Bệnh lý

Xét nghiệm sinh thiết là gì, bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm sinh thiết là xét nghiệm lấy một mẫu nhỏ mô để kiểm tra nhằm chuẩn đoán bệnh, thường sử dụng phổ biến trong điều trị ung hư hoặc các bệnh nhiễm khuẩn. Xét nghiệm sinh thiết thường cho kết quả rất chính xác.

Xét nghiệm sinh thiết là gì?

Sinh thiết là một thủ thuật y tế trong đó một mẫu nhỏ của mô cơ thể được lấy ra để kiểm tra dưới kính hiển vi. Mẫu mô này có thể được lấy từ bất cứ vị trí nào trên cơ thể, kể cả da, nội tạng và các cấu trúc khác.

Xét nghiệm sinh thiết gồm có những loại nào?

Có nhiều loại sinh thiết được sử dụng trong chẩn đoán bao gồm:

Sinh thiết bấm: sinh thiết bấm rất hữu ích trong chẩn đoán các bệnh về da. Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ đặc biệt bấm một lỗ nhỏ thông qua các lớp trên cùng của da để lấy một mẫu da cần sinh thiết. Để thực hiện thủ thuật không gây đau, người bệnh có thể được tiêm một số thuốc tê tại chỗ hoặc bôi một số kem gây tê trước.

 • Sinh thiết kim: sinh thiết kim được sử dụng để lấy mẫu mô từ cơ quan hoặc khối u dưới da. Một ống kim dài có thể được đâm xuyên qua da vào thận, gan, tuyến giáp, tủy xương hoặc khối u bất thường… sau đó lấy ra một mẫu mô. Bác sĩ sẽ dùng một kim nhỏ để tiêm thuốc mê tại chỗ vào da trước khi sinh thiết kim để giảm bớt đau.
 • Sinh thiết nội soi: nội soi là dùng ống soi để quan sát các phần khác nhau của cơ thể. Sinh thiết thường được thực hiện trong các thủ thuật nội soi. Chẳng hạn trong nội soi dạ dày, bác sĩ cũng có thể tiến hành lấy sinh thiết niêm mạc dạ dày.
 • Sinh thiết cắt bỏ: trong sinh thiết bỏ, một phần hoặc toàn bộ khối u có thể được lấy ra để tìm tế bào bất thường. Sinh thiết cắt bỏ được thực hiện dưới gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân, phụ thuộc vào vị trí khối u. Loại sinh thiết này có thể thực hiện cho khối u ở vú.
 • Sinh thiết trong quá trình phẫu thuật: trong đang phẫu thuật, bác sĩ sẽ lấy ra một mẫu mô nhỏ để kiểm tra trong vài phút để giúp hướng dẫn phẫu thuật hoặc điều trị thêm.

Xét nghiệm sinh thiết để làm gì?

Xét nghiệm sinh thiết được sử dụng để kiểm tra và xác định những bất thường về:

 • Chức năng: ví dụ gan hoặc thận có vấn đề.
 • Cấu trúc: chẳng hạn như bị sưng ở một cơ quan cụ thể nào đó,

Mẫu mô sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm các tế bào bất thường, giúp khẳng định chẩn đoán về bệnh.

xet nghiem sinh thiet la gi

Ngoài ra sinh thiết cũng có thể được sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm hoặc phân độ của ung thư.

Kết quả xét nghiệm sinh thiết đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị và đánh giá hiệu quả điều trị. Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm sinh thiết để xác định tiên lượng tổng thể của người bệnh.

Xét nghiệm sinh thiết được sử dụng khá phổ biến trong chẩn đoán

 • Ung thư
 • Các trường hợp bị nhiễm khuẩn hoặc viêm không rõ nguyên nhân như viêm gan, viêm thận hay bệnh lao.

Nếu chỉ khám lâm sàng, các bác sĩ không có đủ điều kiện xác định khối u là lành tính hay ác tính, do đó người bệnh cần phải thực hiện thêm xét nghiệm sinh thiết. Sinh thiết là một kỹ thuật phức tạp, do đó, người ta chỉ làm sinh thiết sau khi đã thực hiện những kỹ thuật chẩn đoán đơn giản hơn (chụp X quang, siêu âm) mà chưa khẳng định chắc chắn bệnh tật.

Xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền?

Sinh thiết thì tùy theo cách làm, vị trí khối u và ca mổ (từ 1 đến vài triệu đồng/ca). Chi phí sinh thiết trung bình 150 ngàn đồng/ mẫu. Thời gian trả kết quả từ 7-10 ngày. Trường hợp cấp bách, kết quả có  trong vòng 3 ngày.

tu khoa

 • sinh thiet hach bao lau thi co ket qua
 • xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền
 • kết quả sinh thiết có chính xác không
 • sinh thiết hạch là gì
 • sinh thiết hạch có nguy hiểm
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close