Mang thai

Những điều cần biết sau đẻ mổ-Mẹ cần thuộc nằm lòng

Ngày nay khi tỷ lệ sinh mổ đang không ngừng gia tăng tại tất cả các quốc gia trên thế giới, thì ở Việt Nam, tỷ lệ này cũng chiếm con số là 29,5%, tại Mỹ là 32% và thậm chí tại Brazil nó lên đến  52%. Mặc dù đẻ mổ không mang lại nhiều lợi ích như khi sinh thường nhưng vì an toàn cho mẹ bầu khi có vấn đề trong thai kỳ hoặc vì mong muốn chọn ngày lành tháng tốt để em bé chào đời, tránh ảnh hưởng đến vùng kín, nên nhiều mẹ bầu vẫn lựa chọn đẻ mổ.

Sinh mổ là một ca phẫu thuật lớn, chính vì vậy việc hồi phục sức khỏe sau sinh sẽ lâu hơn đồng thời,  mẹ còn dễ bị nhiễm trùng. Để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra,  mẹ bầu cần phải nhớ về những điều cần biết sau đẻ mổ dưới đây để đảm bào an toàn cho mình.

hình c
Những điều cần biết sau đẻ mổMẹ cần thuộc nằm lòng

Tư thế nằm sau đẻ mổ

Sau khi sinh mổ, nằm nghiêng chính là tư thế thích hợp nhất mà mẹ nên lựa chọn. Nằm nghiêng sang một bên đồng thời đặt một cái gối sau lưng sao cho cơ thể của mẹ hợp thành với giường một góc 20-30 độ. Tư thế này sẽ giúp cho mẹ bớt đi cảm giác đau đớn hơn so với khi mẹ  nằm ngửa,  bởi  nó sẽ giảm tối đa những va chạm không cần thiết, nguyên nhân tạo nên những cơn đau của mẹ.

hình b
Tư thế nằm sau đẻ mổ

Vận động một cách nhẹ nhàng

Sau khi sinh mổ, mẹ sẽ rất mệt mỏi nhưng đừng vì thế mà nằm quá lâu trên giường mẹ nhé. Nằm lâu trên giường sẽ làm cho sản dịch bị ứ đọng trong tử cung, gây nên tình trạng vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy thời gian đầu sau khi mổ, ngoài việc nghỉ ngơi mẹ cũng cần nên kết hợp với những động tác vận động nhẹ nhàng. Một ngày sau khi mổ, mẹ hãy cố gắng ngồi dậy, vận động tay chân và đi lại nhẹ nhàng trong phòng. Những vận động này còn sẽ  giúp cho vết thương của mẹ mau lành, đồng thời tăng cường nhu động ruột, tránh nguy cơ dính ruột.

Mẹ hãy bắt đầu với những động tác co duỗi tay chân, sau đó đến việc đi lại trong phòng,  mẹ cũng có thể thử đi tới đi lui trong hành lang bệnh viện. Sau khi về nhà, mẹ hãy cố gắng duy trì những hành động nhẹ nhàng.

hình a
Vận động một cách nhẹ nhàng

Chế độ dinh dưỡng

Một trong số những điều cần biết sau khi mổ mà  mẹ nên chú ý, đó chính là chế độ dinh dưỡng của mẹ, mẹ hãy chọn những loại thức ăn mềm và lỏng. Do ảnh hưởng của thuốc gây tê, từ 3 đến 5 ngày sau khi mổ, mẹ sẽ  vẫn bị tình trạng táo bón, tuy nhiên nó sẽ hết ngay sau đói, chính vì vậy  mẹ không cần phải quá lo lắng.

Mẹ cũng nên bổ sung thêm các loại vitamin A, B, C trong các bữa ăn hàng ngày của mình vì các loại vitamin này sẽ giúp làm giảm tình trạng viêm nhiễm vết mổ. Viatmin K cùng các chất như canxi, sắt, kẽm, đồng và protein cũng đóng môt vai trò quan trọng trong việc cầm máu, tạo máu và giúp làm lành vết thương. Ngoài ra, mẹ hãy uống thêm nhiều nước nhưng nhớ đừng uống nước lạnh vì chúng sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ

hình d
Chế độ dinh dưỡng

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ có thêm thông tin, những điều cần biết sau đẻ mổ.

 

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close