40 tuần thai

Sự phát triển thai nhi 5 tháng tuổi và những điều mẹ cần phải biết

Khi thai bước vào tháng thứ 5, cũng chính là lúc bé đang dần phát triển hoàn thiện. Não bé sẽ bắt đầu hình thành từng phân khu riêng lẽ cho các giác quan, chân tay bé cũng cử động thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, mẹ cũng có nhiều thay đổi khác biệt về tính cách lẫn vóc dáng.

Thai nhi tháng thứ 5 phát triển thế nào?

Khi thai nhi được 5 tháng, nghĩa là bạn đã đi được một nửa thai kì. Khoảnh khắc đón đợi con yêu đang đến gần rồi đấy. Vào tháng này, bạn sẽ không còn bị những cơn thai nghén hoành hành, thế nhưng những cơn đau bụng dưới sẽ kéo đến không báo trước và chân bạn bắt đầu sưng phù.

Đây là giai đoạn tăng trưởng vượt bậc của bé với sự phát triển mạnh mẽ về não bộ và cơ bắp mỗi ngày. Vào tháng thứ 5, bé đã bắt đầu duỗi tay chân. Não bộ của bé đang phát triển, các tế bào thần kinh kết nối với thông tin vận động lên não, bé sẽ thực hiện được các động tác cử động có ý thức một cách rõ ràng.

Lúc một lớp chất béo có nhiệm vụ bảo vệ bắt đầu hình thành xung quanh các dây thần kinh của bé, quá trình này sẽ tiếp diễn một năm sau đó khi bé đã ra đời. Đồng thời, một lớp chất nhầy được gọi là chất gây sẽ phủ khắp cơ thể bé để bảo vệ làn da mỏng manh của bé khỏi những vết trầy và tránh nhiễm khuẩn cho đến lúc sinh.

Bé bắt đầu ngủ và thức theo đúng quy luật trong bụng mẹ. Trong giai đoạn này, hoạt động ở các tế bào máu diễn ra nhanh chóng hơn, cũng chính là lúc túi mật được hình thành và phát triển.

Sự thay đổi ở mẹ

Bước vào tháng thứ 5, vòng bụng của mẹ đã thay đổi rõ rệt, và xuất hiện những vết nứt, rạn trên bụng, ngực hay ngay cả đùi.

Hơn nữa, sự gia tăng đột biến của các loại hormone thai kỳ là nguyên nhân chính khiến mẹ thường xuyên đau lưng, tăng dịch tiết âm đạo, chảy sữa non …

Chia sẻ các cách giúp mẹ giảm thiểu đau lưng, mỏi lưng hiệu quả

  • Châm cứu ở tai sẽ giúp mẹ giảm đau lưng chỉ trong 1 tuần
  • Dùng những đôi giày đế thấp để giữ chân chắc chắn, không nên dùng giày vải, giày sandal và tuyệt đối tránh xa những đôi giày cao gót
  • Chờm đá lên vùng bị đau nhức, massage thư giãn nhẹ nhàng

Ở tuần cuối của tháng thứ 5, tử cung của bạn sẽ tập luyện cho việc sinh nở, sẽ xuất hiện các cơn đau tử cung giả không đau và không thường xuyên. Các cơn đau này thường xuất hiện ở khu vực chóp tử cung. Các cơn đau này không gây đau đớn và không có hại, tuy nhiên nếu cường độ xuất hiện thường xuyên, hơn 4 lần 1 giờ thì bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để kiểm tra.

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới
Close