Nuôi con

Cách trị dứt điểm việc trẻ ngủ hay bị giật mình khóc đêm

TRẺ NGỦ HAY QUẤY KHÓC GIẬT MÌNH, MẸ PHẢI LÀM GÌ?

Hỏi:
Xin chào bác sĩ.
Con trai tôi tính đến hôm nay là tròn 1 tháng tuổi, dạo này bé ngủ ít hơn, hay giật mình, và ưỡn rất nhiều. Các giấc ngủ chỉ kéo dài 30-1h. Bé cũng hay quấy khóc về đêm. Trong tháng đầu bé tăng 0.8kg. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi con tôi ngủ ít, hay giật mình và ưỡn người nhiều như vậy có ảnh hưởng đến sự phát triển và bé có phải bị thiếu Caxi và Vitamin D không ạ! Tôi xin chân thành cảm ơn!
trẻ ngủ đêm, giật mình khóc quấy
Trẻ hay giật mình quấy khóc
Trả lời: 
Chào bạn!
Trẻ sơ sinh ngủ hay quấy khóc giật mình thì cũng có thể là do các tế bào thần kinh chưa được biệt hóa nên phản ứng của vỏ não có xu hướng lan tỏa, bất kỳ một kích thích nào cũng có thể gây ra phản ứng toàn thân. Chính vì vậy, trẻ hay bị giật mình dẫn đến ngủ không sâu giấc, phản xạ này sẽ dần hoàn chỉnh và giảm dần đi khi trẻ lớn.. Mẹ nên cho em bé ngủ ở phòng yên tĩnh, sạch sẽ thoáng mat. Còn giấc ngủ mẹ không cho chúng tôi biết bé ngủ được bao nhiêu giờ mỗi ngày tuy nhiên sơ sinh thời gian ngủ trung bình là 15 đến 20 giờ . Khi trẻ lớn hơn thời gian ngủ sẽ giảm dần. Không có một công thức giấc ngủ nào cho trẻ mới sinh vì đồng hồ sinh học của trẻ chưa thực sự phát triển đầy đủ, hơn nữa mẹ nên xem lại môi trường phòng ngủ có mát mẻ không (khoảng 28 độ), yên tĩnh không. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều giấc ngủ ngắn và không sâu, bé bú mẹ hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ ngủ giấc ngắn hơn bé bú bình vì mau đói hơn. Nếu bé ngủ ít nhưng vẫn bú bình thường, lên cân tốt, vui vẻ không quấy khóc thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm nhé.Ở tuần đầu trẻ sơ tuần đầu bé có thể có hiện tượng giảm cân sinh lý và sau một tuần bé tăng cân bình thường, bạn không cho chúng tôi biết bé bú sữa bột hay sữa ngoài, nhưng đối với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn thì trung bình mỗi tháng bé tăng từ 600 – 800g bạn nhé. Nếu mẹ nghi ngờ trẻ bị còi xương thì phải kèm thêm một số dấu hiệu như. Trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ., xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn.
Lời khuyên của chúng tôi để phòng còi xương ở trẻ là:
Mẹ không nên cho trẻ ở trong phòng tối và kín, phòng ở thoáng mát và đầy đủ ánh sáng.
Cho trẻ tắm nắng hàng ngày: Để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài vào buổi sáng.
Cho bé uống thêm 1-2 giọt tiền vitamin D ( Aquadetrim) vào 9-10 h sáng liên tục từ lúc sinh cho đến khi trẻ được 18 tháng.
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close