Nuôi con

Chế độ dinh dưỡng nào là hợp lí cho bé 20 tháng tuổi?

Mỗi độ tuổi của bé sẽ có chế độ chăm sóc sức khỏe khác nhau ở nhu cầu ăn uống và rèn luyện trí não. 20 tháng tuổi là lúc bé phát triển nhanh chóng thể chất (cân nặng và chiều cao), do đó nhu cầu ăn uống cũng được tăng lên. Tuy nhiên để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng theo chuẩn khoa học thì không phải gia đình nào cũng có điều kiện đáp ứng. Vậy, làm thế nào để bất kỳ bé nào cũng có thể phát triển đồng bộ mọi mặt một cách bình thường nhất? Mẹ hãy tham khảo qua bài viết dưới đây để có thể nắm được những chất dinh dưỡng cần thiết nhất nhưng rất dễ tìm hằng ngày nhé.

 

Bé nên uống sữa mẹ hay sữa bột?

Như được biết sữa mẹ rất tốt cho trẻ nhỏ, thế nhưng khi bé được 20 tháng tuổi, ít có mẹ vẫn còn sữa cho bé bú. Điều này thật đáng buồn vì theo lời khuyên từ bác sĩ thì bé được bú sữa mẹ đến 2 tuổi vẫn là tốt nhất. Nhưng vì lý do nào đó hoặc bạn không thể tiết sữa đến lúc đó nữa thì bạn vẫn yên tâm nhé, sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Thay vào đó, bạn có thể cung cấp những loại sữa bột dành cho trẻ em 20 tháng tuổi theo hướng dẫn của bác sĩ. Sữa bột có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng không khác sữa mẹ, đảm bảo bé được phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Nên có chế độ dặm sữa hợp lí, mẹ đừng quá tham cho bé uống nhiều vì dễ dàng pha chế, bé sẽ không hấp thụ được cùng lúc quá nhiều hàm lượng dưỡng chất có trong sữa, sẽ rất phí và gây ra tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ. Chế độ sữa mỗi ngày là 3 bình, mỗi bình từ 150-200ml phụ thuộc vào bửa ăn, bé ăn nhiều hay ít mà dặm thêm sữa cho phù hợp nhất.

Có cần thiết cho bé ăn cơm vào lúc này?

Nếu chỉ có thể uống sữa và ăn thêm bột dinh dưỡng như lúc còn dưới 1 tuổi thì không nên. Cơ thể bé ngày càng lớn, nhu cầu về thức ăn cũng tăng theo, mẹ nên cho bé ăn uống thỏa mái nhưng phải hợp lí để đảm bảo đủ chất cho bé phát triển.

20 tháng tuổi, bé bắt đầu mọc răng do đó bé có thể ăn được những loại thức ăn mềm như cháo, súp. Lúc đầu mẹ có thể tập cho bé ăn cháo để thích ứng với tinh bột tự nhiên không còn pha sẵn như trước nữa. Cho thêm rau củ xanh, thịt vào cháo và súp, giúp tạo hương vị đa dạng, bổ sung chất cho bé.

Sau khi ăn được nhiều cháo hơn, mẹ có thể cho bé ăn luôn cả cơm mềm. Ăn cơm vẫn tốt nhất với hệ tiêu hóa và nạp đủ năng lượng cho cơ thể. Kết hợp với cơm, mẹ nên cho bé ăn thêm rau củ cung cấp vitamin, thịt, cá, trứng có nhiều chất đạm, tôm cua ốc chứa thành phần canxi đáng kể, trái cây và sữa chua có chứa nhiều dưỡng chất thích hợp cho bé,… Mẹ nên chú ý, tất cả thức ăn phải được nấu chín và xoay nhuyễn giúp bé hấp thụ và tiêu hóa dễ hơn. Thay đổi nhiều món ăn trong tuần giúp kích thích vị giác cho bé ăn ngon và nhiều, tránh tình trạng kén ăn.

Một số lời khuyên dành cho mẹ khi chăm sóc bé yêu 20 tháng tuổi, mẹ nên tham khảo để có được chế độ dinh dưỡng khoa học giúp bé phát triển toàn diện. Ngoài ra, mẹ nên đưa bé đi kiểm tra thể lực định kỳ mỗi tháng để mẹ biết được con mình có khỏe đạt chuẩn bé khỏe không nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close