Nuôi con

Loại sữa nào tốt nhất cho sự phát triển của bé?

NÊN CHO BÉ UỐNG LOẠI SỮA NÀO ĐỂ BÉ PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT?

Hỏi:

Chào bác sĩ! Con em sinh ngày 21/5/2015. Bé sinh thiếu tháng, cân nặng 2,2 kg, bé là bé trai, bé bú bình thường nhưng sữa mẹ lại ít. Em dự định cho bé uống thêm sữa bình. Vậy bác sĩ cho em hỏi nên cho bé uống loại sữa bột trẻ em nào là tốt nhất để bé phát triển tốt và có nên cho bé uống vitamin D hay không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

sữa cho trẻ, em bé
Sữa rất tốt đến sự phát triển của trẻ

Đáp:

Chào bạn!

Việc chăm sóc bé sinh non tháng sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với bé sinh thường, vì thế, nên trẻ sinh non cũng cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn so với những trẻ sinh thường. Theo chúng tôi thì mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là dinh dưỡng hoàn hảo và tốt nhất dành trẻ sinh non bởi thành phần dưỡng chất rất dễ tiêu hóa, chứa nhiều yếu tố miễn dịch giúp trẻ chống chọi với các bệnh nhiễm trùng. Sữa mẹ được tiết theo cơ chế “ Thần kinh thể dịch” vì vậy để đảm bảo mẹ có được nhiều sữa thì chế độ ăn uống và nghỉ ngơi rất qua trọng, mẹ cần ngủ 8 – 10h/ ngày và mẹ cần ăn uống đủ dinh dưỡng, ăn nhiều bữa trong ngày và nên chọn thực phẩm nhiều protein, axit béo không no và canxi. Một số thực phẩm được khuyên dùng cho phụ nữ cho con bú: cá trích, cá thu, cá hồi, trứng, sữa bò, phô mai, rau củ có màu xanh đậm, trái cây chín.

Bạn cũng cần uống nhiều nước để tăng lượng sữa cho con, tránh các loại thức uống có cồn, thức uống có gas, tránh những căng thẳng stress, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi ít ỏi trong ngày để nghe nhạc, xem phim, đọc truyện..giữ cho mình một trạng thái tinh thần sảng khoái để nguồn sữa được tái sản xuất nhanh chóng. Cho con bú thường xuyên, để kích thích tiết sữa mẹ nhiều hơn, khi bé bú no mẹ nên vắt sữa ra bình không nên để ứ đọng trong ngực mình là nguyên nhân dẫn đến mẹ ít sữa. Tuy nhiên nếu bạn đã dùng mọi cách mà vẫn không cải thiện được lượng sữa của mình, bé quá đói thì bạn mới nghĩ đến việc cho bé dùng sữa ngoài, sữa ngoài thì được dựa vào công thức gần giống với sữa mẹ nên tùy vào từng bé thích nghi với mỗi loại sữa khác nhau, nhưng sữa bạn chọn cho bé nên là loại đặc biệt dành riêng cho trẻ sinh non thiếu tháng, còn việc mẹ bổ sung Vitamin D là rất cần thiết đặc biết đối với các bé sinh non tháng vì nó phòng cho bé những vấn đề còi xương, về liều lượng thì mẹ nên cho con đi kiểm tra trực tiếp dựa vào độ tuổi và cân nặng của bé để bác sĩ cho mẹ liều cụ thể, mẹ không nên tự ý cho bé sử dụng vì thiếu hay thừa Vitamin D cũng đều không tốt cho bé, ngoài ra bạn cần kết hợp thêm với việc tắm nắng cho con thì mới có hiệu quả bạn nhé!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close