Bệnh lý

Trẻ em xem tivi quá nhiều và những điều cần lưu ý mà ba mẹ nên biết để phòng ngừa cho trẻ

ôi có 3 đứa con dưới 7 tuổi, các bé xem tivi rất nhiều. Tôi có nên giới hạn thời gian xem của các bé không? (Kylie)

Bác sỹ Elana Pearl Ben-Joseph – Trung tâm Truyền thông Nemours về lĩnh vực chăm sóc y tế cho trẻ em (Nemours Center for Children’s Health Media) trả lời:

Xem tivi và các phương tiện truyền thông khác như chơi DVD, trò chơi điện tử, máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh có thể giúp các bé học tập và giải trí. Nhưng xem quá nhiều, trẻ sẽ không còn thời gian dành cho các hoạt động khác, như ngủ, tập thể dục, chơi với bạn bè và làm bài tập ở nhà.

Các nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ xem tivi quá nhiều có thể bị thừa cân, và tùy thuộc vào chương trình mà trẻ xem, trẻ cũng trở nên hung hăng hơn. Xem tivi nhiều cũng có liên quan đến điểm số kém, có vấn đề về giấc ngủ và hành vi.

Trẻ em xem tivi nhiều có tốt không
Trẻ em xem tivi quá nhiều sẽ bị thừa cận và có thể ảnh hưởng đến tâm lý

Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo về lượng thời gian xem tivi cho từng độ tuổi như sau:

– Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đến 18 tháng tuổi: Không nhìn vào màn hình tivi hay điện thoại, ngoại trừ trò chuyện video với gia đình và bạn bè.

– Trẻ 18 tháng đến 24 tháng tuổi: Có thể xem một chút cùng với cha mẹ hoặc người chăm sóc.

– Trẻ mẫu giáo: Không quá 1 giờ trong ngày xem các chương trình giáo dục, cùng với bố mẹ hoặc người chăm sóc – những người có thể giúp trẻ hiểu những gì chúng nhìn thấy.

– Trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 – 18 tuổi: Bố mẹ nên đặt ra những giới hạn nhất định về thời gian xem tivi, hay các phương tiện truyền thông xã hội và trò chơi điện tử.

Nhìn chung, xem tivi, điện thoại thông minh hay các phương tiện truyền thông khác không nên thay thế cho thời gian ngủ và những hoạt động thể chất.

An An H+ (Theo kidshealth)

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close