Mang thai

Vì sao nên tiêm phòng trước khi mang thai?

Trước khi mang thai nên có nên tiêm phòng không? được nhiều chị em quan tâm. Việc tiêm phòng vaccine trước khi mang thai sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên có nhiều chị em vẫn chủ quan. 

Vì sao nên tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai?

Giai đoạn mang thai, nguy cơ mẹ bầu dễ mắc bệnh tật cao hơn bình thường do hệ miễn dịch lúc này bị suy yếu. Lúc này, cơ thể người mẹ như một đứa trẻ không chống lại được các tác nhân gây bệnh. Một số căn bệnh sẽ khiến chị em cảm thấy mệt mỏi và khó chịu ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tiêm phòng trước khi mang thai là cách phòng bệnh hiệu quả nhất để giúp bảo vệ mẹ và bé trước các bệnh rình rập.

Vì sao nên tiêm phòng trước khi mang thai?
Vì sao nên tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai?

Điều gì xảy ra nếu không tiêm phòng vắc xin trước khi mang bầu?

Việc tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi: giúp mẹ miễn dịch được với một số bệnh có khả năng lây nhiễm sang thai nhi. Từ đó giúp đảm bảo đủ sức khỏe để thai nhi được phát triển bình thường. Nếu như không tiêm phòng vắc xin, mẹ sẽ có nguy cơ nhiễm các bệnh sau:

  • Rubella: Không tiêm phòng trước khi mang thai có thể dẫn tới mẹ nhiễm virus Rubella, đặc biệt nếu nhiễm virus này trong 3 tháng đầu mang thai, hoặc tháng cuối có thể dẫn tới sảy thai, dọa sinh non, bé sinh ra bị dị tật.
  • Viêm gan B: Nếu mẹ mắc viêm gan B trong quá trình mang thai, virus sẽ truyền cho thai nhi, em bé sinh ra có nguy cơ mắc viêm gan B. Viêm gan B biến chứng thành ung thư gan.
  • Thủy đậu: Theo số liệu thống kê, 2% số bé sinh ra nếu mẹ nhiễm thủy đậu trong 5 tháng đầu thai kỳ khi mang thai, trẻ có thể bị các dị tật như liệt tay chân, dị dạng…
  • Cúm: Trong 3 tháng đầu mang thai, nếu mẹ mắc bệnh cúm, trẻ sinh ra có nguy cơ dị tật khá cao.
  • Uốn ván: Nếu trong quá trình mang thai, mẹ nhiễm uốn ván sẽ dẫn đến tình trạng thai bị chết lưu.
Vì sao nên tiêm phòng trước khi mang thai?
Các vắc xin nên tiêm phòng trước khi mang thai

Giá vắc xin tiêm phòng trước khi mang thai?

Giá vắc xin tiêm phòng trước khi mang thai là bao nhiêu là một trong các vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Dưới đây là bảng giá tiêm phòng để các chị em có thể tham khảo:

– Rubella: 128.000VNĐ.

– Sởi: 128.000VNĐ.

– Thủy đậu: OKAVAX – PHÁP 450.000VNĐ

– Viêm gan siêu vi B: 135.000VNĐ

– Cúm: VAXIGRIP (0.5ml) – PHÁP 225.000VNĐ

– Sởi + quai bị + rubella: PRIORIX -BỈ 165.000VNĐ

Tùy theo từng thời điểm mà mức giá này sẽ có sự chênh lệch chút ít. Tuy nhiên, sự chênh lệch của các loại vắc xin sẽ không quá nhiều.

Trước khi tiêm phòng khi mang thai cần lưu ý gì?

– Cần tìm hiểu thời gian tiêm phòng của từng loại vắc xin. Nắm rõ mình nên tiêm những vacxin gì rồi trao đổi với bác sĩ. Cần tiêm đúng thời điểm, phần lớn các mũi tiêm phòng thường thực hiện trước 3-6 tháng trước khi thụ thai.

– Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trong thời gian tiêm phòng vắc xin nếu bạn lỡ có thai.

– Cần tiêm phòng càng sớm càng tốt, bạn không nên trì hoãn đến lúc có thai rồi mới đi tiêm phòng.

Trước khi tiêm phòng khi mang thai
Trước khi tiêm phòng khi mang thai, bạn nên tham khảo bác sĩ

Tóm lại, việc chuẩn bị tiêm phòng trước khi mang thai sẽ giúp các chị em ngăn chặn các căn bệnh nguy hiểm cho cả mẹ và cho sức khỏe của thai nhi. Do đó, bạn cần có kế hoạch chủ động về thời gian mang thai để đảm bảo thời kỳ mang thai được diễn ra suôn sẻ và khỏe mạnhĂ

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close