Bệnh lý

Nốt ruồi dưới mũi và cạnh mũi có nên tẩy không?

Bác sỹ ơi, cháu bị mọc lông ở một nốt ruồi hơi lồi, đường kính khoảng 2mm. Ban đầu, nó màu nâu, giờ hơi nhạt và có vài đốm nâu nhỏ. Liệu có nguy hiểm không ạ? Nốt ruồi mọc ngay dưới chân cánh mũi, mà cháu lại là nữ. Vì thế, cháu có nên tẩy, hay nhổ lông không à? Cháu cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn

Lo lắng của bạn cũng là lo lắng của nhiều bạn gái khác khi có nốt ruồi trên khuôn mặt. Dựa vào mô tả của bạn qua thư, không thể chẩn đoán chính xác được nốt ruồi của bạn có nguy hiểm hay không?

Nốt ruồi là một loạn sản sắc tố da khu trú, có tính chất bẩm sinh. Y học xếp nốt ruồi vào nhóm các naevi sắc tố, được biểu hiện trên da bằng những biểu hiện sắc thái khác nhau. Có người thì nó sần lên, nổi cục nhỏ tròn, gờ cao có màu nâu sẫm, đen, hoặc có nốt ruồi còn có sợi lông nhỏ mọc ở giữa như bạn đang có.

Nốt ruồi có thể xuất hiện ở mọi vùng da trên cơ thể. Số lượng ít hay nhiều, kích thước to, nhỏ tuỳ theo cơ địa từng người. Thông thường, nốt ruồi xuất hiện từ khi còn bé, nhưng có nhiều người khi lớn mới xuất hiện.

Nốt ruồi có thể xuất hiện ở mọi vùng da trên cơ thể
Khi thấy an toàn, các bác sỹ sẽ tiến hành tẩy nốt ruồi cho bạn.

Nếu bạn cảm thấy tự ti với cái nốt ruồi mới mọc và muốn tẩy nó đi thì bạn nên đi khám tại các chuyên khoa Da liễu tại các bệnh viện tuyến trung ương hoặc tuyến tỉnh để được khám, kiểm tra và tư vấn điều trị kịp thời. Khi thấy an toàn, các bác sỹ sẽ tiến hành tẩy nốt ruồi cho bạn.

Bạn tuyệt đối không nên tự động nhổ lông, cậy, cắt, nạo, hay đánh tẩy nốt ruồi bằng vôi, acid, pin đèn, đắp lá… Điều này rất dễ dẫn đến viêm da, tổn thương trên da… thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, nếu nốt ruồi có các bất thường như: Sẫm màu, mọng lên, có viền viêm đỏ quanh chân, đau ngứa rấm rứt, hoặc nổi thêm một số nốt bên cạnh và có nổi hạch ở những vùng tương xứng thì bạn cần đến các cơ sở y tế khám ngay, vì đó là các triệu chứng bất thường cần được theo dõi và điều trị kịp thời.

Chúc bạn có được sự lựa chọn đúng đắn!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close