40 tuần thai

Sự phát triển của thai nhi 9 tuần tuổi

Bây giờ em bé của bạn đã được 9 tuần tuổi. Bạn đã cảm nhận được những thay đổi rõ rệt trong cơ thể mình, và đang nóng lòng muốn biết sự phát triển của bé trong giai đoạn này? Cùng tìm hiểu ngay tất tần tật những kiến thức về bé trong 9 tuần đầu qua bài viết này nhé!

Nếu bạn mang thai lần đầu tiên, bên cạnh niềm vui được làm mẹ, bạn sẽ có những lo lắng và thắc mắc về đứa con yêu của mình. Bạn hoang mang vào tuần thứ 9, thai nhi đã phát triển đến bộ phận nào? Vào tuần này mẹ nên làm gì để có thể đảm bảo sức khỏe thật tốt giúp con yêu phát triển? Cập nhật ngay những kiến thức bổ ích dưới đây nào!

 

  • Thai nhi tuần thứ 9 phát triển thế nào?

 

Vào tuần này, thai nhi đã dài được 2,5 cm khoảng bằng một trái ô liu và nặng được 7g.

Cơ thể của thai nhi được duỗi thẳng ra từ từ không còn co lại như nòng ọc. Cánh tay và chân dài ra hơn, cổ tay có thể cong lại đặt lên tim và chân có thể gấp lại ở trước bụng.

Các bộ phận trên gương mặt dần được hoàn thiện. Trán của thai nhi bớt dồ, hình thành rõ các bộ phận như chóp mũi và mí mắt. Khi siêu âm, mẹ sẽ thấy rõ gương mặt của bé. Những bộ phận bên ngoài tai phát triển mạnh mẽ.

Các bộ phận như thận, ruột, não và gan hoạt động để sản xuất các tế bào máu nuôi cơ thể. Đây là giai đoạn khởi đầu của bào thai. Khi các mô và các cơ quan phát triển. Các móng tay được mọc thay cho lớp màng và lông tơ được mọc ra.

Vào tuần thứ 9, giới tính của bé đã được xác định, cơ quan sinh dục dần được hình thành,núm vú sẽ suất hiện trên cơ thể bé.

 

  • Những thay đổi trong cơ thể mẹ

 

Vào tuần thứ 9, mẹ đã bớt dần cảm giác ốm nghén, không còn thấy mệt mỏi và buồn nôn như những tuần trước nữa.

Đặc biệt tuần này, hooc-mon được sản sinh ra, mẹ sẽ thấy tóc dày và mượt hơn. Các đóm mụn li ti trên da mặt đã không còn hiện rõ như những tuần trước. Da của mẹ sẽ trở nên mịn màng hơn.

Vào tuần thứ 9, bạn sẽ cảm thấy trọng lượng cơ thể tăng lên nhanh chóng. Em bé càng lớn, kích thước bụng cũng to hơn.

 

  • Những việc nên làm vào tuần này

 

Vì kích thước thay đổi nhiều nên mẹ nên chọn trang phục thoải mái. Nên lựa chọn loại áo ngực có kích thước rộng hơn, tránh các loại áo có gọng gây khó chịu, nên chọn loại vải cotton dễ chịu. Các mẹ bầu nên loại bỏ các quần áo thường ngày, thay vào đó nên chọn trang phục bầu, quần lưng thun sẽ tiện lợi hơn cho mẹ.

Tuần này mẹ nên tranh thủ ngủ đủ giấc. Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho thai phụ như chất đạm, protein, vitamin, các loại rau củ.

Cần giữ gìn răng miệng thật tốt. Các mẹ bầu khi mang thai thường mắc phải các bệnh răng miệng nên vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ giúp mẹ tránh được các vấn đề về sâu răng.

Ngoài ra, các thai phụ nên duy trì bài tập thể dục. Tập bơi và đi bộ vận động nhẹ để máu lưu thông được tốt hơn.

Nên đi khám bác sĩ đều đặn để có thể biết rõ tình trạng phát triển của thai nhi và cách để chăm sóc sức khỏe cho mẹ thật tốt.

Trên đây là những lời khuyên dành cho các mẹ bầu khi mang thai vào tuần thứ 9. Các mẹ nên lưu ý và trang bị kiến thức thật tốt để chuẩn bị bước vào chu kỳ bào thai.

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới
Close