Bệnh lý

Sử dụng sản phẩm khử mùi từ nhỏ có tốt không?

Chào bác sỹ! Con tôi năm nay 11 tuổi. Bé chưa dậy thì nhưng đôi khi tôi thấy con có mùi hôi nhất là sau khi bé bị ra nhiều mồ hôi. Liệu tôi có nên cho con sử dụng các sản phẩm khử mùi? Dùng các sản phẩm khử mùi ở độ tuổi này có phải quá sớm? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi!

Tiến sỹ Steven A. Dowshen – Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em Nemours, trả lời:

Chào bạn!

Mỗi trẻ có thời điểm dậy thì khác nhau, không có trẻ nào giống trẻ nào. Quá trình dậy thì thường bắt đầu xuất hiện ở lứa tuổi 8 – 13 với bé gái và 9 – 14 đối với bé trai. Khi trẻ đến tuổi dậy thì, không chỉ vóc dáng của trẻ thay đổi mà nội tiết tố trong cơ thể trẻ cũng thay đổi theo. Lúc này trẻ có nguy cơ đối mặt với các vấn đề như mụn, mùi cơ thể như hôi nách, hôi chân…

Các sản phẩm khử mùi giúp loại bỏ mùi mồ hôi, mùi cơ thể hiệu quả. Không có quy định cụ thể nào về độ tuổi trẻ có thể được sử dụng sản phẩm khử mùi, nhưng trước khi dùng cho con bạn nên đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm.

Mùi cơ thể, mồ hôi
Mùi cơ thể khiến trẻ mặc cảm trong học tập, sinh hoạt

Một số sản phẩm khử mùi hoạt động tốt hơn nếu chúng được sử dụng vào ban đêm, trong khi đó một số khác lại có hiệu quả tốt nhất khi bạn dùng vào buổi sáng. Ngoài ra, khi dùng sản phẩm khử mùi bạn cũng cần theo dõi xem da của con bạn có bị dị ứng không. Nếu bị dị ứng, bạn không nên cho con sử dụng nữa. Bạn cũng cần phân biệt các sản phẩm khử mùi với sản phẩm chống mồ hôi. Sản phẩm khử mùi có thể làm giảm đi mùi hôi của cơ thể trong khi sản phẩm chống mồ hôi có thể làm bít lỗ chân lông và ngăn chặn mồ hôi tiết ra.

Ngoài sử dụng chất khử mùi để loại bỏ mùi cơ thể, bạn nên hướng dẫn con vệ sinh cơ thể đúng cách. Nên tắm 1 – 2 lần/ngày để loại bỏ mồ hôi đọng trên da, nhằm ngăn ngừa mùi mồ hôi xuất hiện. Ngoài ra, trẻ cũng nên tắm sau khi vận động mạnh. Để hạn chế mùi cơ thể, trẻ nên mặc quần áo rộng rãi, có chất liệu thấm hút mồ hôi. Nếu quần áo đã thấm mồ hôi thì trẻ cần thay ngay; Cần thường xuyên thay tất và giặt giày nếu trẻ bị hôi chân.

Bạn có thể cho trẻ sử dụng các sản phẩm thảo dược giúp ngăn tiết mồ hôi hoặc hỗ trợ điều trị chứng ra mồ hôi nhiều.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close