nhiều hoặc nạp thực phẩm khó tiêu thì axít dạ dàysẽ  trào trở lên, gây nên chứng ợ nóng cấp tính hay trào ngược. Lúc này, mẹ bầu sẽ có cảm giác rất khó chịu ở ngực và bụng.

hình a
Nôn ra dịch mày vàng đắng vào buổi sáng

Cách khắc phục tình trạng nôn ra dịch màu vàng đắng

  • Mẹ hãy chia nhỏ bữa ăn của mình ra
  • Tránh sử dụng các đồ ăn cay và caffeine
  • Nên tập thể dục
  • Ăn uống chậm rãi
  • Mẹ không nên vừa ăn vừa uống
  • Không nên nằm trong thời gian quá lâu
  • hình c
    Cách khắc phục tình trạng nôn ra dịch màu vàng đắng

Nếu sau khi các mẹ bầu thực hiện những biện pháp này, nhưng hiện tượng nôn ra dịch màu vàng đắng vẫn còn tiếp thục thì mẹ nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám cũng như đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp.

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close