Bệnh lý

Bạn có biết: Bệnh u não sống được bao lâu?

Trong các loại khối u trong cơ thể thì u não chiếm khoảng 5,8%. Bệnh u não thường gặp ở độ tuổi từ 40 đến 60. Chẩn đoán và điều trị bệnh này hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn. Và Bệnh u não sống được bao lâu? Còn phụ thuộc rất lớn vào việc chúng là u lành tính hay u ác tính và được phát hiện cũng như điều trị như thế nào.

Bệnh u não sống được bao lâu
Bệnh u não sống được bao lâu?

Tìm hiểu về u não – Bệnh u não sống được bao lâu?

1.Các loại u não

U não gồm 2 loại là u lành tính và u ác tính. Tuy nhiên, dù là u lành tính thì cũng vẫn có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

U não lành tính:

  • Không mang tế bào ung thư;
  • Có thể cắt bỏ được, sau khi được điều trị thì ít tái phát;
  • U có ranh giới rõ ràng và không xấm lấn, gây hại cho các mô xung quanh;
  • Một số ít u lành tính nhưng nếu không được điều trị có thể chuyển thành u ác tính;
  • U não lành tính vẫn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người vì chúng có khả năng chèn ép vào những vùng nhạy cảm của não.

U não ác tính:

  • Mang tế bào ung thư;
  • Phát triển nhanh, có khả năng xâm lấn các mô khác nhưng ít khi di căn;
  • Có thể làm người bệnh tử vong nhanh chóng.

2.Các triệu chứng nhận biết bệnh u não

Trên thực tế, các triệu chứng của bệnh u não diễn ra khá mờ nhạt và rất khó để nhận biết. Đây là lý do vì sao đa số người bệnh đều đến gặp bác sĩ khi bệnh đã chuyển nặng. Quá trình điều trị vì thế mà gặp không ít khó khăn.

Một số triệu chứng của bệnh u não rất thường gặp là nhức đầu nhiều vào sáng sớm, nôn mửa, thị lực suy giảm, mất khả năng tập trung, tính khí thay đổi thất thường. Người bệnh cũng bắt đầu gặp khó khăn trong việc vận động, nhất là những động tác giữ thăng bằng, tê bì chân tay, suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, không phải ai gặp tình trạng này cũng là bị bệnh u não.

Có thể nói, chỉ dựa vào những dấu hiệu trên thì rất khó để có thê xác định được người bệnh có bị u não hay không, nếu có thì là u lành tính hay ác tính? Vì vậy, khi co dấu hiệu chúng ta cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và định hướng điều trị.

dấu hiệu bệnh u não
Khi có dấu hiệu cần đến gặp bác sĩ để chuẩn đoán càng sớm càng tốt

3.Vậy bệnh u não sống được bao lâu?

Khi mắc bệnh thì câu hỏi: bệnh u não sống được bao lâu? là thắc mắc của rất nhiều người bệnh cũng như người thân của họ. Tuy nhiên rất khó để xác định được chính xác khoảng thời gian này.

Với trường hợp mắc u não lành tính, chỉ có một số rất hiếm chuyển sang u ác tính và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên ngay kể cả khi nó không chuyển sang ác tính, thì vẫn có thể chèn ép lên những vùng nhạy cảm của não, làm suy giảm các chức năng bình thường của não, tăng cường độ của các cơn đau và gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Với u não ác tính, nó sẽ nhanh chóng chuyển sang bệnh ung thư. Các phương pháp điều trị do đó mà cần hết sức thận trọng, tránh làm tổn thương đến tế bào lành của não. Tuy nhiên bệnh cũng không thể chữa khỏi, chỉ mang tính chất cầm chừng.

Bệnh u não sống được bao lâu
U não ác tính có thể chèn ép lên các mô xung quanh, gây nguy hiểm cho người bệnh

Và thời gian của người bị bệnh u não sống được bao lâu? Thì trong trường hợp xấu nhất bệnh nhân chỉ kéo dài tối đa được 1 năm. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp khác bệnh nhân được sống lâu hơn. Ở Mỹ, có trên 20% bệnh nhân bị phát hiện u não ác tính sau khi điều trị sống trên 5 năm. Ngoài ra còn những trường hợp phát hiện khối u sớm hơn tuổi thì có thể kéo dài hơn 10 năm.

Hiện nay, người ta thường sử dụng phương pháp phẫu thuật kết hợp với xạ trị sau phẫu thuật để kéo dài sự sống cho người bệnh. Trước mắt họ có thể sống khá ổn định nhiều năm sau đó.

Điều trị u não mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền của nhưng lại không bao giờ có thể tiêu diệt được tận gốc các khối u do chúng nằm ở vị trí nhạy cảm. Bệnh u não lại có triệu chứng mờ nhạt, khó nhận biết nên việc phát hiện và can thiệp sớm là vô cùng khó khăn. Bệnh cũng không có loại vacxin nào chủng ngừa hay bất kỳ phương pháp phòng bệnh nào mang tính tuyệt đối. Vì vậy đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần có thể xem là cách phòng và phát hiện bệnh tốt nhất thời điểm hiện tại.

Chúc bạn và người thân luôn có sức khỏe tốt để không bao giờ phải đặt ra câu hỏi: Bệnh u não sống được bao lâu!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close