Bệnh lýSức khoẻ

Sỏi túi mật điều trị như thế nào?

Không có gì ngạc nhiên khi sỏi túi mật điều trị như thế nào nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng như vậy khi nó là bệnh lý phổ biến xảy ra ở 8-10% dân số.

Sỏi túi mật tiếng Anh là gì?

soi-tui-mat-dieu-tri-nhu-the-nao
sỏi túi mật là bệnh lý phổ biến xảy ra ở 8-10% dân số

Trong tiếng Anh, sỏi túi mật được gọi là cholelithiasis hay gallstones. Đây là bệnh lý phổ biến xảy ra ở 8-9% dân số nước ta. Ở giai đoạn đầu, triệu chứng thường rất mơ hồ, nên đa số bệnh nhân chỉ phát hiện được một cách tình cờ khi kiểm tra vấn đề khác hoặc đi khám sức khỏe định kỳ và chủ yếu vẫn là phát hiện khi bệnh đã tiến triển nặng, dẫn tới biến chứng.

Bệnh sỏi túi mật là gì?

Là tình trạng các thành phần trong dịch mật mất cân bằng, khiến cholesterol kết tụ và hình thành nên sỏi. Chẳng hạn như khi lượng cholesterol gia tăng quá mức trong dịch mật, hoặc lượng muối mật giảm, không đủ khả năng hòa tan sẽ dẫn tới sỏi cholesterol hình thành.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể bị sỏi sắc tố mật do sự kết tụ của bilirubin liên quan tới bệnh xơ gan, thiếu máu hồng cầu liềm… gây nên.

Triệu chứng sỏi túi mật là gì?

Đa số các trường hợp đều bị sỏi túi mật không triệu chứng hoặc triệu chứng mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Tuy nhiên, nếu chú ý một chút thì bạn cũng có thể phát hiện tình trạng bệnh qua một số biểu hiện phổ biến sau:

– Đau bụng: Bệnh nhân sỏi túi mật thường bị đau ở vùng thượng vị hoặc vùng dưới bờ sườn bên phải. Đó có thể là cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội, thoáng qua hay dai dẳng, tùy tình trạng thương tổn của túi mật.

– Rối loạn tiêu hóa: Khi gặp phải cơn đau cấp tính ở túi mật, bệnh nhân có thể có triệu chứng buồn nôn và nôn, đôi khi có cảm giác chán ăn, sợ mỡ, đầy bụng, chậm tiêu…

– Vàng da: Đây là triệu chứng chỉ xảy ra ở giai đoạn túi mật tổn thương quá nặng và thường kèm với tình trạng nước tiểu vàng sậm, mắt vàng.

– Sốt: Khi bị nhiễm trùng túi mật, bệnh nhân có thể có triệu chứng ốt.

Sỏi túi mật điều trị như thế nào?

soi-tui-mat-dieu-tri-nhu-the-nao1
Phẫu thuật cắt túi mật có thể gây nên nhiều hệ lụy

Trong Y học hiện đại, phẫu thuật cắt túi mật là phương pháp thường đường chỉ định trong điều trị sỏi túi mật. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân đều tỏ ra e ngại với phương pháp này, bởi túi mật đóng quan trò quan trọng đối với quá trình chuyển hóa, tiêu hóa chất béo. Cắt túi mật không chỉ có nguy cơ tái phát cao, mà còn có thể gây nên nhiều hệ lụy sau phẫu thuật. Vậy rút cuộc, sỏi túi mật nên ăn gì, kiêng ăn gì và điều trị như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất, loại trừ tận gốc vấn đề và tiết kiệm chi phí?

Như chúng ta đã biết, mỗi ngày gan tạo ra 1 lít mật cô đặc được dự trữ trong túi mật. Khi thức ăn đi vào cơ thể, túi mật bắt đầu co bóp và chuyển dịch mật vào tá tràng, phục vụ cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Sau phẫu thuật cắt túi mật, gan vẫn tiếp tục sản xuất dịch mật đều đặn, song nó đổ thẳng xuống tá tràng, kể cả chưa có thức ăn bên trong, gây nên các vấn đề về rối loạn tiêu hóa như chậm tiêu, đầy trướng bụng, chán ăn…

Ngoài hội chứng sau cắt túi mật, bệnh nhân còn phải đối mặt với nguy cơ sỏi tái phát ở những vị trí khác trong đường ống dẫn mật và phải nhập viện lần 2 để điều trị. Do đó, chế độ ăn uống, sinh hoạt sau phẫu thuật đóng vai trò rất quan trọng và bệnh nhân cần đặc biệt chú ý đến sỏi túi mật không nên ăn gì để tránh làm ảnh hưởng tới hoạt động của hệ tiêu hóa.

Bệnh nhân sỏi túi mật nên kiêng gì?

Duy trì hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa là nhiệm vụ tối quan trọng đối với bệnh nhân sau phẫu thuật cắt túi mật. Theo đó, các loại thực phẩm tiêu thụ hàng ngày chính là vấn đề cần được lưu tâm nhiều nhất. Vậy bị sỏi túi mật kiêng ăn gì? Câu trả lời là hãy hạn chế các loại thực phẩm giàu cholesterol (như phủ tạng động vật, lòng trắng trứng), hạn chế các món chiên xào, nhiều dầu mỡ, đồng thời tích cực bổ sung chất xơ, rau xanh.

Bạn không cần phải kiêng hoàn toàn, mà chỉ cần cắt giảm những thực phẩm thiếu lành mạnh kể trên. Sau khi cơ thể đã thích ứng trở lại thì có thể tập ăn trở lại với lượng thức ăn tăng dần từng ít một./.

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close