Mang thai

Tuyệt đối không được lơ là khi thấy dấu hiệu thai nhi không có tim

Từ tuần thứ 5 và thứ 6 thai nhi bắt đầu có nhịp tim. Nhưng nếu sang tuần 8 – tuần 10 mà mẹ vẫn không cảm nhận được nhịp đập của tim thì có thể thai nhi đã rơi vào trường hợp không có tim thai. Khi kèm theo những dấu hiệu sau thì các mẹ tuyệt đối không nên lơ là mà hãy đến khám ngay bác sĩ.

Khi nhận được thông tin đậu thai các cặp vợ chồng rất vui mừng. Thế nhưng những tháng ngày thai nhi phát triển cũng là nỗi lo lắng đối với mẹ. Hằng ngày, hằng tuần các mẹ trông ngóng sự phát triển và hình thành các bộ phận của thai nhi. Theo sự phát triển bình thường, thai nhi bắt đầu xuất hiện tim thai và có nhịp đập khi đến tuần thứ 5. Nhưng có một số trường hợp đã đến tuần thứ 10 các mẹ vẫn không cảm nhận được nhịp đập của tim nhi, kèm theo những dấu hiệu lạ của cơ thể thì các mẹ bầu hãy tìm hiểu ngay bài viết này để tìm cách giải quyết đúng đắn nhất.

Dấu hiệu không có tim thai

Đến tuần thứ 6 bắt đầu đã hình thành thai. Nhưng đã quá muộn mà mẹ vẫn chưa cảm nhận được nhịp đập của thai nhi kèm theo những dấu hiệu sau:

  • Không còn cảm giác buồn nôn, đau ngực mệt mỏi như trước nữa.
  • Đau bụng dữ dội.
  • Ra máu bất thường nơi vùng kín.
  • Bị chuột rút, đau cơ.

Khi trường hợp không có tim thai, các thai phụ nên đến bệnh viện để siêu âm gấp. Nếu như siêu âm vẫn không phát hiện có tim thai thì tình trạng thai nhi bị chết lưu và nguy cơ xảy thai rất cao.

Nguyên nhân chính dẫn đến không có tim thai là gì?

Nguyên nhân dẫn đến thai nhi không có nhịp tim do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan như:

  • Sức khỏe của mẹ quá yếu: cổ tử cung bất thường, rối loạn chứng đông máu. Người mẹ thường xuyên sử dụng chất kích thích, hút thuốc lá, tiếp xúc với môi trường độc hại hoặc bị chấn thương
  • Trường hợp mang thai ngoài dạ con.
  • Trứng hỏng, bất thường khi phân chia tế bào, nhiễm sắc, thể chất lượng trứng và tinh trùng yếu.

Không có tim thai phải làm sao?

Nếu thai phụ không cảm nhận được nhịp tim thì cần nên đi khám ngay bác sĩ. Nếu thai nhi của bạn thuộc trường hợp xuất hiện tim thai chậm thì hãy yên tâm và đừng quá lo lắng.

Nếu như thai nhi thực sự không có tim thai thì thật là điều đáng buồn đối với các cặp vợ chồng. Để bảo vệ sức khỏe của mẹ, bác sĩ cần phải đẩy thai nhi chết ra ngoài bằng cách dùng thuốc kích chuyển dạ, nạo thai hoặc nong cổ tử cung,… để loại bỏ thai chết.

Sau khi xảy thai các bạn nên nghỉ ngơi, giữ tinh thần ổn định và bồi dưỡng lại sức khỏe. Sau 3 tháng sau, bạn mới được mang thai lại.

Mang thai là quá trình nặng nhọc và khó khăn đối với phụ nữ. Vì thế hãy luôn theo dõi sức khỏe của thai phụ và thai nhi cẩn thận nhé các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close