Bệnh lýSức khoẻ

Nguyên nhân bị sỏi túi mật và phương pháp điều trị Tây y

Bệnh sỏi túi mật hay bất kì căn bệnh nào khác, muốn điều trị dứt điểm thì phải tìm hiểu căn nguyên gây bệnh. Vậy nguyên nhân bị sỏi túi mật là gì? Và điều trị bệnh này bằng cách nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nó.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi túi mật

nguyen-nhan-gay-soi-tui-mat
Tình trạng mất cân bằng sản xuất dịch mật trong gan

Sỏi mật hình thành thường liên quan tời tình trạng mất cân bằng các thành phần trong dịch mật. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này như:

– Tình trạng mất cân bằng do sản xuất, vận chuyển dịch mật trong gan

– Ứ trệ dịch mật kéo dài

– Viêm đường mật

– Nhiễm khuẩn dịch mật.

– Do tính chất cơ địa

Qua nghiên cứu, các bác sĩ chỉ ra các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển sỏi mật, bao gồm:

– Suy giảm chức năng gan dẫn đến giảm chất lượng dịch mật
– Thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu
– Chế độ ăn uống không hợp lý

– Thói quen ít vận động khiến dịch mật bị ứ trệ tạo điều kiện cho cholesterol kết tủa.
– Lạm dụng thuốc tránh thai

Sỏi túi mật là căn bệnh không quá nguy hiểm, có thể chữa trị dứt điểm nếu phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, nếu người bệnh trì trệ, không thăm khám sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, điều trị sỏi mật bằng phương pháp phẫu thuật đang được nhiều bệnh nhân áp dụng.

Phẫu thuật sỏi túi mật

Phẫu thuật sỏi túi mật có hai hình thức cơ bản là: mổ mở lấy sỏi mật và nội soi gây mê. Mỗi cách thức điều trị đều có những đặc trưng nhất định.

Mổ sỏi túi mật:

Phương pháp này chỉ nên áp dụng đối với các bệnh nhân đã xuất hiện một hoặc đồng thời nhiều triệu chứng nghiêm trọng sau đây:

+ Kích thước viên sỏi quá to, thường là trên 25mm
+ Sỏi gây tắc đường dẫn mật
+ Sỏi mật đã gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, viêm ống mật chủ…

+ Bệnh nhân sỏi mật kèm theo sự suy giảm miễn dịch.

Khi điều trị bằng mổ mở lấy sỏi mật, người bệnh phải trải qua giai đoạn hồi sức nên có thể phải nằm ở viện thêm 3-5 ngày tùy tình trạng phục hồi của từng bệnh nhân. Đồng thời, sau khi được ra viện chuyển về nhà, người bệnh vẫn cần tiếp tục chuyển qua chế độ dưỡng sức kết hợp vận động, nghỉ ngơi hợp lý và chế độ ăn uống khoa học để mau chóng lấy lại sức khỏe và bình phục hoàn toàn.

nguyen-nhan-gay-soi-tui-mat1
Mổ nội soi sỏi túi mật là phương pháp điều trị hiệu quả

– Mổ nội soi sỏi túi mật:

Mổ nội soi sỏi túi mật là phương pháp chữa trị tối ưu, được sử dụng phổ biến vì có nhiều ưu điểm. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành rạch 3 đến 4 vết nhỏ nơi bụng với kích thước nhỏ. Tiếp đó, một bơm kim được luồn vào bụng qua vết cắt tại rốn và thổi phồng ổ bụng bằng khí CO2 để hình ảnh nội tạng hiện lên rõ nét trên màn hình. Cùng với đó, một ống đầu có gắn máy quay nhỏ được đưa vào qua vết khác đã rạch trước đó. Các hình ảnh bên trong ổ bụng được máy quay ghi lại đưa lên màn hình giúp bác sĩ thực hiện thao tác lấy sỏi ở đường dẫn mật hay cắt túi mật bằng các dụng cụ phẫu thuật đặc biệt.

Với phương pháp này, người bệnh không bị đau đớn nên có thể rời viện trong cùng một ngày và quá trình phục hồi sau phẫu thuật cũng rất nhanh chóng. Đồng thời, đây là phương pháp điều trị hạn chế tối đa việc để lại vết sẹo trên cơ thể người bệnh, gần như bảo toàn thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Mổ sỏi túi mật ở bệnh viện nào tốt?

Hiện nay, với sự hình thành của hàng loạt các bệnh viện và cơ sở y tế trên khắp cả nước, bệnh nhân sỏi mật có thể dễ dàng lựa chọn địa điểm điều trị thuận lợi và lựa chọn bác sĩ điều trị phù hợp cho mình. Tuy nhiên, lời khuyên dành đến cho người bệnh là nên tìm hiểu kĩ lưỡng thông tin về đơn vị y tế muốn đăng kí chữa bệnh, đồng thời tìm hiểu rõ chuyên môn của bác sĩ bạn muốn giao phó tính mạng, tránh những tình huống không mong muốn xảy ra. Đừng quá tập trung vào việc mổ nội soi sỏi túi mật giá bao nhiêu hay mổ sỏi túi mật hết bao nhiêu tiền mà quan trọng là phải tìm được cơ sở y tế uy tín, đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật.

Tất cả các bệnh viện được đăng kí thành lập hợp pháp và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh đều là những cơ sở y tế tốt, đảm bảo chất lượng để người bệnh yên tâm đến chữa trị. Đồng thời, tất cả những bác sĩ có chuyên môn, trình độ cao, được xác nhận thông qua các chứng chỉ, bằng cấp của bộ y tế, bộ giáo dục đào tạo đều đủ uy tín để bệnh nhân có thể tin tưởng lựa chọn./.

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close