Mang thai

Phụ nữ bị đau bụng dưới là dấu hiệu của bệnh gì?

Chị Hà là nhân viên văn phòng ở Hồ Chí Minh có thắc mắc: “Tôi bị đau bụng dưới khoảng 3 ngày nay, đi tiểu thường buốt ở đường tiểu, nước tiểu vàng và thường đi tiêu lắt nhắt. Đi khám được bác sĩ chẩn đoán bị viêm đường tiết niệu.” Không chỉ chị Hà mà cũng có nhiều phụ nữ bị đau bụng dưới. Để hiểu hơn về triệu chứng này thì chúng ta cùng tham khảo thông tin dưới đây.

Các dấu hiệu khi phụ nữ bị đau bụng dưới

Bác sĩ Nguyễn Huyền Trang, chuyên khoa sản tại Bệnh viện Từ Dũ nhận định vấn đề đau bụng dưới không chỉ là một triệu chứng thường gặp ở nữ giới mà cả nam giới cũng bị. Nhưng do cấu tạo của người phụ nữ khác nam nên rất nhiều người đang lầm tưởng đau bụng dưới là phần phụ nên không nghĩ đến những căn bệnh nguy hiểm. Đau bụng dưới đi kèm nhiều biểu hiện khác nhau thì sẽ

Rối loạn hệ tiêu hóa

Bạn đau bụng âm ỉ nhưng cơn đau kéo đến thường xuyên, khi đau bụng bạn còn gặp phải triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, bị trướng bụng, đi ngoài khó. Có một số trường hợp, bệnh nhân bị táo bón nên phân nó đọng lại ở trực tràng gây ra cảm giác co thắt và đau tức khó chịu.

Phụ nữ bị đau bụng dưới là dấu hiệu của bệnh gì?
Phụ nữ bị đau bụng dưới

Triệu chứng viêm ruột thừa

Những bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện viêm ruột thừa cũng đau bụng dưới rồi sau mới chuyển qua hố chậu phải. Nếu như bạn đang gặp phải trường hợp này thì cần đi thăm khám ngay, vì đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, phần viêm này sẽ lan sang ổ bụng và có thể bạn sẽ tử vong ngay.

Viêm bàng quang

  • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Đau buốt bụng dưới,đi tiểu buốt và đi lắt rắt, nước tiểu có màu đục.
  • Sỏi thận: Bệnh nhân bị sỏi thận cũng đau bụng dưới, đi kèm vói dấu hiệu đó là sình bụng, buồn nôn, ra mồi hôi lạnh, khó chịu, thân nhiệt tăng lên, rối loạn tiểu…
  • Sỏi tiết niệu: Sỏi này hình thành lên 1 cách âm thầm và chỉ phát hiện khi bạn thấy cơn đau quặn thắt. Bệnh nhân đau ở thắt lưng lan xuống cả hạ vị, cơ quan sinh dục, tiểu tiện buốt và đi rắt.
  • Viêm vùng tiểu khung: Bệnh nhân thường đau vùng chậu mãn tính, đau bụng kéo và đau mạnh vào những ngày hành kinh.
Phụ nữ bị đau bụng dưới là dấu hiệu của bệnh gì?
Viêm bàng quang gây đau bụng dưới

Lạc nội mạc tử cung

Các mô mạc tử cung nằm ngoài tử cung, nó có ở buồng trứng, ống dẫn trứng, ruột, bàng quang hay nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Sự phát triển bất thường này sẽ khiến cho người phụ nữ đau bụng dưới và đây cũng là nguyên nhân khiến họ không thể mang thai.

U xơ tử cung

Theo bác sĩ Trang thì bệnh u xơ tử cung thường xảy ra ở phụ nữ có độ tuổi từ 30 đến 40. Hiện nay, bệnh u xơ tử cung rất dễ điều trị nếu như bạn phát hiện sớm. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện muộn thì khối u lớn và chèn đến các bộ phận khác rất nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Triệu chứng có thai ngoài tử cung

Trong những thời gian đầu của thai kỳ, nếu như bạn phát hiện thấy mình bị đau bụng dưới thì có thể bạn đang mang thai ngoài tử cung. Khi mang thai khác với bình thường là phôi thai nằm ngoài tử cung, vòi trứng và ruột sẽ gây nên những cơn đau quặn thắt.

Phụ nữ bị đau bụng dưới là dấu hiệu của bệnh gì?
Mang thai ngoài tử cung gây đau bụng dưới

Các bệnh lây qua đường tình dục

Nếu bệnh nhân đang mắc chứng đau buốt bụng dưới thì có thể bạn đang lây nhiễm một số căn bệnh đường tình dục. Phổ biến nhất trong các bệnh lây nhiễm đường tình dục đó là bệnh Chlamydia và bệnh lậu. Các vi khuẩn sẽ phát triển và gây đau vùng chậu, tiết ra dịch âm đạo bất bình thường và chảy máu giữa chu kỳ. Nếu như bạn đang gặp vấn đề này thì nên tránh lây nhiễm cho bạn tình và hay thăm khám bác sĩ sớm nhất.

Trên đây là những biểu hiện khác nhau từ mỗi căn bệnh khác nhau, vì vậy, nếu như bạn bị đau bụng dưới nên thăm khám bác sĩ để chữa trị kịp thời. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh!

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close