40 tuần thai

Sự Phát Triển Của Thai Nhi 39 Tuần Tuổi

Mẹ ơi, vậy là hai mẹ con đã gắn bó mật thiết với nhau đến 38 tuần rồi đó. Sang tuần 39 là bé lại lớn thêm một chút, ngày bé ra đời lại càng gần hơn rồi. Cũng có khi bé sẽ đòi ngắm nhìn thế giới ngay trong tuần này, nhưng nếu chưa thì mẹ hãy hiểu đơn giản rằng bé cần thêm ít thời gian nữa mẹ nhé. Dẫu biết rằng giữ mình bình tĩnh trong khi lẫn lộn cảm xúc háo hức và hồi hộp trước một sự kiện lớn như thế này là rất khó khăn, nhưng điều đó thật sự cần để giữ năng lượng cho thời khắc quyết định đó mẹ. Mẹ hãy yên tâm rằng mình không phải đơn độc đâu, vì bé cũng đang thực hiện nốt những bước chuẩn bị sau cùng:

Những thay đổi của thai nhi 39 tuần tuổi

 • Nhau thai vẫn đang cung cấp dinh dưỡng và kháng thể cho bé, song bé đã tự tích lũy đủ lượng mỡ cần thiết để tự bảo vệ, giúp giữ ấm cơ thể sau khi sinh ra rồi đó mẹ.
 • Bé cũng tái hấp thụ hầu hết các lông tơ và chất nhầy trên da đến dạ dày và ruột để kết hợp với tế bào chết, dịch mật tạo ra phân su có màu xanh đen cho lần thải đầu tiên.
 • Đầu của bé đã di chuyển về phía xương chậu của mẹ, cơ thể của bé nằm theo chiều dọc hoặc theo góc xiên. Thông thường, sau khi hướng đầu xuống phía dưới mặt bé sẽ đối diện với cột sống của mẹ, được gọi là ngôi trước chỏm đầu, đây là dạng ngôi thai thuận lợi nhất cho quá trình chuyển dạ. Song vẫn có đôi khi mặt bé hướng về phía bụng mẹ.
 • Thời điểm này bé đã có thể đạt được trọng lượng sinh (khoảng từ 2.7 – 4kg), chiều dài (khoảng từ 46 – 56cm). Đồng thời cơ thể bé đã phát triển hoàn chỉnh nên nếu bé chào đời ngay trong tuần thai 39 thì bé đã có khả năng thực hiện các hoạt động sống độc lập với mẹ như tự hít thở, bú, tiêu hóa, khóc, loại thải…

 

Thai nhi 39 tuần tuổi
Bé đã phát triển hoàn chỉnh và sẵn sàng để chào đời

Những thay đổi của mẹ – khi thai nhi 39 tuần tuổi

 • Các bác sĩ theo dõi tình trạng nhịp tim của bé qua kiểm tra CTG, lập hồ sơ sinh và siêu âm để kiểm tra các hoạt động thở, hoạt động tay chân cùng lượng nước ối bao bé để có một đánh giá tổng thể và quyết định kịp thời là nên để mẹ chuyển dạ tự nhiên hay giục sinh. Trong tình trạng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ quyết định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
 • Mẹ có thể cảm thấy sức nặng của bé đè lên cỗ tử cung với cảm giác tương tự khi mẹ phải lấy mẫu tế bào cổ tử cung để xét nghiệm. Tần suất xuất hiện cảm giác này sẽ càng nhiều nếu đầu của bé càng đè nặng lên cổ tử cung của mẹ.
 • Bên trong cơ thể mẹ đang thực hiện những biến đổi kỳ diệu nhằm chuẩn bị tốt đường ra cho bé. Cổ tử cung của mẹ dần mỏng đi và chuẩn bị sẵn sàng để có thể giãn nở đến 10cm trong suốt quá trình chuyển dạ cho bé có thể di chuyển ra ngoài.
 • Cùng trong thời gian này, mẹ dễ dàng nhận thấy dịch âm đạo đang tiết ra nhiều hơn ở dạng hơi lỏng màu trắng hoặc là chất nhầy nhưng đó chưa phải là dấu hiệu chuyển dạ đâu mẹ nhé.
 • Chuyển dạ có thể bắt đầu với nhiều dấu hiệu, hiện tượng mẹ bị chuột rút nhẹ là thường gặp nhất với những cơn đau lần lượt đến rồi đi, ngoài ra mẹ có thể bị vỡ nước ối.

Lời khuyên cho mẹ – khi thai nhi 39 tuần tuổi

 • Có 3 điều mẹ nên ưu tiên, đó là thư giãn, thư giãn và thư giãn! Mẹ có thể xem một bộ phim, đọc một cuốn sách giúp mẹ kích thích trí tưởng tượng, quên đi cảm giác âu lo và không cảm thấy khoảnh khắc trọng đại mình chờ đợi đang bị trì hoãn quá lâu. Bên cạnh đó, dành thời gian thực hành kỹ thuật thở mà mẹ đã được hướng dẫn nhé mẹ.
 • Bên cạnh đó, đừng quên “người bạn đồng hành” Dielac Mama mẹ nhen. Dielac Mama được bổ sung các dưỡng chất thiết yếu gồm DHA – là acid béo đóng vai trò quan trọng trong phát triển não bộ và tế bào võng mạc của bé, sắt – tạo hồng cầu, phòng ngừa bệnh thiếu máu của các bà mẹ trong thời kỳ mang thai, canxi – tham gia quá trình hình thành và phát triển hệ xương của bé một cách cứng cáp, chất xơ hòa tan – phát triển hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tăng cường khả năng hấp thu Canxi. Đồng thời oligofructoso còn giúp ngăn ngừa chứng táo bón trong trong thời kỳ mang thai.

Niềm tin tạo nên sức mạnh, vì thế mẹ cần tin tưởng. Trước hết là vào sự gắn kết của hai mẹ con chắc chắn sẽ giúp mẹ đủ sức mạnh để đưa bé cưng đến thế giới này thuận lợi. Tin tưởng vào sự tận tâm của bác sĩ, và rằng những đánh giá và quyết định đưa ra dựa trên kết quả theo dõi sẽ luôn ưu tiên hàng đầu cho sự an toàn của cả hai mẹ con. Thật bình tĩnh chờ đợi đến giờ G mẹ nhé!

PGS.TS.BSCC.Trần Đình Toán

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close