Mang thai

Uống rượu bia có ảnh hưởng đến việc thụ thai không?

Em và chồng cưới nhau đã được 1 năm nhưng vẫn chưa có thai. Chồng em làm kinh doanh nên thường xuyên nhậu nhẹt, uống nhiều rượu bia. Em nghe mọi người nói: “Uống rượu bia có ảnh hưởng đến việc thụ thai”, liệu có đúng không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. (Thu Trang, Quãng Ngãi)  

Bác sĩ Tuấn Anh – Khoa Hiếm muộn, bệnh viện Chợ Rẫy tư vấn!

Rượu bia có ảnh hưởng đến việc thụ thai

Tác hại của rượu bia chắc hẳn ai cũng biết đến, nhưng việc ảnh hưởng của nó đến việc thụ thai như thế nào?

Uống rượu bia có ảnh hưởng đến việc thụ thai không?
Uống rượu bia có ảnh hưởng đến việc thụ thai không?

1. Giảm chất lượng và số lượng tinh trùng

Uống rượu bia nhiều sẽ khiến cho tinh trùng yếu, số lượng tinh trùng sẽ giảm chất lượng, gây dị dạng tinh trùng, làm tinh trùng hoạt động kém. Bên cạnh đó, rượu bia còn làm giảm nồng độ testosterone ở nam giới.Đây là loại hormone giữ vai trò quan trọng, có tác dụng kích thích ham muốn và duy trì sự hưng phấn ở phái mạnh. Vì vậy, khi testosterone bị suy giảm sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục.

Uống rượu bia có ảnh hưởng đến việc thụ thai không?
Giảm chất lượng và số lượng tinh trùng

2. Rối loạn dương vật

Theo nghiên cứu, có khoảng 70% người nghiện bia rượu sẽ bị rối loạn cương dương dẫn đến việc lâu con. Bởi trong rượu, bia chứa các chất kích thích, làm tổn thương mạch máu và cản trở lưu lượng máu đến dương vật. 

3. Làm teo tinh hoàn

Các độc tố có trong rượu bia còn làm giảm nội tiết tố sinh dục nam, ảnh hưởng đến kích thước của tinh hoàn. Vì vậy, việc sử dụng bia rượu trong thời gian dài có thể khiến teo tinh hoàn.

Uống rượu bia có ảnh hưởng đến việc thụ thai không?
Teo tinh hoàn

Cách quan hệ để dễ thụ thai

Để nhanh chóng có con, bạn nên khuyên chồng hạn chế uống rượu bia và thực hiện các cách dưới đây để đậu thai nhé.

  • Quan hệ tình dục đều đặn ba lần một tuần: Quan hệ tình dục đều đặn là cách tốt nhất để nhanh chóng thụ thai. Nhiều cặp vợ chồng cho rằng việc quan hệ trong thời gian rụng trứng để thụ thai nhanh nhưng có nhiều chị em không xác định được ngày rụng trứng do kinh nguyệt không đều.
  • Sử dụng thiết bị phát hiện rụng trứng: Biết được chính xác thời gian rụng trứng để dễ dàng thụ thai, hiện nay có nhiều chị em sử dụng thiết bị phát hiện rụng trứng để giúp tăng cơ hội thụ thai hơn.
  • Quan hệ tình dục trước thời điểm rụng trứng: Theo các chuyên gia, trứng sẽ sống khoảng 24 giờ sau khi rụng. Trái lại, tinh trùng lại sống lâu hơn khoảng 3 – 5 ngày nên quan hệ 2 – 3 lần trước khi rụng trứng sẽ tăng giúp bạn nhanh chóng thụ thai.
Uống rượu bia có ảnh hưởng đến việc thụ thai không?
Quan hệ trước ngày rụng trứng
  • Không nên hút thuốc, uống rượu bia khi muốn có con.
  • Tư thế quan hệ cũng là một trong yếu tố quyết định đến việc thụ thai: Tư thế truyền thống là người chồng nằm trên, vợ nằm dưới để dễ thụ thai sẽ giúp tinh trùng dễ dàng xuất vào âm đạo. Sau khi quan hệ xong, bạn khoan đứng dậy ngay, hãy đặt chiếc gối dưới hông rồi nằm nghiên kê cao gối. Nằm khoảng 15 phút rồi đứng dậy để giúp cho tinh trùng nằm lâu trong âm đạo hơn.

Uống rượu bia có ảnh hưởng đến thụ thai không? Chắc hẳn qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Để nhanh chóng có con, hai vợ chồng bạn cần bàn bạc nhau nên tránh sử dụng rượu bia nhiều nhé.

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close