Nuôi con

Một số điều mẹ nên biết về bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ

Bệnh hen suyễn rất khó để nhận biết nhưng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, vì các triệu chứng của nó rất giống với nhiều căn bệnh khác. Với những thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ nhận biết được bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ.

Bệnh hen suyễn và những biểu hiện của bệnh

Bệnh hen suyễn còn được gọi là hen phế quản, do các ống phế quản bị viêm, do dị ứng hoặc bệnh tật. Nếu như bệnh nghiêm trọng thì đường hô hấp sẽ sưng lên và chặn luôn cả luồng không khí.

Một số biểu hiện của bệnh hen suyễn:

 • Trẻ sẽ cảm thấy rất khó thở: Khi bé đang cố gắng để thở thì chắc chắn bé đang bị hen suyễn. Hoặc mẹ có thể nhận biết thông qua dạ dày, vì bộ phận này sẽ tham gia vào quá trình hô hấp, khi bé thở mà dạ dày di chuyển nhiều thì mẹ nên chú ý.
Một số điều mẹ nên biết về bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ
Bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ
 • Bé sẽ ho thường xuyên: Biểu hiện ho là dấu hiệu đầu tiên của hen suyễn, đặc biệt ho nhiều vào ban đêm. Thường xuyên có cảm giác lạnh ngực.
 • Thở khò khè: Bé bị hen suyễn sẽ thở liên tục và thở khò khè, có khi bé thở thành tiếng nhất là lúc bé thở ra.
 • Không có cảm giác ăn uống: Thấy bé chán ăn, ăn không ngon miệng do oxy trong cơ thể của bé đã giảm sút rất nhiều.
 • Bé rất khó ngủ về đêm do khó thở và ho nhiều.

Các yếu tố làm bệnh hen suyễn nặng hơn

 • Gia đình đã có tiền sử bị chàm hay hen suyễn thì tỉ lệ bé bị hen suyễn rất cao. Bởi vì, dị ứng và hen suyễn có xu hướng di truyền trong gia đình. Đặc biệt, mẹ từng bị hen suyễn thì con sau này có nguy cơ bị rất cao.
 • Không gian sống có nhiều bụi bặm cũng là nguyên nhân gây nên hen suyễn. Vì khi bạn hít nhiều bụi thì sẽ đi vào phổi, nó sẽ ảnh hưởng cả phổi và bị viêm phế quản nữa.
Một số điều mẹ nên biết về bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ
Bệnh hen suyễn khiến bé mệt mỏi
 • Nếu bố hút thuốc trong nhà thì con sẽ mắc hen suyễn rất cao. Vì khói thuốc rất độc hại, nó sẽ phá hủy hệ thống hô hấp và các bộ phận khác của cơ thể. Bé hít phải khói thuốc sẽ làm cho bệnh hen suyễn thêm nặng hơn.
 • Hệ miễn dịch của trẻ: Do các tế bào hệ miễn dịch của trẻ giải phóng để chống lại những dị ứng của môi trường. Các nghiên cứu khoa học cho thấy khi trẻ tiếp xúc nhiều với bọ ve, gián, mèo… sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm bệnh nặng hơn.

Cách điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ

Để điều trị bệnh hen suyễn thì mẹ nên đưa bé đến để bác sĩ thăm khám và cho đơn thuốc. Bé có thể sẽ được dùng thuốc dạng hít để thông giãn khí quản giúp dễ thở hơn và tránh được viêm nhiễm. Nếu bé bị nhiễm trùng thứ cấp tiềm ẩn sẽ được cấp thêm loại thuốc kháng sinh. Ngoài vấn đề sử dụng thuốc ra thì bố mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ để bệnh không trở nặng hơn.

Một số điều mẹ nên biết về bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ
Cần điều trị ngay khi có dấu hiệu hen suyễn

Một số biện pháp giúp con cải thiện tình trạng hen suyễn:

 • Tránh xa các khói thuốc: Trong giai đoạn thai kỳ mẹ nên tránh xa thuốc lá, vì nếu hít phải khói thuốc sẽ kích hoạt các cơn hen suyễn ở trẻ sau khi sinh.
 • Tránh các tác nhân gây hen suyễn: Không nên để con sống trong môi trường có nhiều chất dị ứng hay chất kích thích gây ảnh hưởng xấu đến bệnh lý.
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống: Hoạt động thể thao điều độ sẽ tăng cường sức đề kháng và cơ thể thêm mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, cung cấp dinh dưỡng hằng ngày thông qua ăn uống cũng rất tốt cho bé khi đang mắc bệnh. Khi bé bị bệnh mẹ không nên cho bé ăn những đồ ăn đóng hộp, đồ chiên nướng, các thực phẩm lên men hay những món ăn nhiều gia vị…
 • Hãy thăm khám định kỳ: Mẹ nên cho bé thăm khám định kỳ, khi thấy những dấu hiệu bất thường thì có thể phát hiện và chữa trị kịp thời.

Trên đây là những dấu hiệu và cách điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn rất nhiều!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close