Bệnh lý

Làm sao để biết trẻ bị dị ứng thực phẩm ?

Chào bác sỹ! Con tôi thường bị mẩn ngứa khi ăn các loại hải sản. Chúng tôi nghi ngờ rằng bé bị dị ứng thực phẩm. Liệu có cách nào để biết chính xác con tôi có dị ứng thực phẩm hay không? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sỹ! (Debra)

Bác sỹ Steven Dowshen – Trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em Nemours, trả lời:

Chào bạn!

Khi nghi ngờ một người bị dị ứng thực phẩm (hay còn gọi là dị ứng thức ăn), các bác sỹ thường sử dụng kết hợp 2 phương pháp thử nghiệm da và xét nghiệm máu để chẩn đoán.

Thử nghiệm da là bài kiểm tra dị ứng phổ biến phổ biến nhất. Đối với thử nghiệm này, bác sỹ sẽ làm trầy xước một ít da trên tay con bạn và bôi một chất gây dị ứng như thức ăn, phấn hoa trên da. Sau đó con bạn sẽ đợi 15 phút để kiểm tra xem da tại vị trí thử nghiệm có bị nổi mẩn đỏ và sưng lên không. Nếu khu vực da thử nghiệm xảy ra phản ứng bất thường như mẩn ngứa, sưng to thì có nghĩa con bạn bị dị ứng với chất đó. Trong trường hợp này là dị ứng với thực phẩm.

nổi mẩn đỏ,
Trẻ thường bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy khi bị dị ứng thực phẩm

Để khẳng định bé chắc chắn bé bị dị ứng thực phẩm, bác sỹ có thể đề nghị con bạn làm xét nghiệm máu. Ngoài ra, xét nghiệm máu cũng được áp dụng cho những trường hợp không thể thực hiện thử nghiệm da. Con bạn sẽ được lấy mẫu máu và đưa về phòng xét nghiệm. Tại đây, các bác sỹ xét nghiệm kiểm tra các kháng thể IgE đối với các loại thực phẩm cụ thể. Nếu kháng thể IgE trong máu cao thì rất có thể con bạn bị dị ứng với loại thực phẩm đó.

Nếu kết quả của xét nghiệm máu và da vẫn còn chưa rõ ràng, con bạn có thể được chỉ định thực hiện bài kiểm tra thử thách thực phẩm. Trong quá trình thử nghiệm này, con bạn sẽ ăn một lượng nhỏ thức ăn nghi gây dị ứng sau đó tăng dần lượng thức ăn lên. Trong suốt khoảng thời gian đó, bác sỹ sẽ quan sát phản ứng của bệnh nhân.

Khi kiểm tra dị ứng bằng thử nghiệm da, trẻ có thể bị mẩn ngứa trong một thời gian. Để khắc phục tình trạng mẩn ngứa sau khi thử nghiệm da, bạn có cho trẻ dùng các loại thuốc kháng histamin hoặc kem bôi steroid. Trước khi lựa chọn phương pháp kiểm tra dị ứng thực phẩm cho trẻ, cha mẹ nên trao đổi kỹ càng với bác sỹ về phương pháp kiểm tra dị ứng với bé.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close