Mang thai

Bà bầu hay bị chóng mặt, ù tai là bệnh gì?

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN BÀ BẦU BỊ CHOÁNG

Hỏi:

Bác sĩ cho em hỏi chút là em đang mang thai tuần thứ 32, bắt đầu từ tháng thứ 7 em đã hay bị choáng và giờ tần số bị choáng ngày càng nhiều hơn. Em muốn hỏi là tại sao lại bị như thế, bị choáng như vậy có bị sao không và có ảnh hưởng gì đến lúc sinh đẻ không ạ? Em cảm ơn! (Vũ Thị Nhung)

Trả lời:

Chào bạn Nhung!

– Có nhiều nguyên nhân dần đến choáng khi mang thai như: có thể do thiếu máu, đây là tình trạng phổ biến nhất là đối với những phụ nữ cơ thể gầy yếu, khi mang thai không được uống bổ sung sắt. Vào cuối thời kỳ mang thai, dung lượng huyết tương tăng nhanh hơn tổng hợp gia tăng của huyết sắc tố và hồng cầu khiến máu bị loãng, tỉ lệ hồng cầu bị hạ thấp làm thai phụ xuất hiện hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt. Khi thiếu máu nặng sẽ khiến đại não và tai trong bị trở ngại do không được cung cấp đủ máu và xuất hiện các triệu chứng như choáng váng đầu, ù tai, mất thăng bằng, mất sức, sắc mặt tái xanh…

chóng mặt ở thai phụ, bà bầu bị choáng
Bà bầu bị chóng mặt, hãy cẩn thận!

– Hoặc cũng có thể là do sự co bóp của mạch máu không ổn định, khi đứng lâu, ngồi lâu, máu bị tắc nghẽn ở bụng dưới và nội tạng; trong môi trường nhiệt độ cao hoặc khi tắm nước có nhiệt độ cao, mạch máu dưới da giãn nở ra, làm cho lượng máu về tim giảm, dẫn đến hạ huyết áp và thiếu máu não tạm thời…

– Do đó, lời khuyên của chúng tôi đưa ra là:

+ Bạn nên tránh ngồi lâu, đứng lâu và hoạt động chi dưới mạnh; tránh thay đổi vị trí cơ thể một cách đột ngột (như là đang ngồi xổm hoặc ngồi mà đột nhiên đứng lên); không nên ở lại nơi có nhiệt độ cao lâu và tránh tắm bằng nước quá nóng; thực hiện ăn ít nhưng ăn nhiều bữa hoặc ngoài bữa chính tăng thêm bữa phụ; giữ cho đường huyết và huyết áp luôn ổn định. Như thế sẽ có thể giảm được tình trạng choáng.

+ Khi choáng bạn nên ngồi hoặc nằm xuống, để tránh bị tổn thương, choáng chỉ là phản ứng mang tính nhất thời, vì thế không nên hoang mang. Nên đi khám thai định kỳ theo y lệnh của bác sỹ và khi có hiện tượng choáng với tần số nhiều bạn nhé!

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close