Bệnh lý

Uống vitamin tổng hợp có thể gây táo bón

Chào bác sỹ! Thời gian gần đây tôi đang uống vitamin tổng hợp. Tuy nhiên sau khi uống vitamin, tôi lại bị táo bón. Tôi nên làm gì để cải thiện tình trạng táo bón khi uống vitamin tổng hợp? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sỹ!

Tiến sỹ David Williams – Nhà nghiên cứu y khoa Mỹ, trả lời:

Chào bạn!

Vitamin tổng hợp (mutltivitamin) là sản phẩm bổ sung chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất và các yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho con người. Vitamin tổng hợp giúp cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể tuy nhiên bạn vẫn có thể gặp phải một số tác dụng phụ khi sử dụng sản phẩm này. Táo bón là tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng vitamin tổng hợp.

vitamin tổng hợp
Không phải ai cũng cần dùng vitamin tổng hợp

Nguyên nhân khiến vitamin gây ra tình trạng táo bón là do trong các loại vitamin tổng hợp chứa sắt.

Nhiều loại vitamin tổng hợp có chứa chất sắt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bổ sung sắt cho cơ thể khi bạn bị thiếu sắt. Nếu bổ sung quá nhiều, thì cơ thể không thể hấp thụ hết lượng sắt mà bạn bổ sung. Lượng sắt dư thừa có thể làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Khi bị táo bón do sử dụng vitamin tổng hợp có chứa sắt bạn có thể thực hiện những điều sau để cải thiện táo bón:

– Thứ nhất, bạn có thể thử dùng vitamin tổng hợp sau bữa ăn khi mức acid dạ dày clohydric trong dạ dày tăng lên. Sắt có thể được hấp thụ tốt nhất khi dạ dày có đủ acid dịch vị.

– Bổ sung enzyme tiêu hóa sau bữa ăn của bạn.

– Sử dụng thuốc nhuận tràng làm mềm phân, làm giảm các triệu chứng của táo bón. Sử dụng loại thuốc nào, liều lượng như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Bạn nên tham vấn bác sỹ điều trị trước khi sử dụng.

– Sử dụng loại vitamin tổng hợp không chứa sắt trong công thức.

Táo bón có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Vì vậy, nếu đã áp dụng các phương pháp trên mà tình trạng táo bón không cải thiện thì bạn nên đi khám bác sỹ để tìm ra nguyên nhân. Khi xác định chính xác nguyên nhân gây táo bón, bác sỹ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close