Nuôi con

Trẻ sơ sinh “đi ngoài“ bao nhiêu lần 1 ngày là được?

CẦN LÀM GÌ ĐỂ BÉ ĐI VỆ SINH ĐỀU HÀNG NGÀY?

Hỏi:
Thưa bác sỹ, con e lúc sinh được 3,9kg, cháu khỏe mạnh. Trong tháng đầu sau sinh cháu đi phân hoa cà hoa cải ngày 3,4 lần, bú, ăn ngủ mọi sinh hoạt đều bình thường, nhưng từ khi sang tháng thứ 2 cháu 3,4 ngày (hoặc hơn) mới đi ị chứ không đi như tháng đầu. Em có dùng mật ong bơm vào hậu môn cho cháu thì có lần 1 lúc sau cháu đi ị luôn nhưng có lần cũng không đi. Em xin hỏi bác sỹ bé nhà e như thế có phải bị táo bón không và cần làm gì để bé đi đều hàng ngày ạ?
Em xin cảm ơn bác sỹ.
Đáp:
Chào bạn!
Hiện tại mẹ không nói cho chúng tôi biết tính chất phân của bé, bé đi ị phân có khô, khi đi bé có cố gắn rặn hay không…? Nên chúng tôi rất khó chuẩn có đoán được bé có bị táo hay không? Tuy nhiên chúng tôi có thể cung cấp thêm cho mẹ một số thông tin.
Thông thường khi trẻ táo thì 3 – 4 ngày mới đi 1 khi đi thì phân khô trẻ cố gắng rặn, có nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón ở trẻ, trẻ bú mẹ hoàn toàn bằng sữa mẹ thì chủ yếu từ chế độ ăn uống của mẹ chưa hợp lí, uống chưa đủ lượng nước hàng ngày, ăn ít chất xơ từ rau xanh, hoặc trẻ dùng sữa công thức không hợp gây nóng làm phân khô cứng.
trẻ nhỏ, vệ sinh
Hãy thiết lập những thời điểm cụ thể để trẻ sử dụng bô, ví dụ như sau khi trẻ thức dậy, sau ăn và trước khi đi ngủ.
Lời khuyên của chúng tôi trong trường hợp này là: Nếu bé đang bú sữa mẹ hoàn toàn thì sự điều chỉnh chế độ ăn của người mẹ là hết sức quan trọng, hạn chế tối đa những đồ ăn cay nóng, các chất kích thích, nên tăng cường bổ sung chất xơ từ rau xanh và củ quả tươi. Trường hợp mẹ mắc táo bón cần giải quyết tình trạng táo bón cho mẹ
Nếu bé đã dùng sữa ngoài, cha mẹ cần xem xét và có thể thay đổi loại sữa phù hợp hơn cho bé, chú ý pha sữa đúng lượng nước theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
Mẹ nên thường xuyên Massage theo khung đại tràng tràng 3-4 lần trên ngày cho bé để kích thích nhu động ruột khi trẻ đói
Bé càng đi táo, càng làm cho bé sợ đi, bé không đi càng làm cho phân trở nên khô lại theo một vòng chu kỳ luẩn quẩn nên bạn cần xi cho bé đi cầu 2 lần mỗi ngày (nên thực hiện sau cữ bú vì ruột đang tăng co bóp) để bé quen dần phản xạ đi cầu đều đặn
Còn trường hợp bé nhà bạn gần đây 3, 4ngày mới đi ngoài 1 lần nhưng phân mềm, thì theo chúng tôi có thể do trẻ ăn chưa đủ khẩu phần trong ngày, lượng chất  bã để tạo phân ít nên trẻ chậm đi ngoài. Để cải thiện tình hình này, trước hết bạn nên xem đã cho bé ăn đủ khẩu phần ăn trong ngày chưa? ngoài ra khoảng giữa mỗi bữa ăn mẹ nên matxa cho con theo chiều kim đồng hồ, để kích thích việc tiêu hóa của con.   Mẹ không nên tạo thói quen thụt cho trẻ. Nếu bạn thực hiện đúng như hướng dẫn mà bé vẫn khó đi thì bạn ko nên đưa bé đi khám dinh dưỡng để tìm hiểu nguyên nhân và bác sỹ sẽ có chỉ định cụ thể cho bé.
Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close