40 tuần thai

Sức khỏe mẹ bầu – 3 tháng cuối thai kỳ nên uống thuốc gì tốt?

Khi mang thai, bên cạnh việc chú ý chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thì các mẹ cần được bổ sung dưỡng thêm một số viên uống tốt cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Mẹ có biết 3 tháng cuối thai kỳ nên uống thuốc gì tốt?

Hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi viên thuốc bổ có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho mẹ và bé, giúp bé phát triển toàn diện, tránh nguy cơ bị dị tật.  Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn chưa biết 3 tháng cuối thai kỳ nên uống thuốc gì tốt, nếu vậy, dừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây các mẹ bầu nhé.

Omega 3 (DHA &EPA)

3 tháng cuối là khoảng thời gian não bộ bé phát triển nhanh nhất. Do vậy cần bổ sung axit béo không no Omega 3 để giúp thai nhi phát triển mắt, não, hệ tim mạch và hệ thần kinh tối ưu.

DHA và EPA là hai loại axit béo Omega-3 đặc biệt tốt cho não bộ và thị lực của em bé. Mẹ bầu cần bổ sung Omega-3 ngay từ đầu thai kỳ bởi quá trình phát triển não bộ của thai nhi đã diễn ra rất sớm và mạnh mẽ. Vai trò của DHA và EPA đối với sự phát triển trí tuệ ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhằm đánh giá khả năng làm tăng chỉ số thông minh của trẻ liên quan đến việc bổ sung DHA và EPA trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Viên bổ tổng hợp có chứa acid folic

Acid folic không giúp tăng cường trí thông minh giống như DHA và EPA, tuy nhiên nó rất cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện của ống thần kinh thai nhi. Bổ sung 400-600mcg từ trước khi mang thai và trong quá trình mang thai giúp giảm đáng kể nguy cơ con bị các khuyết tật hở cột sống, thai vô sọ, thoát vị não-màng não, sứt môi hở hàm ếch.

Sắt

Trong thai kỳ, thể tích máu của người mẹ tăng 50%. Sắt cần thiết để tạo hemoglobin mà hemoglobin là một thành phần quan trọng của máu. Thiếu sắt gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi như: sinh non, sảy thai, chậm phát triển bào thai trong tử cung hoặc con nhẹ cân. Do vậy, bà bầu ba tháng cuối thai kỳ cũng vẫn phải luôn bổ sung đầy đủ sắt thông qua các thực phẩm tự nhiên như thịt bò, thịt lợn…và có thể uống thêm các viên uống khoáng chất giàu sắt theo chỉ định của bác sĩ.

Các loại vitamin cho bà bầu 3 tháng cuối

Hãy tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất… như rau xanh, qua quả sạch, ngũ cốc dinh dưỡng… để mẹ bầu được hấp thu canxi, sắt một cách tốt nhất. Đồng thời mẹ bầu, cũng cần uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho mẹ và thai nhi.

Qua những bài viết, mẹ bầu hãy lưu 3 tháng cuối thai kỳ nên uống thuốc gì để bổ sung dưỡng chất cần thiết vàđầy đủ để bé yêu sinh ra được khỏe mạnh nhất nhé. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

 

Tags
Close