Nuôi con

Những mẹo đơn giản giúp trẻ hết ho nhanh chóng

NHỮNG CÁCH ĐƠN GIẢN VÀ AN TOÀN GIÚP BÉ HẾT HO

Hỏi: 
Chào bác sĩ, con em đc 3 tháng 19ngày. Khoảng 5 ngày gần đây, vào ban đêm bé thường bị ho khoảng 3, 4 lần và thường có đờm. Bé vẫn ăn, ngủ, chơi ngoan bình thường. Bé dùng sữa mẹ hoàn toàn. Em chần chừ đưa bé đi khám vì sợ bé phải dùng kháng sinh. Vậy có cách nào cho bé khỏi ho không ạ? Và ngày 5.2 này em định cho bé đi chích mũi 5in1 thì như vậy có cho bé chích đuợc không ạ? Cảm ơn bác sĩ  (nhatly34@gmail.com)
Đáp:
Chào bạn!
Ho là phản ứng của cơ thể để đẩy đờm và các mầm bệnh từ trong họng hay phổi ra ngoài. Ho không phải là một bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh có liên quan đến họng, phổi và phế quản…Lời khuyên của chúng tôi là:
giảm ho, trẻ sơ sinh
Những cách đơn giản và an toàn giúp bé hết ho
– Mẹ nên dùng nước mũi để vệ sinh mũi cho trẻ: Mẹ cho bé nằm nghiêng, một người phụ giữ bé nhỏ nước muối sinh lý ở phía trên và phía dưới dùng dây hút mũi để hút sạch, bên còn lại mẹ cũng làm tương tự
– Mẹ có thể giảm bớt tiết đờm bằng cách thường xuyên trở mình hoặc vỗ lưng cho bé sẽ giúp lưu thông tuần hoàn máu của phổi, hơn nữa vỗ lưng giúp đờm trong phế quản long và dễ thải ra.
Cách vỗ: Trẻ nên nằm nghiêng, bạn nhúng 5 ngón tay hơi cong thành nửa vòng tức là nắm tay hờ, vỗ nhẹ vào lưng trẻ (sức vỗ không quá mạnh, vỗ lần lượt từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, nằm nghiêng sang phải vỗ lưng bên trái, hai bên thay nhau).
– Mỗi lần vỗ độ vài phút, ngày 2-3 lần. Nếu nhìn thấy đờm trong họng mà trẻ không biết ho (khạc ra) ra, thì bạn hãy bọc vải gạc sạch vào đầu ngón tay móc nhẹ đờm ra
– Chúng tôi hiểu tâm lý của các mẹ đều không muốn cho trẻ nhỏ dùng thuốc kháng sinh bởi chức năng gan thận của trẻ chưa hoàn chỉnh. Nhưng nếu tình trạng ho của trẻ kéo dài, kèm theo sốt cao, tím tái… Thì mẹ vẫn nên đưa bé đến cơ sở y tế. Bác sỹ cũng sẽ cân nhắc và cho bé dùng thuốc phù hợp. Còn Vacxin 5 trong 1 là vaccine tổng hợp phòng 5 bệnh gây nguy hiểm cho trẻ gồm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và các bệnh gây ra do vi khuẩn Haemophilus influenzase (Hib) đặc biệt là viêm màng não mủ trong một mũi tiêm. Thì bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế, bác sỹ sẽ đánh giá tình hình sức khỏe hiện tại của em bé đưa ra quyết định việc có tiêm hay không bạn nhé!
Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close