Bệnh lý

Dùng thuốc điều trị u tuyến giáp nhưng lại gây nhức đầu

Hỏi: Chào chuyên gia, tôi năm nay 52 tuổi, tôi siêu âm tuyến giáp thì thấy 2 bên có nhiều nhân giảm âm kích cỡ bên phải 5mm, bên trái 2mm. Xét nghiệm máu kết quả bình thường, bác sĩ kê thuốc uống Tamidan, uống buổi sáng ngày 1/2 viên. Tôi dùng bị phản ứng phụ đau đầu dữ dội. Vậy tôi có nên dùng nữa hay không và nên điều trị như thế nào? Có phải mổ không? Mong chuyên gia tư vấn hộ! Tôi cảm ơn!
Trả lời:
Xin chào cô!
Cô năm nay 52 tuổi, siêu âm tuyến giáp phát hiện nhân 2 thùy tuyến giáp kích thước nhân nhỏ 5mm và 2mm. Kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp của cô vẫn ở ngưỡng bình thường thì không cần quá lo lắng. Tình trạng của cô là bướu giáp nhân lành tính, các nhân giáp này thường chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nên cô vẫn chưa gặp triệu chứng gì bất thường. Hiện tại, cô đang dùng Tamidan là thuốc hormone tuyến giáp tổng hợp để điều hòa chức năng tuyến giáp, giúp kiểm soát và cải thiện kích thước của nhân giáp lành tính. Tuy nhiên, thuốc tây y có thể gây tác dụng phụ do tăng nồng độ hormone tuyến giáp trong máu, thêm vào đó là tình trạng dị ứng thuốc hoặc độc với gan.

Chuyên gia nói về u tuyến giáp
U tuyến giáp là gì và cách điều trị ra sao

Do đó, nếu cô gặp vấn đề sức khỏe không mong muốn trong quá trình sử dụng thuốc thì có thể ngừng thuốc. Tình trạng nhân nhỏ của cô có thể chưa cần dùng thuốc tây y mà nên tái khám định kì 3-6 tháng để kiểm tra kích thước nhân. Tuy nhiên, cô cũng có thể lựa chọn cho mình giải pháp an toàn và hiệu quả để kiểm soát kích thước nhân giáp nhỏ đó là sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ như thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương. Sản phẩm vừa giúp tăng cường chức năng tuyến giáp, vừa giúp làm mềm và cải thiện kích thước nhân giáp. Do vậy, với trường hợp bị nhân giáp nhỏ như của cô thì việc kiên trì sử dụng TPCN Ích Giáp Vương là một lựa chọn tốt, không tác dụng phụ. Cô có thể tham khảo sử dụng sản phẩm và tái khám theo định kỳ cô nhé.
Chúc cô sức khỏe!
DS. Nguyễn Dịu

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close