Nuôi con

Các tư thế bồng bế trẻ sơ sinh từ giai đoạn

Bồng bế trẻ sơ sinh sao cho đúng cách? Với các mẹ lần đầu làm mẹ sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, vụng về trong việc chăm sóc con. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với các tư thế bồng bế trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn.

Bế trẻ sơ sinh đúng cách thì rất dễ đối với những mẹ đã hai con giàu kinh nghiệm nhưng cực kỳ khó đối với những ai sinh con đầu lòng. Các bạn nên lưu trẻ sơ sinh xương rất yếu, nếu không bế cẩn thận dễ gây hại cho hệ xương, thậm chí để lại di chứng. Khi được ôm ấp trong vòng tay cha mẹ, bé sẽ có cảm giác được sự che chở và cảm thấy an toàn. Trẻ sẽ phát triển toàn diện hơn khi nhận được sự quan tâm và chăm sóc từ người thân. Vì vậy, khi bồng bế, đừng quên vuốt ve nhẹ nhàng, cùng thầm nói chuyện, hát ru để bé dễ chịu hơn.

Các tư thế bồng bế trẻ sơ sinh từ giai đoạn
Các tư thế bồng bế trẻ sơ sinh từ giai đoạn

Các tư thế bồng bế trẻ sơ sinh từ giai đoạn

1. Cách bế trẻ sơ sinh từ 0 – 2 tháng tuổi

Đối với trẻ từ 0-2 tháng tuổi, tư thế bồng bế tốt nhất là bế  theo hướng nằm ngang. Cấm kỵ không dùng hai tay xốc thẳng lưng trẻ lên, bởi cổ và xương sống của trẻ sơ sinh còn khá non yếu. Nếu không để ý, bạn sẽ vô tình làm vẹo cổ và làm ảnh hưởng tiêu cực đến đốt sống cổ của trẻ mới sinh.

Các tư thế bồng bế trẻ sơ sinh từ giai đoạn
Cách bế trẻ sơ sinh từ 0 – 2 tháng tuổi

Về tư thế cho con bú, bạn hãy giữ sao cho phần đầu và thân của trẻ được nằm xuôi theo đường thẳng, bụng trẻ áp vào bụng mẹ và mặt quay vào bầu vú mẹ. Để tạo điểm tựa cho bé thì mẹ hãy đặt ngón tay giữa, áp út và út tựa vào phía dưới bầu ngực của mình, ngón trỏ nâng đầu vú hơi cao lên, ngón cái để trên cùng để con bú không bị nghẹt thở.

Tư thế bế trẻ khi ợ hơi cũng khá quan trọng. Một tay bạn hãy đỡ phần thân trẻ áp sát vào ngực mình, tay kia đỡ lấy phần ót và cổ trẻ. Bế trẻ lên ngả đầu vào vai mẹ, bỏ tay đỡ phía sau cổ, sau đó vỗ nhẹ vào lưng trẻ khoảng  4 – 5 cái để giúp trẻ hết ợ hơi. Xong xuôi, mẹ dùng tay đỡ sau ót và cổ trẻ, xoay người trẻ một cách nhẹ nhàng theo chiều ngang để bế bé ở tư thế bình thường.

2. Bế bé sơ sinh từ 3 – 5 tháng tuổi

Vào thời điểm này, trẻ đã bắt đầu ngóc đầu khi nằm sấp và giữ yên trong vài phút. Mặc dù vậy, mẹ vẫn không nên bế trẻ thẳng đứng quá lâu, bởi xương trẻ vẫn chưa đạt độ cứng cáp. Tư thế bế trẻ tốt nhất là bế nằm nghiêng.

Các tư thế bồng bế trẻ sơ sinh từ giai đoạn
Bế bé sơ sinh từ 3 – 5 tháng tuổi

Bên cạnh đó ngoài cách bế trẻ sơ sinh, việc đặt trẻ xuống cũng rất quan trọng. Khi đặt bé xuống, mẹ cần giữ đầu bé cẩn thận, các động tác phải nhẹ nhàng.

3. Cách bế cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

6 tháng tuổi, trẻ đã biết lẫy, ngóc đầu dậy dễ dàng và cơ thể đã cứng cáp hơn. Vì vậy, ba mẹ có thể ẵm bồng trẻ với nhiều tư thế khác nhau. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần tuyệt đối không bế trẻ ngang hông để tránh ảnh hưởng đến dáng đi của trẻ về sau. Tư thế này chỉ phù hợp với các bé tròn 1 tuổi.

Một số lưu ý quan trọng khác

-Trẻ mới sinh cần được đỡ chắc phần đầu và mông vì còn yếu. Khi bế, cơ thể bé cách mặt bạn khoảng 30cm.

– Ba mẹ nên tháo hết phụ kiện, đồ trang sức để tránh làm trầy xước làn da mỏng manh của bé trong khi bồng bế.

– Cố gắng giao tiếp nói chuyện với bé trong lúc bế, chẳng hạn: mỉm cười, trò chuyện, hát ru,khi trẻ khóc.

– Khi bế bé lên từ giường, mẹ cần ôm bé chặt, 2 mặt kề sát nhau để cố định bé vào ngực mình.

– Với trẻ 0-2 tháng tuổi, khi cho bé bú vào mùa đông, mẹ nhớ bọc bé trong khăn để tạo cảm giác yên tâm cho con.

Các tư thế bồng bế trẻ sơ sinh từ giai đoạn qua bài viết này, các bạn lần đầu tiên lên chức ba mẹ sẽ học được cách ẵm bế con đúng cách rồi phải không nào. Chúc các bạn thành công!

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close