Bệnh lý

Xét nghiệm HIV bao lâu thì biết kết quả chính xác?

Thời gian xét nghiệm HIV sớm nhất tại Việt Nam là bao lâu để chính xác và yên tâm nhất?

Thời gian xét nghiệm HIV sớm nhất tại Việt Nam là bao lâu để chính xác và yên tâm nhất? Em nghe nói 7 tuần có đúng không? Vậy nên đến bệnh viện nào?

 

Xét nghiệm HIV bao lâu thì biết kết quả?

Nếu xét nghiệm HIV theo phương pháp test nhanh thì mất khoảng thời gian từ 10 đến 20 phút, còn nếu làm xét nghiệm theo phương pháp elisa thì mất khoảng thời gian 3 tiếng là bạn sẽ biết được kết quả âm hay dương tính với HIV. Tùy theo mỗi phương pháp xét nghiệm HIV mà thời gian chờ biết kết quả cũng sẽ khác nhau.

Xét nghiệm HIV bao lâu mới có kết quả
Xét nghiệm HIV bao lâu mới có kết quả

Hiện nay có hai loại xét nghiệm HIV mà chúng ta cần biết:

+ Xét nghiệm kháng thể: đây là loại xét nghiệm được tiến hành khá phổ biến và nó sẽ gián tiếp chỉ ra virus HIV có trong người bệnh nhân. Qui trình của nó bao gồm cả việc sàng lọc ban đầu bằng các xét nghiệm hấp thụ miễn dịch trên liên kết enzyme. Nếu như kết quả cho ra là dương tính thì xét nghiệm sẽ được thực hiện lại, nếu như vẫn cho kết quả là dương tính thì có thể xác nhận bằng phương pháp khác như xét nghiệm ag/ ab combo, xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang….

+ Xét nghiệm trực tiếp: Đây là phương pháp phát hiện ra chính bản thân của virus HIV, nó bao gồm các xét nghiệm nguyên kháng, nuôi cấy HIV, và ác phản ứng chuỗi polymerase… Xét nghiệm trưc tiếp sẽ chỉ ra các kháng nguyên đặc trưng của virus gây bệnh HIV và những đặc thù đặc trưng của chúng.

Các phương pháp xét nghiệm HIV nói chung hiện nay bao gồm hai loại: loại đầu tiên là xét nghiệm nhằm tìm ra các kháng thể kháng HIV, còn loại thứ hai nhằm tìm ra chính virus HIV hay là tìm ra toàn bộ hoặc một bộ phận của HIV. Trong việc chẩn đoán HIV người ta thông thường sẽ xét nghiệm kháng thể HIV có trong máu bao gồm các phương pháp như: test nhanh, phương pháp elisa, phương pháp xét nghiệm HIV ag/ ab combo…. Những phương pháp này nhằm tìm ra bản thân của virus HIV có trong máu.


Theo tờ báo VNexpress

Xét nghiệm HIV bao lâu thì biết kết quả là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và mong muốn biết được một cách chính xác nhất. Nếu như xét nghiệm biết kết quả quá nhanh thì sợ không chính xác, còn quá lâu thì không đủ kiên nhẫn chờ đợi. Vậy xét nghiệm HIV bao lâu thì mới có thể biết kết quả?

Trả lời:

Chào bạn,

Các xét nghiệm HIV nói chung gồm hai loại: Loại thứ nhất nhằm tìm ra kháng thể kháng HIV, loại thứ hai nhằm tìm ra chính bản thân (toàn bộ hay một bộ phận) của HIV.

Trong tầm soát và chẩn đoán HIV, thông thường người ta sử dụng loại xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV trong máu, bao gồm cả test nhanh, Elisa, Western Blot… Xét nghiệm PCR nhằm tìm ra bản thân virus HIV thường chỉ áp dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV sớm cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Chính vì bản chất của xét nghiệm là tìm kháng thể kháng HIV giúp gián tiếp chẩn đoán cơ thể người đó đã nhiễm HIV, nên đòi hỏi thời gian “chờ” để cơ thể sản sinh kháng thể đủ để xét nghiệm phát hiện được. Khoảng thời gian này gọi là “thời kỳ cửa sổ”, được tính khoảng 3 tháng (một số rất ít trường hợp có thể dài hơn, lên đến 6 tháng).

Do vậy, tiêu chuẩn xác định âm tính đòi hỏi thỏa mãn một trong hai tình huống:

– Xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng, không có hành vi nguy cơ nào phát sinh.

– Xét nghiệm âm tính 1 lần, cách lần có hành vi nguy cơ gần nhất ít nhất 3 tháng.

Một điểm cần lưu ý, do tính chất “âm thầm” của loại virus này, ngành y tế luôn khuyến cáo bệnh nhân đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt, chứ không chờ đủ thời gian cửa sổ.

Khi có hành vi nguy cơ trước đây, hay thậm chí vừa mới phát sinh hành vi nguy cơ trong tuần trước chẳng hạn, người đó vẫn nên đến làm xét nghiệm kiểm tra. Đây vừa là cơ hội để tham vấn viên cung cấp thêm thông tin về dự phòng, vừa là cơ hội để khách hàng được theo dõi, nhắc nhở cho những lần xét nghiệm tiếp theo cũng như có thể phát hiện nhiễm HIV sớm nhất có thể. Và khi tham vấn HIV, khách hàng có thể hiểu thêm về các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, và cũng có thể lựa chọn tầm soát nhằm phát hiện sớm những căn bệnh này.

Nói tóm lại, khoảng thời gian 3 tháng được xem là mốc thời gian an toàn cho xét nghiệm tầm soát HIV nói chung.

Thân ái.

BS Nguyễn Tấn Thủ
Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Sức khỏe Nam giới

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới
Close