Bệnh lý

Lao màng phổi có lây không, có chữa được không?

Lao màng phổi là bệnh lao ngoài phổi, ít gặp và không lây lan qua đường hô hấp như bệnh lao phổi thông thường. Triệu chứng và phác đồ điều trị lao màng phổi cụ thể bên dưới.

Lao màng phổi là gì?

Lao màng phổi là dạng bệnh gặp trong các bệnh lao ngoài phổi chiếm khoảng 5% trong các thể lao và đứng thứ 2 trong số bệnh lao ngoài phổi (sau lao hạch bạch huyết). Trong các bệnh tràn dịch màng phổi thì nguyên nhân do lao chiếm 70-80%. Bệnh xuất hiện ở tuổi trẻ nhiều hơn các lứa tuổi khác. Đối tượng dễ mắc bệnh là: Trẻ em chưa được tiêm vắc xin BCG để phòng lao, trẻ bị lao sơ nhiễm nhưng được phát hiện muộn, điều trị không đúng; những người tiếp xúc thường xuyên, trực tiếp với bệnh nhân lao phổi có AFB dương tính; những đợt tiến triển của lao phổi; nhiễm lạnh đột ngột; chấn thương lồng ngực.

Biểu hiện của bệnh lao màng phổi dễ nhận biết nhất

Khi bệnh nhân mắc phải bệnh lao màng phổi, thì sẽ có những triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài bằng cách ho, đây là tình trạng chung của những người bị bệnh. Lúc này có thể bị, ho khan, ho có đờm. Tuy nhiên nếu bệnh lao màng phổi có xuất hiện thêm tình trạng nhu môi phổi kèm theo, thì có thể người bệnh sẽ ho ra máu.

lao mang phoi co lay khong

Thêm một biểu hiện của bệnh là có cảm giác đau ngực và khó thờ, vì ở giai đoạn đầu khi màng phổi bị viêm, khiến bệnh nhân sẽ có cảm giác căng đau tức ngực. Và càng về sau khi dịch có nhiều dịch màng phổi, thì sẽ giảm bớt cơn đau này. Đồng thời, nếu tràn dịch của người bệnh có ít hoặc không đủ thì sẽ có cảm giác khó thở cùng với đau ngực. Tuy nhiên, có trường hợp người bệnh sẽ không bị khó thở hoặc nó chỉ xảy ra khi họ vận động,  hoặc là việc gắng sức.

Làm sao để xác định bệnh lao màng phổi?

  • Để có thể tiến hành xác định được bạn có bị bệnh lao màng phổi hay không, và trả lời cho thắc mắc bệnh lao màng phổi có lây không thì trước tiên cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng và làm xét nghiệm.
  • Khi đến đây, bạn sẽ được chỉ định chụp X-quang phổi, hay siêu âm để xác định được các ổ dịch. Rồi từ đó hút dịch màng phổi để tìm vi khuẩn lao, hoặc nuôi cấy; làm phản ứng trùng hợp chuỗi-PCR để đưa ra kết quả chính xác về vi khuẩn lao ở bên ngoài phổi là có không.
  • Ngoài ra còn có thể thực hiện thêm sinh thiết màng phổi, nội soi màng phổi, làm xét nghiệm phản ứng Mantoux, kháng thể kháng lao, công thức máu…

Bệnh lao màng phổi có lây không?

Khi được chẩn đoán rằng mắc phải bệnh lý này, hầu hết các bệnh nhân đều lo lắng vì không biết rằng bệnh lao màng phổi có lây không. Tuy nhiên, có thể thấy rằng đây là một thể lao ngoài phổi và không lây truyền qua đường hô hấp như bệnh lao phổi. Vì bệnh lao màng phổi đơn thuần, không có kèm theo bệnh lao phổi thì sẽ không lây cho người khác qua đường hô hấp.

Thế nhưng nếu khi bị lao màng phổi, mà xuất hiện tình trạng bị tràn dịch màng phổi do lao kết hợp với lao phổi thì nguy cơ lấy nhiễm rất cao. Vì lúc này sẽ xuất hiện rất nhiều vi trùng lao, và người bệnh không cẩn thận khạc nhổ bừa bãi thì vi trùng lao này sẽ có khả năng lây bệnh cho người khác.

Điều trị lao màng phổi

Nếu như bạn đã biết được bệnh lao màng phổi có lây không, thì phần nào cũng yên tâm để thực hiện điều trị bệnh. Với bất cứ bệnh lý nào, nếu như được chẩn đoán và phát hiện sớm thì thời gian điều trị bệnh sẽ nhanh và cơ hội khỏi bệnh cũng sẽ cao hơn.

Nếu sau khi bạn được xác định bị lao màng phổi, thì các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh lý, từng loại tổn thương và mức độ tổn thương như thế nào để lên phác độ điều trị cho bạn. Khi đó bệnh nhân sẽ điều trị bệnh theo hướng dùng thuốc chống lao kết hợp với chọc hút dịch màng phổi để theo dõi tình trạng của bệnh. Trong quá trình này sẽ rất quan trọng, đặc biệt là khi hút dịch màng phổi, bảo đảm vô trùng và dẫn lưu kín. Nếu không sẽ gây ra ổ cặn màng phổi, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

tu khoa

  • lao màng phổi có lây không
  • bệnh lao màng phổi có nguy hiểm không
  • phác đồ điều trị lao màng phổi
  • phác đồ điều trị lao của bộ y tế

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close