Bệnh lý

Dùng thuốc giảm đau quá liều và liên tục có tác hại gì không?

Chào bác sỹ! Tôi năm nay 26 tuổi. Tôi đang làm việc ở một công ty đa quốc gia. Do áp lực công việc nên tôi thường xuyên bị đau đầu. Tôi uống thuốc giảm đau thì thấy đỡ đau hơn. Tuy nhiên, những ngày gần đây tôi lại bị đau bụng. Tôi sợ mình dùng thuốc giảm đau quá nhiều nên gặp tác dụng phụ như vậy. Liệu tôi có nên tiếp tục uống thuốc giảm đau nữa hay không?

Tiến sỹ Pawan Ojha – Bác sỹ chuyên khoa thần kinh ở Vertigo Clinic, Mumbai (Ấn Độ), trả lời:

Chào bạn!

Tốt nhất khi bị đau đầu nhiều bạn nên đi khám bởi đau đầu có rất nhiều nguyên nhân. Ngoài ra, bạn không tự ý uống thuốc hoặc sử dụng quá liều thuốc giảm đau khi bị đau đầu vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn về lâu dài.

thuốc giảm đau, dùng quá liều
Không nên dùng quá nhiều thuốc giảm đau đầu

Trước khi quá muộn, hãy hỏi ý kiến bác sỹ và kiểm tra sức khỏe để biết nguyên nhân gây đau đầu và loại trừ bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào do dùng thuốc giảm đau quá liều.

Đau đầu có thể do căng thẳng, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn có khối u trong não. Nếu triệu chứng đau nhức đầu kèm aura (bệnh nhân có các dấu hiệu như rối loạn thị giác, rối loạn cảm giác, rối loạn ngôn ngữ theo trình tự xuất hiện trong thời gian khoảng 20 – 30 phút sau đó mới xảy ra cơn đau đầu), có thể là dấu hiệu của hiện tượng thiếu máu não. Trong trường hợp này, bạn cần đến bệnh viện ngay bởi bỏ qua dấu hiệu này, có thể khiến người bệnh tử vong.

Trong trường hợp của bạn, bạn bị đau bụng sau khi dùng thuốc giảm đau đầu một thời gian dài, đây có thể là tác dụng phụ của thuốc giảm đau. Một số thuốc giảm đau như thuốc chống viêm không steroid isobuprofen có thể gây đau bụng, chảy máu trong, loét dạ dày và các biến chứng khác nếu sử dụng liều cao hoặc sử dụng trong một thời gian dài.

Ngoài ra, việc dùng thuốc giảm đau kéo dài hơn 10 ngày kể cả thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn cũng có thể gây ra chứng đau đầu do lạm dụng thuốc quá mức. Đau đầu do sử dụng quá liều thuốc giảm đau có thể xảy ra khi bạn ngừng sử dụng thuốc. Vì vậy, bạn sẽ phải dùng thuốc giảm đau nhiều đơn để giảm đau đầu, điều này sẽ gây những tác hại cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close