40 tuần thai

Chế độ dinh dưỡng dành cho bé 2 tháng tuổi mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa vô cùng nhạy cảm, vì thế ở 2 tháng tuổi bé vẫn chưa thể thích ứng được với thức ăn nào khác ngoài nguồn sữa mẹ. Việc chú trọng vào cách chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho bé 2 tháng tuổi ở giai đoạn này vô cùng cần thiết.

 

Nguồn dinh dưỡng cần thiết và hợp lí cho bé 2 tháng tuổi

Còn trong giai đoạn sơ sinh, bé chỉ có thể bú sữa mẹ theo nhu cầu và bản năng, ngoài ra bé vẫn chưa thể tiếp nhận thêm bất cứ nguồn thức ăn nào khác. Theo khuyến cáo của bác sĩ, sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ đã có đầy đủ những chất như đạm, chất béo, đường, canxi, kali, vitamin,… đảm bảo được nguồn thức ăn đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ.

Nguồn sữa mẹ giúp bé có sức miễn dịch, đề kháng rất tốt với vi khuẩn gây bệnh. Nếu cho trẻ uống sữa mẹ đầy đủ từ khi lọt lòng đến khi cay sữa bé sẽ phát triển rất tốt về mặt nhận thức và trí tuệ, giảm được các bệnh đường ruột, hệ tiêu hóa, suy dinh dưỡng,… Tăng cường số lần và liều lượng bú sữa cho bé, đảm bảo không để bé bị đói.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tăng cường thêm các dưỡng chất tốt cho trẻ, nên có sự chỉ định và kê đơn từ bác sĩ. Không nên tự tiện lạm dụng có thể nhận hậu quả không mong muốn vì thiếu hiểu biết.

Vitamin D ở giai đoạn này rất cần thiết cho trẻ 2 tháng tuổi. Nó có tác dụng hạn chế còi xương, các bệnh về tim mạch, ung thư,… thúc đẩy quá trình phát triển não bộ, quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, điều chỉnh được cân nặng của bé.

Mẹ có thể cung cấp vitamin D tự nhiên không cần phải sử dụng thuốc giúp hệ xương bé cứng cáp hơn. Mỗi sáng đem bé tắm nắng giúp hấp thụ nguồn vitamin từ mặt trời, thời gian từ 7-9h sáng và sau 5h chiều, mỗi lần tắm khoảng 10-30 phút và chu kỳ mỗi đợt là 10 ngày. Tuy nhiên nên cho bé tắm nắng khi thời tiết tốt tránh sự ảnh hưởng từ môi trường nhạy cảm bên ngoài.

Nguồn thức ăn giúp mẹ tăng cường lượng sữa tốt nhất cho bé

Dưới đây là những thực phẩm giúp mẹ điều tiết sữa dinh dưỡng tốt nhất. Ngoài nguồn sữa tự sản sinh ở tuyến vú, mẹ nên bổ sung thêm những thực phẩm có chứa khoáng chất phù hợp với bé được tạo ra qua sữa mẹ.

  • Mỗi ngày mẹ có thể uống thêm 1-2 cốc sữa dành cho mẹ sau sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Ăn nhiều thịt cá, vì trong đó có chứa nhiều chất đạm giúp cơ thể bé cứng cáp hơn.
  • Ăn nhiều rau xanh và trái cây để có thêm nhiều vitamin như A,C,D,E,… tăng cường đề kháng và tiêu hóa dễ hơn.
  • Uống nhiều nước đun chín để cơ thể mẹ không khô, trao đổi chất tốt, không nên uống nước có gas, hạn chế ăn uống ngọt sẽ gây nguy cơ béo phì cho trẻ.
  • Móng giò và chuối là thực phẩm giúp mẹ tiết sữa nhiều hơn, không để tình trạng thiếu sữa cho bé.
  • Mẹ cũng nên thêm món cá hồi, cá ngừ trong thực đơn mỗi tuần để cung cấp DHA cho sự phát triển não bộ giúp bé thông minh, trí não minh mẫn.

Không phải sinh ra là bé có thể ăn ngay được vì thế sữa vẫn là nguồn cung cấp dưỡng chất chủ yếu cho bé 2 tháng tuổi và cả giai đoạn sơ sinh nhé. Thường xuyên kiểm tra thể trạng cho bé định kỳ 2 tuần 1 lần để biết sức khỏe bé như thế nào và hỗ trợ tốt cho bé.

 

Tags
Close