Dinh dưỡng

Bảng đo chiều cao cân nặng của người lớn WHO công bố

Chiều cao cân nặng lý tưởng của nữ: 1m57 nặng 45-55kg, 1m60 nặng 47-57kg, 1m65 nặng 51-62kg, nam cao 1m65 nặng 56-68kg, 1m70 nặng 60-74kg, chi tiết cụ thể cân nặng lý tưởng theo chiều cao bên dưới (do WHO công bố, áp dụng cho người Việt Nam).

Tỷ lệ 3 vòng bao nhiêu là chuẩn?

Về nhân trắc học, người nào có số đo vòng một bằng số đo vòng ba và tỷ số vòng eo trên vòng mông (đo được tại vị trí lớn nhất) = 0,69 được coi là có tỷ lệ chuẩn. Tuy nhiên, đây chỉ là số đo chuẩn cho ba vòng. Phụ nữ Việt Nam rất ít người có số đo thỏa mãn tỷ lệ này. Họ có thể đáp ứng được tiêu chí số đo vòng một bằng số đo vòng ba. Đa số phụ nữ Việt Nam có số đo vòng ngực nhỏ hơn số đo vòng mông.

Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

chieu-cao-can-nang-nu-gioi

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam

chieu-cao-can-nang-nam-gioi

Chiều cao phải cân xứng với cân nặng

Một thân hình đẹp trước hết phải có sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Nhưng thế nào là cân đối thì phải nhờ đến công thức BMI (Body mass index) hay còn gọi là công thức tính chỉ số khối cơ thể. BMI được tính bằng cách lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng mét). Nếu BMI dao động từ 18,5 – 24,9 thì thân hình đó thuộc loại cân đối, còn thấp hơn 18,5 hoặc lớn hơn 24,9 thi thân hình sẽ thuộc diện  gầy hoặc béo. Công thức này giúp bạn xác định có bị suy dinh dưỡng hay đang trong diện béo phì cần phải giảm cân. Theo công thức này, một người cao 1m 60 phải  nặng khoảng 49 – 50 kg thì mới được coi là cân đối.

Bạn đang chuẩn, thiếu cân hay thừa cân?

BMI (Body Mass Index) chính là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. Chỉ số này do nhà bác học người Bỉ Adolphe Quetelet đưa ra năm 1832. Công thức đó được tính như sau:

BMI = cân nặng/(chiều cao)2

Trong đó: cân nặng tính bằng kg, chiều cao tính bằng m.

Bạn có thể tự đánh giá được chỉ số BMI của bản thân qua bảng thống kê dưới đây:

 • Người có BMI nhỏ hơn 18.5 là thiếu cân.
  Chỉ số BMI từ 18,5 đến 25 là lý tưởng.
  Người có chỉ số BMI từ 25 đến 30 được phân loại là thừa cân.
  Một người có chỉ số BMI trên 30 là béo phì.

Làm sao để có thân hình cân đối?

1/ Tập thể dục thể thao, hoạt động thể chất đều đặn

Thực ra, vóc dáng con người ta được quyết đinh bởi yếu tố chính là gen. Các yếu tố dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, tập luyện chỉ đóng vai trò ảnh hưởng. Thế nhưng, có những người thông qua dinh dưỡng, tập luyện đã làm thay đổi đáng kể tầm vóc cũng như dáng vóc của mình. Tôi có một người thân sống ở gần biển. Hầu như ngày nào, cô cũng bơi một tiếng vào buổi sáng. Vậy là từ một thiếu nữ gầy gò, khô đét cách đây 1 năm, giờ cô có một thân hình mà nhiều cô  gái phải mơ ước; ngực nở, eo thon, mông nở…

Đặc biệt, môn thể thao bơi lội đã đem lại cho cô một đường lượn đẹp mê hồn ở phần eo và hông. Bạn nào muốn có vòng eo và vòng mông đẹp thì tốt nhất nên đi bơi, bạn sẽ đạt được chuyện đó. Tôi cũng biết một chị, khi học cấp II là một trong những nhân vật còi của lớp, nhưng nhờ tập luyện, cụ thể là chạy bộ, mà lên cấp III, chị đã vươn lên top chân dài. Khi hỏi thì được biết, mỗi ngày chị chạy 5km. Nếu biết tác động vào những thời điểm đúng lúc như thời gian tiền dậy thì và dậy thì, con người ta có thể thay đổi được tầm vóc của mình.

2/ Gym, luyện tập với máy

Tập thể dục với máy có thể cải thiện đáng kể những gì mà bạn mong muốn đối với cơ thể của mình. Ví dụ, vòng 2 của bạn quá to sau khi sinh con và bạn muốn thu gọn lại 7 – 10 cm, chỉ cần tập với máy đều đặn một thời gian các bài tập dành cho cơ bụng là bạn có thể đạt được mục tiêu.

bang-chieu-cao-can-nang-chua-nam-nu

Tất nhiên, khi đã tập là phải tập đều, không được ngắt quãng. Ngoài ra, khi đạt được mục tiêu rồi, vẫn phải tiếp tục tập luyện để duy trì thành quả, nếu không mỡ thừa sẽ ùn ùn quay trở lại.

3/ Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý

Nhiều bạn gái băn khoăn là vòng eo hay vòng mông có thể cải thiện được chứ vòng ngực thì làm thế nào. Đúng là cải thiện vòng ngực tương đối khó, nhưng một số chuyên gia dinh dưỡng đã gợi ý rằng nếu vòng một nhỏ, cô gắng ăn nhiều thực phẩm estrogen thực vật vì đây là hormone giúp tuyến vú phát triển.

tu khoa

 • so do 3 vong cua ngoc trinh la bao nhieu
 • số đo 3 vòng của angela phương trinh
 • chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu
 • chiều cao thực của mai phương thúy
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close