Dinh dưỡng

Theo mẹ nên mua sữa xách tay hay nhập khẩu?

Dù là sữa nhập khẩu hay sữa xách tay thì nó đều có những ưu và nhược điểm riêng nhất định. Vậy các mẹ thiên về dòng sữa nào hơn? Hãy cùng dinhduongdoisong.com nghiên cứu và tìm ra câu trả lời qua việc tìm hiểu về 2 dòng sữa này nhé!

Nên mua sữa nhập khẩu hay sữa xách tay để đảm bảo?
Nên mua sữa nhập khẩu hay sữa xách tay để đảm bảo?

Thế nào là sữa nhập khẩu và sữa xách tay?

Sữa nhập khẩu là sữa ngoại, được sản xuất tại nước chủ quản, và được 1 đơn vị nhập khẩu uy tín thương thảo nhập về trong nước theo đường chính ngạch, vận chuyển qua đường biển hay đường hàng không với số lượng lớn (container).

Sữa xách tay cũng là sữa ngoại, được sản xuất tại nước chủ quản. Sản phẩm được mua trực tiếp tại siêu thị nội địa và đóng gói nhỏ lẻ về Việt Nam, thường theo đường hàng không, không qua khâu kiểm định chất lượng của đơn vị nhập. Sữa không được nhập theo đường chính ngạch, không phải chịu thuế và sự quản lý của nhà nước.

Sữa nhập khẩu và sữa xách tay khi rõ ràng về nguồn gốc thì chất lượng đều tương đương nhau, mẫu mã cũng không có sự khác biệt rõ rệt. Do đó mà rất khó phân biệt bằng mắt thường.

Thông thường điểm nhận biết rõ ràng nhất của 2 loại sữa này là tem chống hàng giả trên bao bì sữa nhập khẩu (còn tùy ở từng loại sữa), thường do đơn vị nhập khẩu dán lên nhãn.

Ví dụ như như sữa Meiji của Nhật thì hàng nội địa chỉ có tiếng Nhật trên bao bì, còn hàng xuất khẩu thường kèm thêm tiếng Anh.

Sữa Meiji nhập khẩu về Việt Nam có cả chữ tiếng anh
Sữa Meiji nhập khẩu về Việt Nam có cả chữ tiếng anh

So sánh sữa nhập khẩu và sữa xách tay

Sữa nhập khẩu

 • Có nguồn gốc rõ ràng.
 • Được kiểm định chất lượng 2 lần: từ nhà sản xuất và đơn vị nhập khẩu, sở hữu đầy đủ giấy tờ, kho bãi bảo quản đảm bảo quy chuẩn.
 • Nguồn hàng đều, không khan hiếm.
 • Mặc dù vẫn có trường hợp hàng giả, hàng nhái, hàng xách tay gắn mác nhập khẩu. Nhưng cuối cùng khách hàng luôn được chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm từ đơn vị nhập khẩu.
 • Được hưởng các chế độ chăm sóc khách hàng, khuyến mãi thường xuyên từ đơn vị nhập khẩu.
 • Giá cả ổn định và chịu sự quản lý từ nhà nước.
 • Một số sản phẩm sữa nhập khẩu có tem mác chống hàng giả trên bao bì.

Sữa xách tay

 • Nguồn gốc không rõ ràng, nguy hiểm nhất là sữa đã được “tân trang” trước khi được xách tay về Việt Nam và đến tay người tiêu dùng.
 • Chỉ được kiểm định chất lượng 1 lần từ đơn vị sản xuất ban đầu.
 • Quá trình vận chuyển và bảo quản không được đảm bảo theo quy chuẩn an toàn cho sản phẩm.
 • Nguồn hàng không đều, khan hiếm, không ổn định.
 • Giá cả thất thường.
 • Không có đơn vị đứng ra chịu trách nhiệm về chất lượng sữa.
 • Người mua không được hưởng các chế độ chăm sóc khách hàng, các chương trình khuyến mãi, quà tặng…

Nên mua sữa nhập khẩu hay sữa xách tay?

Những điểm lớn nhất ảnh hưởng đến quyết định mua sữa nhập khẩu hay sữa xách tay của người tiêu dùng hiện nay là:

+ Sữa xách tay thường có giá rẻ hơn (không phải chịu thuế, không chịu các chi phí thương mại như sữa nhập khẩu).

+ Chất lượng sữa xách tay (trong trường hợp đúng hàng chất lượng, đảm bảo nguồn gốc) thường được đánh giá là tốt hơn so với sữa nhập khẩu, thành phần dinh dưỡng có thể khác (nhưng lưu ý điểm khác đó thường phù hợp hơn với cơ địa và nhu cầu dinh dưỡng của người dân nội địa vì sản phẩm được căn cứ theo đó để sản xuất).

+ Một số nhãn hiệu sữa ngoại không được nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam, nên phải tìm chọn hàng xách tay. Cần tìm kiếm nguồn hàng đáng tin cậy, tốt nhất là nhờ những người thân thiết, đáng tin.

Cần lựa chọn nguồn hàng đáng tin cậy
Cần lựa chọn nguồn hàng đáng tin cậy khi mua sữa xách tay

Trường hợp còn lại:

+ Các mẹ nào muốn an tâm về chất lượng sản phẩm, nguồn hàng ổn định và được kiểm định, kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng thì nên chọn hàng nhập khẩu. Đồng thời cũng để được hưởng các chế độ chăm sóc và khuyến mãi.

+ Còn nếu có nguồn hàng xách tay đáng tin cậy, thì các mẹ nên cân nhắc chọn sữa xách tay người dùng sẽ được lợi hơn về giá.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là chọn sữa nào còn phải xét theo nhu cầu dinh dưỡng của đối tượng sử dụng (người uống), sự phù hợp của sữa đó với cơ thể (không gây dị ứng, dễ tiêu hóa, hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe con người…).

Và dù chọn nguồn hàng nào thì địa điểm bánhàng uy tín vẫn là tiêu chí rất quan trọng.

Nếu cho lời khuyên, thì dinhduongdoisong.com vẫn khuyên người tiêu dùng chọn sữa nhập khẩu, vì nó mang tính an toàn cao hơn về nguồn gốc và chất lượng, và đó là tiêu chí quan trọng khi chọn dùng sữa.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close