Sức khoẻ

Giày chứa một ổ vi khuẩn gây bệnh cho cả gia đình bạn!

Khoảng 420.000 vi khuẩn xuất hiện trên đế giày và 3.000 vi khuẩn ở bên trong giày sau khi mang 2 tuần” – Charles Gerba, nhà vi sinh vật học tại Đại học Arizona, Mỹ (2008).

Những loại vi khuẩn trên giày nguồn gốc của các mầm bệnh rất dễ lây lan. Một số trong số này có thể gây nhiễm trùng đường ruột, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh phổi, viêm phổi, viêm màng não, v.v.

Vậy giày bẩn đến mức nào, làm sao để ngăn vi khuẩn lây lan, và làm thế nào bạn có thể đảm bảo giày sạch sẽ và an toàn?

Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu mọi thứ cần biết về vi khuẩn có trong đế giày và cách bạn có thể đảm bảo rằng bạn không bị bệnh do vi khuẩn này gây ra. 

1. Giày của bạn bẩn đến mức nào?

Có thể có hàng triệu sinh vật vi khuẩn sống trên một đôi giày

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Good Morning America và Đại học Arizona đã phát hiện ra rằng giày “bẩn hơn bệ ngồi trong nhà vệ sinh” – bồn cầu thường chứa 1.000 vi khuẩn hoặc ít hơn, trong khi có tới 66 triệu vi khuẩn được tìm thấy trên một trong những đôi giày của đối tượng thử nghiệm. Thí nghiệm cũng cho thấy 9 loài vi khuẩn khác nhau sống dưới đế giày của mọi người, có thể gây nhiễm trùng ở mắt, dạ dày và phổi.

Nguồn tin: abcnews.go.com

Hầu hết các đôi giày đều chứa phân

Trong số các cuộc kiểm tra GMA được thực hiện, 9/10 đôi giày có chứa một loại vi khuẩn được tìm thấy trong chất thải của người và động vật, loại vi khuẩn này thường được tìm thấy trong nhà vệ sinh công cộng và ở các khu vực ngoài trời có phân chim và chó. Những vi khuẩn này có thể phát triển mạnh trên giày vì hầu hết mọi người đều đi bộ qua những nơi có đất (trong đất có đủ chất dinh dưỡng cho vi khuẩn sinh sôi).

2. Có những vi khuẩn gì trên giày của bạn?

Bây giờ bạn đã hiểu cách vi khuẩn lây lan và có thể bị dính vào giày của bạn, vậy chúng có thể là những vi khuẩn nào và mang mầm bệnh nguy hiểm như thế nào?

Stock photo of dirty shoes.

Clostridium Difficile

Clostridium difficile, còn được gọi là C.Diff, là một loại vi khuẩn mạnh có thể gây ra các triệu chứng đau đớn về đường tiêu hóa. Những triệu chứng này bao gồm tiêu chảy liên tục, đau dạ dày, viêm và các vấn đề đe dọa tính mạng liên quan đến đại tràng. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có nhiều C.Diff trên giày của chúng ta hơn là trên sàn nhà tắm.

Nguồn tin: sciencedirect.com

Staphylococcus Aureus

Staphylococcus aureus là một loại vi khuẩn mạnh khác có thể gây ra các vấn đề như nhiễm trùng tim, nhiễm trùng máu, v.v. Khi tình trạng nhiễm trùng do tụ cầu trở nên nặng hơn, rất khó để tìm thuốc kháng sinh đủ mạnh để loại bỏ nhiễm trùng.

Nhiễm trùng tụ cầu có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, đây là một tình huống nguy hiểm đến tính mạng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

COVID-19

Đúng vậy, COVID-19 thật sự có thể lây lan qua giày. Một nghiên cứu gần đây của CDC đã phát hiện ra rằng corona virus có thể lưu lại trên giày đến ba ngày. CDC đã đề nghị mọi người vệ sinh giày thường xuyên để tránh lây lan loại vi rút khủng khiếp này.

Nguồn tin: CDC.gov

Bacillus

Bacillus là một loại vi khuẩn khác, hình que, có thể không nguy hiểm lắm, nhưng nếu kết hợp với các vi khuẩn khác, nó có thể có khả năng gây hại. Bacillus có liên quan đến ngộ độc thực phẩm và các vấn đề đường tiêu hóa khác.

Pseudomonas

Pseudomonas là một loại vi khuẩn có thể không gây hại cho người khỏe mạnh, nhưng nó có thể gần như gây chết người đối với những người bị suy giảm miễn dịch. Nó không chỉ có thể gây nhiễm trùng mà còn có thể tạo ra ngoại độc tố, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của tế bào.

3. Cách giữ giày luôn sạch sẽ

Bây giờ bạn đã biết có hàng triệu vi khuẩn có hại ở dưới đế giày, điều quan trọng tiếp theo là bạn cần biết cách giữ vệ sinh để tránh lây lan cho bản thân và người khác.

Sau khi về đến nhà, bạn hãy cởi giày ra ngay. Để giày bên ngoài hoặc đặt lên kệ ở gần cửa nhé. Bạn nên vệ sinh giày định kì ít nhất 2 tuần/lần, kể cả lót giày và đế giày để đảm bảo vi khuẩn không sinh sôi gây hại nhé.

Ngoài ra, hãy lau sàn nhà của mình ít nhất một lần mỗi tuần. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ vi khuẩn lây lan xung quanh nhà của bạn. Chắc chắn bạn không muốn vi khuẩn có hại xuất hiện trên sàn nhà bếp hoặc phòng ngủ của bạn đúng không nào?

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close