Bệnh lý

Sử dụng máy tạo nhịp tim có dùng thiết bị điện tử khác được không?

Chào bác sỹ! Vợ tôi bị rối loạn nhịp tim và đang phải sử dụng máy tạo nhịp tim. Tuy nhiên, tôi nghe một số người nói những người đang sử dụng máy tạo nhịp tim không nên sử dụng các thiết bị điện từ như bếp từ, điện thoại di động. Liệu điều đó có đúng không? Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sỹ!

TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail, trả lời:

Chào bạn!

Rối loạn nhịp tim là tình trạng tim đập không đều hoặc quá chậm hoặc quá nhanh, có thể do bẩm sinh, do tuổi già, tổn thương tim sau nhồi máu cơ tim, rối loạn về thần kinh cơ tim, biến chứng sau phẫu thuật tim hở điều trị bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh…

Với những bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim, phổ biến nhất là nhịp tim chậm (tình trạng tim đập chậm hơn bình thường) và nghẽn dẫn truyền tim (tình trạng xung điện truyền trong tim chậm hơn bình thường hoặc bị tắc nghẽn) bác sỹ có thể đề nghị bệnh nhân đặt máy tạo nhịp tim.

Máy tạo nhịp tim
Máy tạo nhịp tim giúp điều hòa nhịp tim ở những người bị rối loạn nhịp tim

Máy tạo nhịp cấu tạo bởi hai thành phần là bộ phận điều khiển và dây điện cực. Một đầu dây điện cực gắn với bộ phận điều khiển, đầu dây kia sẽ được gắn vào tim. Bộ phận điều khiển là một hộp kim loại nhỏ, nhẹ, chứa pin và mạch điện để điều chỉnh tần số xung điện và gửi xung điện có năng lượng thấp đến tim qua dây điện cực gắn vào tim. Xung điện này sẽ làm tim co bóp theo tần số đã cài đặt. Vì cấu tạo của máy tạo nhịp tim như vậy nên nhiều người lo lắng khi sử dụng các thiết bị điện từ như bếp từ, điện thoại di động… sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy tạo nhịp tim. Tuy nhiên, đây là quan niệm chưa đúng.

Bếp từ được cấu tạo gồm 2 thành phần chính là một tấm kính chịu nhiệt và một cuộn dây đồng được đặt dưới mặt kính. Đáy nồi dùng để nấu bếp từ được làm bằng vật liệu nhiễm từ. Khi bếp từ hoạt động, dòng diện sẽ chạy qua cuộn dây tạo ra từ trường và khiến nồi nóng lên. Từ trường của bếp từ chỉ ảnh hưởng đến các thiết bị có từ tính (các thiết bị có chứa sắt). Ngoài ra, trường điện từ bên trong bếp từ không đủ mạnh để gây ảnh hưởng đến máy tạo nhịp tim.

Tuy bếp từ không ảnh hưởng đến hoạt động của máy tạo nhịp tim nhưng những thiết bị có từ trường mạnh khác vẫn có thể ảnh hưởng đến máy tạo nhịp tim, do đó nếu muốn sử dụng bạn nên tránh tiếp xúc quá gần hoặc sử dụng quá lâu các thiết bị này do chúng có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy tạo nhịp tim.

Khi đặt máy tạo nhịp tim, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

– Khi đi máy bay luôn mang theo thẻ hoặc giấy chứng nhận có đặt máy tạo nhịp tim và xuất trình khi cần thiết, đặc biệt là khi được kiểm tra ở sân bay. Các thiết bị như hệ thống chống trộm cắp trong cửa hàng, thiết bị kiểm tra ở sân bay và máy dò kim loại có thể cản trở hoạt động của máy.

– Khi đi khám bệnh cần cho nhân viên y tế biết mình đang mang máy tạo nhịp vì một số thiết bị y tế có thể ảnh hưởng đến máy tạo nhịp như máy cộng hưởng từ, máy tán sỏi, máy đốt điện trong phẫu thuật…

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close