Nuôi con

Nhiều trẻ phản ứng thuốc sau khi tiêm vắc xin 5 in 1 mới

Sau 2 tiếng khi tiêm vắcxin 5 trong 1 ComBE Five (24/2), một em bé 2 tháng tuổi ở Bình Định đã tử vong, nguyên nhân ban đầu được xác định là do sốc phản vệ trên cơ địa trẻ. Đã có nhiều trẻ phản ứng thuốc sau khi tiêm vắc xin này, Bộ Y tế đã nói gì?

Vắcxin 5 trong 1 ComBE Five do nước nào sản xuất

Do nhà máy sản xuất vắc xin Quinvaxem ở Hàn Quốc ngưng sản xuất nên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề xuất Việt Nam thay thế bằng một loại vắc xin mới của Ấn Độ – vắc xin ComBE Five.

Vắc xin ComBE Five giúp ngăn ngừa 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ gồm ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib gây ra. Trong đó, thành phần ho gà có toàn tế bào. Vắc-xin này có thành phần như vắc-xin Quinvaxem: đóng 1 lọ/ liều và lọ vắc-xin có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

Nhiều trẻ phản ứng thuốc sau khi tiêm vắc xin 5 in 1 mới
Nhiều trẻ phản ứng thuốc sau khi tiêm vắc xin 5 in 1 mới

Theo Bộ Y tế, vắc-xinComBE Five đã đạt tiêu chuẩn thẩm định của tổ chức WHO và đã được 43 quốc gia sử dụng với hơn 400 triệu liều. Nhiều quốc gia cũng sử dụng vắc-xin 5 in 1 của Ấn Độ trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vì sao có nhiều trẻ phản ứng thuốc sau khi tiêm vắc xin 5 in 1 mới?

Với trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc xin, thông thường đều có biểu hiện: sốt, sưng, đau… Bởi vì, vắc xin tương tự thuốc có khả năng gây ra một số tác dụng phụ nhưng không đáng ngại.

Riêng với vắc xin ComBE Five – vắc xin 5 trong 1 của Ấn Độ phối hợp phòng ngừa bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, hib. Trong số đó, thành phần ho gà của vắc xin ComBE Five là ho gà toàn tế bào được sản xuất tinh chế từ vi khuẩn ho gà nuôi cấy tăng sinh trong môi trường vô trùng và đã chết trước khi bào chế thành thuốc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều phụ huynh lo lắng hoang mang về độ an toàn của loại vắc xin này?

Nhiều trẻ phản ứng thuốc sau khi tiêm vắc xin 5 in 1 mới
Một trẻ sơ sinh bị tử vong sau khi tiêm vắc xin

Theo các chuyên gia, sau khi tiêm vắc xin 5 in 1 mới một số trẻ sẽ sốt khoảng 38 độ C – 38,5 độ C do cơ thể đang phản ứng tốt với vắc xin. Trong báo cáo, Bộ Y tế đã nhận định tỉ lệ phản ứng sau tiêm vắc xin ComBE Five này nằm trong giới hạn cho phép của Tổ chức WHO. Các trường hợp trên mạng xã hội tung tin về việc đưa trẻ đi tiêm vắc xin ComBE Five về quấy khóc, tím tái và nhập viện nhiều hơn do trước đó thì đã được các bác sĩ tại trạm y tế tư vấn theo dõi và đưa đến bệnh viện kịp thời.

Tính đến thời điểm này (tháng 2), Bộ Y tế đã cho triển khai vắc xin ComBE Five trên toàn quốc. Trước những thông tin về một số trẻ phản ứng thuốc, nhiều phụ huynh đã e dè việc tiêm chủng vắc xin, họ lo lắng chất lượng của vắc xin mà trẻ có thể gặp phải sau khi tiêm chủng. Lý giải về vấn đề này, TS.Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho biết, sau khi tiêm phòng, việc trẻ có sốt hay không, sốt nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào sức đề kháng của mỗi trẻ. Và các chuyên gia y tế đánh giá rằng nếu phụ huynh sợ không tiêm chủng cho trẻ thì sẽ có nguy cơ bùng phát dịch đặc biệt là trong mùa đông xuân có nhiều bệnh xuất hiện như sởi, ho gà đang rình rập trẻ nhỏ.

Nhiều trẻ phản ứng thuốc sau khi tiêm vắc xin 5 in 1 mới
Cần tiêm phòng cho trẻ để ngăn ngừa các bệnh

Vắc xin 5 in 1 ComBE Five chuyển đổi thay thế cho vắc xin Quinvaxem đang nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt sau khi có thông tin về 3 ca trẻ tử vong tại Nam Định và Bình Định.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cùng với sở Y tế Nam Định và Bình Định đã điều tra nguyên nhân. Hội đồng chuyên môn đã có kết luận 3 trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng có thể do nguyên nhân khác không liên quan đến thực hành tiêm chủng và tiếp tục tìm hiểu thêm nguyên nhân.

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close