Bệnh lý

Triệu chứng viêm đại tràng cấp tính& cách điều trị

Biểu hiện viêm đại tràng cấp là: đau bụng dưới thường xuyên, đi tiện mót nhiều lần trong ngày, dạng tiêu chảy đi phân lỏng, gây mệt mỏi, mất nước cho người bệnh.

Viêm đại tràng là bị gì?

 • Đại tràng, còn được gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng có nhiệm vụ hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn.

trieu-chung-viem-dai-trang

 • Viêm đại tràng có đặc điểm là gây ra hiện tượng viêm loét và rối loạn chức năng của đại tràng. Cần phân biệt viêm đại tràng với bệnh đại tràng chức năng (hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt…) là những bệnh gây rối loạn chức năng đại tràng nhưng không có tổn thương ở thực thể đại tràng.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cấp tính

 • Đau bụng: Khi bị giai đoạn cấp sẽ không có nhiều biểu hiện, Biểu hiện bệnh viêm đại tràng cấp tính gặp thường xuyên nhất là bị đau vùng bụng dưới rốn. Nếu vào bị vào buổi tối có thể gây mất ngủ, bình thường có thể bị đau hơi quặn ở những vùng nhỏ, có khi đau tất cả các đoạn đại tràng. Bụng cương cứng.
 • Mỗi lần đi cầu hay bị mót, rặn là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng cấp tính.
 • Nếu bị dạng tiêu chảy là đi phân lỏng, nhiều lần, Triệu chứng bệnh viêm đại tràng cấp tính này sẽ gây mất nước trầm trọng.

Các bạn có thể thấy, tuy mới ở dạng viêm đại tràng cấp tính nhưng biểu hiện của chúng khá dữ dội và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người mắc bệnh. Nhứng biến chứng có thể gặp khi bị viêm đại tràng cấp tính đó là suy kiệt cơ thể, viêm chảy máu đại tràng hay thủng đại tràng.

Điều trị viêm đại tràng cấp tính bằng cách nào?

Điều trị bằng thuốc Tây

Tây y có ưu điểm là triệu chứng giảm nhanh và rõ rệt trong một thời gian ngắn dùng thuốc, tuy nhiên phương pháp này cũng bộc lộ những nhược điểm như: không điều trị được triệt để khiến bệnh dễ tái phát, liệu trình có sử dụng Corticoid không sử dụng được trong thời gian dài do nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Với các trường hợp phải phẫu thuật có chi phí điều trị và rủi ro trong điều trị cao là điều khó tránh khỏi.

Với Y học cổ truyền

Trong dân gian, các bài thuốc cũng mẹo chữa bệnh đại tràng bằng: rễ cây đinh lăng, hoa kinh giới, mật ong… cũng được áp dụng phổ biển do nguyên liệu dễ kiếm, dễ sử dụng. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ có tác dụng với những trường hợp chớm viêm đại tràng nhẹ mà không có hiệu quả rõ rệt với các trường hợp viêm đại tràng mãn tính hoặc chỉ giúp giảm nhẹ phần nào triệu chứng chung.

Theo biện chứng luận trị của Đông y, điều trị viêm đại tràng mãn tính chú trọng điều trị vào căn nguyên của bệnh, chủ đích là kiện tỳ, điều hòa can tỳ, thanh nhiệt hóa thấp, tiêu độc từ đó tăng cường chức năng cho các cơ quan tiêu hóa và cơ quan giải độc, giảm triệu chứng, giảm tối đa khả năng bệnh tái phát.

Phòng tránh bệnh viêm đại tràng cấp bằng cách nào?

Việc chuẩn đoán bệnh viêm đại tràng thường gặp nhiều khó khăn, vì bệnh có nhiều biểu hiện giống với các bệnh tiêu hóa khác. Chữa bệnh cũng không đơn giản,  bệnh thường tái phát nhiều lần nếu không biết giữ gin, kiêng cử cẩn thận. Nhưng có điều may mắn là phòng tránh bệnh này không khó. Chỉ cần nhớ kĩ những điều sau là bạn có thể hạn chế rất nhiều nguy cơ mắc bệnh:

 • Cẩn trọng khi đi ăn ở ngoài, chỉ lựa chọn nhưng nơi sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, có xuất xứ rõ ràng.
 • Nên cẩn thận trong khâu chế biến thức ăn, nên nấu chín thức ăn. Tránh xa những món gỏi, đồ ăn tái sống.
 • Không đi bơi ở những nguồn nước kém vệ sinh như ao, hồ, sông, thậm chí một số hồ bơi công cộng cũng không đảm bảo được nguồn nước sạch.
 • Nếu thích ăn rau sống thì nên tự trồng, khi ăn cũng phải ngâm rửa kĩ để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn. Tranh tuyệt đối các loại tiết canh.
 • Nên vệ sinh đoi tay trước khi ăn vì tay chúng ta có chứa rất nhiều vi khuân khác nhau, chúng có thể là tác nhân gây ra các bệnh ở đường tiêu hóa.
 • Giữ sức khỏe thật tốt để chóng chọi lại bệnh tốt hơn.

tu khoa

 • triệu chứng viêm đại tràng cấp tính
 • triệu chứng viêm đại tràng co thắt
 • bệnh đại tràng có nguy hiểm không
 • viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close