Bệnh lý

Chăm sóc vết thương sau khi cắt chỉ như thế nào?

Vết thương hở trong& sau thời gian cắt chỉ hạn chế vận động mạnh, tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, kiêng hải sản, rau muống, thịt gà, bò cần bịt kín mỗi khi ra ngoài.

Vết thương khâu bao lâu cắt chỉ?

Nếu vết thương của bạn được khâu bằng chỉ tự tiêu thì nó sẽ tự tiêu và được cơ thể hấp thụ trong vòng 7 đến 10 ngày sau khi phẫu thuật.  Còn đối với những loại chỉ phẫu thuật thông thường, bạn sẽ cần phải đến các bác sĩ để cắt chỉ. Việc này có thể làm tại nhà nhưng độ an toàn thì không phải là tuyệt đối. Công đoạn cắt chỉ sau khi phẫu thuật cho loại chỉ không tiêu thường từ 5 ngày đến 21 ngày (phụ thuộc vào loại vết thương và vùng thực hiện phẫu thuật).

cham-soc-vet-thuong-ho

Chăm sóc vết thương sau khi cắt chỉ như thế nào?

Tùy từng vết khâu, vết mổ phẫu thuật mà chăm sóc theo đúng yêu cầu của bác sĩ, tuy nhiên có những điểm lưu ý chung:

 • Chỉ khâu vết mổ thường tự tiêu trong khoảng thời gian từ 7 ngày đến 10 ngày. Các loại chỉ không tiêu thì cần cắt chỉ trong khoảng thời gian từ 5 ngày đến 21 ngày (tùy loại phẫu thuật). Nên liên hệ ngay với bác sĩ nếu chân chỉ gây cho bạn khó chịu hoặc đau.
 • Giữ cho vết mổ luôn khô sạch: bạn có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát trùng, không nên thoa các loại kháng sinh không được chỉ định, hay đắp lá trầu, tỏi giã lên vết mổ.
 • Nếu bác sĩ cho phép bạn tắm khi về nhà, bạn nên tắm nhanh, tuy nhiên tránh tắm bằng nước quá nóng, tắm quá lâu hoặc ngâm mình trong bồn tắm, vì điều này làm cho vết mổ bị ướt dẫn đến dễ nhiễm trùng trở lại.
 • Không vận động mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến vết mổ.
 • Tránh để vết mổ tiếp xúc với ánh sáng.
 • Vết mổ có thể băng kín lại nhưng nhớ đảm bảo sạch sẽ, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, hoặc dùng băng vết thương dạng xịt giúp vết thương thông thoáng và mau lành.

Làm sao để vết thương không bị sẹo?

Sẹo là hệ quả của quá trình tự phục hồi, làm liền da ở những vết thương. Các nhà khoa học đã chứng minh đây là quá trình tăng sinh quá mức số lượng lẫn trật tự các sợi collagen mới thay thế vùng bị tổn thương và kết quả là hình thành sẹo.

Sẹo không giống nhau ở người có cơ địa khác nhau. Cùng nguyên nhân gây sẹo, việc hình thành và đáp ứng thuốc điều trị cũng không giống nhau. Nếu sợi collagen tăng sinh quá mức, sẹo nổi cao hơn gọi là sẹo lồi.

Quan tâm chăm sóc vết thương sau phẫu thuật sẽ hạn chế tối đa việc để lại sẹo. Về mặt dinh dưỡng, y học hiện đại khuyên rằng, trong quá trình chăm sóc vết thương, bệnh nhân nên bổ sung nhiều protein và chất kẽm trong thực đơn để nhanh lành vết thương, ngừa và hạn chế sẹo.  Còn kinh nghiệm dân gian khuyên rằng, việc ăn uống cũng ảnh hưởng tới việc hình thành sẹo, bạn nên hạn chế các thực phẩm như: đồ tanh, trứng, đồ nếp, rau muống…

tu khoa

 • cắt chỉ vết thương có đau không
 • chăm sóc vết thương lên da non
 • cách chăm sóc vết thương không để lại sẹo
 • cách chăm sóc vết thương hở
 • cách chăm sóc vết thương bị nhiễm trùng
 • cách rửa vết thương bị nhiễm trùng
 • vết thương bị nhiễm trùng không nên ăn gì
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

One Comment

 1. Em muốn hỏi sau khi cắt chỉ thì bao lâu mới ăn uống như bình thường và không còn phải kiên kị những thức ăn gây sẹo ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close