Mang thai

Bé sinh non, mẹ bầu cần lưu ý những gì?

NHỮNG LƯU Ý ĐẶC BIỆT KHI CHĂM SÓC BÉ SINH NON

Hỏi:
Bác sĩ cho em hỏi con em sinh non thiếu tháng khi chăm sóc thì có cần chú ý gì không ạ?
Trả lời:
Trẻ sinh non thiếu tháng thường dễ bị suy hô hấp vì lồng ngực dễ biến dạng, do các xương sườn còn mềm, các cơ gian sườn còn yếu, phổi chưa giãn nở tốt, các phế nang chưa trưởng thành, cấu tạo của trung tâm hô hấp chưa hoàn chỉnh, nhu mô phổi giãn nở không đầy đủ để trao đổi khí. Trong thời gian này trẻ thường thở bằng miệng, phình bụng lên khi hít vào, thở theo chu kỳ, nên bạn cần chú ý đến nhịp thở của trẻ.
Trẻ non tháng cần được chăm sóc ở môi trường thoáng sạch, Những người bị bệnh đường hô hấp hoặc bệnh cúm, không nên tiếp xúc và chăm sóc trẻ, không hút thuốc lá gần trẻ. Quần, áo thay mỗi ngày, khi quần áo hay khăn tả ướt phải thay ngay.
Sinh non
Sinh non
Trẻ sinh non rất dễ bị hạ thân nhiệt, ngay cả khi thời tiết nóng bức. Nguyên nhân là do bé có lớp mỡ dưới da quá mỏng, khả năng giữ nhiệt kém. Thêm vào đó, trẻ sinh non có sức đề kháng, khả năng miễn dịch không tốt như những bé sinh đủ tháng, vì vậy, việc giữ ấm cho trẻ vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong mùa lạnh, điều kiện khí hậu thất thường như hiện nay.
Bé cần được nằm trong phòng có nhiệt độ ổn định từ 27 – 28 độ
Khả năng ngậm bắt núm vú kém, phản xạ bú yếu và chậm, do vậy phải theo dõi lượng sữa bú hoặc uống được mỗi cử tùy theo tuổi thai và cân nặng. Trung bình trẻ bú 8 đến 12 lần mỗi ngày, Trẻ bú mẹ sẽ bú đủ đi tiểu ít nhất 6 – 10 lần mỗi ngày, nước tiểu trong, trẻ lên cân đều…Nên cho trẻ bú sữa mẹ ngày từ đầu, sữa mẹ dễ tiêu hóa và hấp thu nên rất tốt cho trẻ non tháng, khi bú sữa mẹ trẻ sẽ ít gặp các vấn đề như trào ngược dạ dày thực quản, dị ứng sữa… Ngoài ra sữa mẹ còn cung cấp cho trẻ các yếu tố về miễn dịch để chống chọi với bệnh nhiễm khuẩn…
Trẻ non tháng dễ bị nôn trớ. Nôn trớ khi có một ít sữa trào ra ở khóe miệng sau mỗi cữ bú, đó là hiện tượng bình thường. Sau khi bé bú no mẹ nên bế và vỗ ợ hơi cho bé.
Ngoài ra nên phát hiện sớm những bất thường ở trẻ và cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ bạn nhé!
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close