40 tuần thai

Tháng cuối thai kì bị đau bụng có nguy hiểm không

Trong suốt thời kì mang thai, chắc chắn mẹ bầu sẽ không thể tránh khỏi những cơn đau bụng, nhất là trong giai đoạn những tháng cuối thai kì.

Tháng cuối thai kì hay bị đau bụng có nguy hiểm không? có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bầu chuẩn sinh em bé. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, mẹ bầu có thể tham khảo những thông tin chia sẻ dưới đây. 

Tháng cuối thai kì bị đau bụng có nguy hiểm không?

Tháng cuối thai kì hay bị đau bụng, chủ yếu xuất phát từ 2 nguyên nhân chính. Nguyên nhân thứ nhất, có thể, là do mẹ bầu quá lo lắng nên thường hay cảm thấy đau bụng. Bên cạnh đó, vào giao đoạn này thai nhi đã lớn và thường xuyên đạp, nên gây đau và tức bụng cho mẹ.

Nếu tháng cuối thai kì hay bị đau bụng xuất phát từ 2 nguyên nhân kể trên, thì không có gì để mẹ bầu phải quá lo lắng. Song, nếu mẹ bầu bị đau bụng và kèm theo một số triệu chứng khác như đau ở hông hoặc đau ở vùng bụng dưới, vỡ nước ối, dạ dày co thắt, tiêu chảy, âm đạo co thắt, đau lưng… Thì đây có thể là biểu hiện của sinh non. Mẹ bầu nên nhớ, việc sinh non có thể sẽ xảy ra bất cứ lúc nào, từ tuần 24 đến tuần 37. Và ở tuần 37 trở đi, thì đây có thể là dấu hiệu của bầu sắp chuyển dạ.

Tháng cuối thai kì hay bị đau bụng nguyên nhân nào dẫn đến điều này?

Trong tháng cuối cùng, bụng của mẹ bầu đã phát triển khá to, cùng với đó là lưng ưỡn ra, khiến cho trọng lực đè nặng lên đôi chân và sống lưng, hai vú cũng căng phồng. Mẹ bầu bắt đầu cảm nhận được sự xuất hiện của các cơn co thắt tử cung diễn ra thường xuyên hơn nhưng không đau. Nguyên nhân là do, cổ dạ con giãn nở mở đường cho em bé chui ra ngoài. Chính vì thế mà mẹ bầu thường xuyên cảm thấy buồn tiểu.

Cũng trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể cảm nhận dễ dàng những cú đá mạnh của thai nhi vào xương sườn và bụng. Tần suất đạp của bé cũng nhiều hơn. Thỉnh thoảng, chân và tay bé dường như có thể chạm đến tận tử cung mẹ bầu. Từ đó, hình thành nên những cơn đau bụng thường xuyên ở tháng cuối thai kì.

Khi những cơn đau bất ngờ ập đến, cách tốt nhất chính là mẹ bầu hãy nằm nghỉ ngơi. Nếu như mẹ bầu cảm thấy đau bên trái, mẹ có thể nằm nghiêm sang bên phải và ngược lại, đồng thời chân gác hơi cao. Mẹ cũng có thể giảm đau bằng cách, chườm túi ấm hoặc tắm nước ấm. Nếu cơn đau quá dữ dội và kéo dài, thì việc cần làm lúc này của mẹ đó chính là phải đến viện ngay lập tức.

Những tháng cuối thai kì mẹ cần lưu ý đều gì

Nếu như những cơn đau bụng xuất phát từ tần suất đạp của em bé trong bụng thì mẹ không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, để có thể hạn chế các triệu chứng đau bụng khi mang thai những tháng cuối mẹ bầu cần nên lưu ý đến cách đi đứng, ngồi làm việc cũng như tư thế khi đi ngủ.

 Trong khi mang thai, đặc biệt là những tháng cuối thai kì, mẹ bầu cũng cần hạn chế quan hệ tình dục. Theo nghiên cứu cho thấy rằng, quan hệ tình dục sau tuần thứ 36, sẽ có nguy cơ chuyển dạ sớm gấp 2-5 lần nhóm mẹ bầu không quan hệ trong thời gian này.

Mẹ bầu cũng cần phải hết sức cẩn thận trong việc đi lại để hạn chế tối đa, những trường hợp không mong muốn xảy ra. Trong tháng cuối cùng, bụng mẹ bầu càng ngày, càng lớn hơn, chính vì thế khả năng giữ thăng bằng của mẹ cũng giảm xuống, dễ gây vấp, ngã.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc tháng cuối thai kì hay bị đau bụng có nguy hiểm không? Chúc mẹ bầu có thật nhiều sức khoẻ và chuẩn bị cho giây phút chào đón bé yêu của mình ra đời.

Close