Nuôi con

Mẹ bỉm sữa nên làm gì khi trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi tanh?

Nhiều bậc cha mẹ bối rối không biết phải làm gì khi trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi tanh? Hãy cùng Love Of Mom đọc ngay bài viết dưới đây để bỏ túi thêm nhiều thông tin chăm con bổ ích và cách giải quyết hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi tanh.

Cách đánh giá phân của trẻ sơ sinh để biết tình trạng sức khỏe của con

Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ bài tiết phân su. Phân su được biết đến là chất bài tiết ở mỡ thai, dạ dày , tế bào biểu mô ,ruột, nước mật, lông thai, nước ối thai nhi nuốt vào tạo thành. Phân su thường có màu lục đen, đặc dính, không có mùi thối. Vì vậy, các mẹ đừng hốt hoảng khi thấy phân su của trẻ không giống như phân bình thường, nhất là về màu sắc nhé. Sau khi chào đời khoảng 3 ngày, phân của bé sẽ có màu nâu và chuyển dần sang màu vàng. Cụ thể như sau:

  • Nếu trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn: bé sẽ đi ngoài khoảng 5 – 6 lần/ngày hoặc có thể nhiều hơn, phân của bé có màu vàng, dạng cao mềm, mùi chua không thối.
  • Nếu bé bú sữa ngoài: bé sẽ đi ngoài ít lần hơn, chỉ từ 2-4 lần/ngày, phân của trẻ lúc này có màu vàng nhạt, khá cứng và có mùi thối. Vì vậy, nếu mẹ thấy phân của trẻ có mùi tanh hôi thối khi con đang bú sữa ngoài thì không nên quá lo lắng nhé, đây là hiện tượng bình thường của trẻ bú sữa ngoài.
hinh-1
Cách đánh giá phân của trẻ sơ sinh để biết tình trạng sức khỏe của con

Hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi tanh

Trẻ em đi ngoài phân nhày có nước, mùi tanh, có lúc có mùi hôi là tình trạng nhiễm tạp khuẩn đường ruột. Mẹ bỉm sữa cho bé uống men tiêu hóa ống của Pháp (Enterogermina) Thành phần: Bacillus Clausii, dùng điều trị phục hồi hệ khuẩn chí đường thì phải uống đủ liều theo tuổi hoặc cân nặng của bé đồng thời đủ thời gian, tránh trường hợp uống 1-2 ống thấy tình hình tiêu hóa có cải thiện lại thôi rồi thấy đi ngoài phân khác thường một ít lại tiến hành uống. Ngoài thuốc trên có thể mẹ cũng cho bé uống thêm thuốc làm giảm nhu động ruột và khô phân như: Hamett, hydrasec. Không nên dùng lá ngót sao rồi đun nước cho bé uống vì trẻ bé lượng nước mỗi lần không được nhiều, nên nước lá cây và các loại thuốc nam, thuốc sắc đông y ít được dùng cho trẻ nhỏ.

hinh-2
Trẻ em đi ngoài phân nhày có nước, mùi tanh, có lúc có mùi hôi là tình trạng nhiễm tạp khuẩn đường ruột.

 

 

Tags

Lương Hiền

Báo Điện tử Gia đình Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close